Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh – Thành viên Hội đồng Thi đua Khen thưởng tỉnh Cao Bằng kiểm tra công tác thi đua, khen thưởng năm 2021 tại huyện Nguyên Bình

Thứ tư - 10/11/2021 21:58
Thực hiện Kế hoạch công tác của Hội đồng thi đua, khen thưởng (TĐKT) tỉnh Cao Bằng năm 2021, ngày 08/11/2021 đoàn kiểm tra do đồng chí Đỗ Văn Thắng - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, thành viên Hội đồng TĐKT tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác TĐKT tại huyện Nguyên Bình, tham gia cùng đoàn có đồng chí Nguyễn Ngọc Anh - Phó Ban TĐKT của tỉnh, chuyên viên Ban TĐKT và đại diện lãnh đạo Ban Chính sách pháp luật và quan hệ lao động LĐLĐ tỉnh. Lãnh đạo đơn vị được kiểm tra có đồng chí Đào Nguyên Phong - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng TĐKT huyện, các đồng chí thành viên Hội đồng TĐKT huyện, lãnh đạo và công chức tham mưu công tác TĐKT của Phòng Nội vụ huyện và 02 đơn vị cơ sở được kiểm tra.
Đồng chí Đỗ Văn Thắng - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, thành viên Hội đồng TĐKT tỉnh phát biểu quán triệt tại buổi làm việc.
Đoàn đã tiến hành kiểm tra tại UBND huyện Nguyên Bình và 02 đơn vị cơ sở gồm UBND thị trấn Nguyên Bình và UBND xã Thể Dục. Nội dung kiểm tra gồm việc xây dựng, ban hành các văn bản để chỉ đạo, thực hiện công tác TĐKT;  hoạt động của Hội đồng TĐKT; tổ chức, triển khai thực hiện phong trào thi đua thường xuyên và phong trào thi đua chuyên đề; công tác phát hiện, nhân rộng điển hình tiên tiến; kiểm tra hồ sơ khen thưởng, quy trình xét khen thưởng và quyết định công nhận các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng của cá nhân, tập thể...

Qua kiểm tra cho thấy, việc thực hiện công tác TĐKT tại huyện đã đạt được những kết quả nhất định từ đó góp phần thúc đẩy thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị , củng cố vững chắc thế trận an ninh, quốc phòng và trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Nhận thức đối với công tác TĐKT của huyện và các đơn vị cơ sở đã nâng cao hơn, việc phát động các phong trào thi đua được gắn với nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị, địa phương; công tác ban hành, triển khai, thực hiện các văn bản quản lý Nhà nước về công tác TĐKT đã được chú trọng thực hiện đúng theo quy định. Công tác khen thưởng từ huyện đến cơ sở chú trọng, quan tâm; việc tổ chức bình xét khen thưởng thực hiện theo đúng luật, đúng quy trình, đảm bảo chính xác, đúng đối tượng, khen thưởng kịp thời, công khai, minh bạch. Bên cạnh những kết quả đạt được cũng còn có một số hạn chế, tồn tại do cả yếu tố khách quan và chủ quan.

Trong quá trình thảo luận, đồng chí Đào Nguyên Phong - Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng TĐKT huyện và đại diện lãnh đạo 02 đơn vị cơ sở được kiểm tra cũng đã chia sẻ thêm về hoạt động thực tế công tác TĐKT tại địa phương, thẳng thắn thừa nhận những hạn chế và hứa sẽ khắc phục ngay những tồn tại, đồng thời có ý kiến đề xuất cần tiếp tục cải cách thủ tục hành chính trong công tác khen thưởng theo hướng giảm bớt thủ tục, đơn giản hóa công tác báo cáo thành tích nhất là với đối tượng là người dân, người lao động.

Phát biểu kết luận, đồng chí Đỗ Văn Thắng - Trưởng đoàn kiểm tra đã ghi nhận những kết quả đã đạt được của huyện và các đơn vị cơ sở, tiếp thu các ý kiến đề xuất, đồng thời đề nghị huyện, đơn vị cơ sở khẩn trương khắc phục những điểm còn hạn chế, thiếu sót trong công tác TĐKT. Định hướng hoạt động cho thời gian tới, đồng chí Đỗ Văn Thắng đề nghị huyện Nguyên Bình cần nghiên cứu, triển khai phong trào thi đua có điểm đặc trưng riêng của địa phương để từ đó giúp phong trào thi đua gắn liền với điều kiện thực tế hơn, gần với cơ sở và toàn thể nhân dân; nâng cao hơn việc quan tâm, động viên khen thưởng kịp thời đối với những tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc từ các phong trào thi đua; việc nhân rộng điển hình tiên tiến cũng cần được quan tâm hơn, cố gắng đối với các lĩnh vực đều xây dựng được mô hình hay, cách làm tốt; các cơ quan của huyện, của cơ sở cần có sự thông tin, liên hệ chặt chẽ trong việc lấy ý kiến, xem xét khen thưởng đối với các trường hợp đề nghị...; đặc biệt UBND huyện cần phối hợp cùng với LĐLĐ huyện trong việc chỉ đạo, triển khai sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) từ đó tạo nên khí thế thi đua sôi nổi có sức lan tỏa rộng lớn đến toàn huyện trên tất cả các lĩnh vực công tác, lao động, sản xuất nhằm tập hợp trí tuệ, sức sáng tạo của đội ngũ CNVCLĐ góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đồng thời quan tâm khen thưởng đến đối tượng người lao động sản xuất trực tiếp, người không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý.

Một số hình ảnh của cuộc kiểm tra:

Đồng chí Đào Nguyên Phong - Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng TĐKT huyện phát biểu thảo luận.

Lãnh đạo Phòng Nội vụ huyện đọc báo cáo kết quả thực hiện công tác TĐKT của huyện.

Tác giả bài viết: Trần Sơn - Ban CSPL&QHLĐ LĐLĐ tỉnh