Gương điển hình vượt khó vươn lên nuôi dạy con tốt và xây dựng gia đình hạnh phúc

Thứ sáu - 02/07/2021 00:30
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình quê ở nông thôn thuộc huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh Cao Bằng. Đồng chí Nông Thị Đoàn, Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học xã Quang Vinh, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Đồng chí Đoàn xây dựng gia đình năm 1994, đến năm 2002 khi con thứ hai vừa được 10 tháng thì biến cố xảy ra với gia đình đồng chí, chồng bị mắc căn bệnh hiểm nghèo và mất khi 2 con còn nhỏ, nỗi đau mất chồng, trách nhiệm của người con đối với mẹ già và việc nuôi dạy hai con thơ đè nặng lên vai, điều kiện kinh tế gia đình gặp muôn vàn khó khăn, vừa đóng vai trò là người cha, người mẹ để bù đắp cho con phần nào tình cảm thiếu thốn của các con. Nhưng với sự quyết tâm và tấm lòng của người mẹ, đồng chí đã dồn hết sức lực để nuôi dạy con cái và xác định đầu tư cho cho các con ăn học thành tài và động viên các con “chỉ có văn hoá mới xoá được nghèo nàn”. Bản thân đồng chí bươm trải công việc dạy học với đồng lương ít ỏi nuôi hai con ăn học và bao công việc bộn bề của cuộc sống là cả một quá trình gian nan không đơn giản chút nào. Thời gian trôi qua, tuy công việc có bận đến mấy bản thân đồng chí luôn sắp xếp giành thời gian nuôi dạy 2 con từ những chữ cái đầu tiên, gieo vào lòng con những thói quen những bài học đạo đức, những lễ nghĩa tối thiểu như: Đi thưa về trình, kính trên nhường dưới, lễ phép với ông, bà, cha mẹ, yêu thầy mến bạn, cố gắng trong học tập, rèn luyện, luôn nhắc nhở con cái tính trung thực “Đói cho sạch, rách cho thơm”. Hiểu được nỗi vất vả của mẹ, hai con trai của đồng chí đã nỗ lực, cố gắng vươn lên trong học tập, rèn luyện. Kết quả quá trình học tập hàng năm đều đạt học sinh khá, giỏi, đạt nhiều giải trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp và được tặng nhiều giấy khen. Con trai lớn tốt nghiệp trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I, hiện đang công tác tại Công an huyện; con trai thứ hai, tháng 10/2020 thi đỗ vào trường Học viện An ninh nhân dân, hiện đang học năm thứ nhất trường Học viện An ninh nhân dân.

Ngoài việc chăm sóc con cái, với trách nhiệm là một người con, đồng chí quan tâm chăm sóc mẹ tận tình, chu đáo.

Trong công việc đồng chí là phó Hiệu trưởng nhà trường, tham mưu giúp việc cho đồng chí Hiệu trưởng cùng Ban giám hiệu nhà trường xây dựng và thực hiện Chương trình, Kế hoạch công tác đã đề ra. Để thực hiện tốt công việc được giao đồng chí bố trí sắp xếp việc nước, việc nhà sao cho hài hòa giữa công việc và cuộc sống gia đình. Nhờ sự cố gắng của bản thân và các thành viên trong gia đình mà tạo không khí luôn êm ấm, hòa thuận giữa 3 thế hệ cùng chung sống. Các thành viên trong gia đình luôn yêu thương, tôn trọng, giúp đỡ lẫn nhau cùng nhau tiến bộ trong học tập cũng như trong công tác. Bản thân đồng chí nhiều năm liên tục đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở; đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, Đảm việc nhà” và được tặng nhiều giấy khen, bằng khen của chính quyền và công đoàn các cấp. Gia đình nhiều năm liền được công nhận là “Gia đình văn hóa”, “Gia đình văn hoá tiêu biểu”. Tại hội nghị biểu dương gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu tỉnh Cao Bằng, giai đoạn 2016 - 2020, đồng chí được Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng dựng gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu tỉnh Cao Bằng, giai đoạn 2016 - 2020, đồng chí xứng đáng gương điển hình vượt khó vươn lên nuôi dạy con tốt và xây dựng gia đình hạnh phúc để chúng ta học tập, noi theo./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Nguyệt - Phó trưởng ban TG-NC