HOẠT ĐỘNG HỖ TRỢ PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 CỦA CÁC CẤP CÔNG ĐOÀN CAO BẰNG TRONG QUÝ III NĂM 2021

Thứ tư - 22/09/2021 21:18
Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, các cấp công đoàn đã tuyên truyền, vận động đoàn viên, CNVCLĐ thực hiện nghiên các quy định phòng chống dịch của các cấp, các ngành và của địa phương. Đồng thời, các cấp công đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động quan tâm, hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu chống dịch, hỗ trợ đoàn viên, CNVCLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Cụ thể:
Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh thăm, tặng quà đơn vị tuyến đầu chông dịch.
Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cấp công đoàn triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch theo Công điện số 05/CĐ-UBND ngày 23/7/2021 Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Chỉ đạo công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở hướng dẫn công đoàn cơ sở hỗ trợ đoàn viên, người lao động thuộc đối tượng theo Nghị Quyết 68/QĐ-CP, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Công đoàn cơ sở phối hợp người sử dụng lao động rà soát các đối tượng đoàn viên, người lao động đủ điều kiện hưởng hỗ trợ, tham gia xác nhận danh sách người lao động bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 đảm bảo công khai, minh bạch, không bỏ sót đối tượng được hưởng thụ theo quy định.

LĐLĐ tỉnh gửi thư thăm hỏi, chia sẻ và hỗ trợ tỉnh Bình Dương 20 triệu đồng trong công tác phòng chống dịch; động viên, hỗ trợ 02 đoàn nhân lực y tế của tỉnh tham gia hỗ trợ phòng chống dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh với tổng giá trị 64 triệu đồng. Đồng thời, Công đoàn ngành Y tế đề xuất Công đoàn Y tế Việt Nam mua thẻ bảo hiểm an toàn cho 66 cán bộ, đoàn viên công đoàn ngành Y tế tình nguyện tăng cường hỗ trợ tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19; chỉ đạo các cấp công đoàn vận động đoàn viên, CNVCLĐ, tổ chức, đơn vị tiêu thụ sản phẩm nhãn Hưng Yên; Bí xanh thơm xã Vân Trình, huyện Thạch An; Tỏi Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi kết quả: các cấp công đoàn vận động tiêu thụ được 13.011kg Bí xanh thơm, tương ứng với 130,1 triệu đồng; tính đến ngày 24/8/2021 các cấp công đoàn toàn tỉnh đã đăng ký 12.479 kg tỏi trị giá trên 748,7 triệu đồng.

Các cấp công đoàn tuyên truyền, vận động đoàn viên, CNVCLĐ tích cực ứng tiến bộ khoa học kỹ thuật sáng tạo các sản phẩm phòng chống dịch, qua đó đã có nhiều sản phẩm, ý tưởng sáng tạo được triển khai thực hiện, tiêu biểu có đồng chí Nông Văn Thịnh - Đoàn viên Công đoàn cơ sở, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cao Bằng đã nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật để chế tạo ra “Máy rửa tay sát khuẩn tự động”, với thiết bị này này sẽ góp phần nâng cao việc vệ sinh sát khuẩn đối với mỗi người trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Một số Công đoàn cấp trên trực tiếp tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa hỗ trợ công tác phòng chống dịch, tiêu biểu: LĐLĐ huyện Thạch An thăm, tặng quà, động viên cán bộ, chiến sỹ, cán bộ y tế đang thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại 09 chốt kiểm dịch phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn các xã: Đức Xuân, Đức Long và xã Lê Lai. Tại các chốt kiểm dịch LĐLĐ huyện Thạch An đã trao các nhu yếu phẩm thiết yếu như: mì tôm, nước uống tổng giá trị 4,5 triệu đồng; LĐLĐ huyện Hà Quảng, LĐLĐ huyện Hoà An, LĐLĐ huyện Quảng Hoà CĐCS Toà án nhân dân tỉnh vận động 795 đoàn viên, tham gia đăng ký hiến máu với số lượng máu thu được là 487 đơn vị; Công đoàn ngành Y tế phối hợp với chính quyền đồng cấp thăm, tặng quà, động viên 12 gia đình đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang thực hiện nhiệm vụ tăng cường hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh chống dịch Covid-19, tổng giá trị suất quà là 12 triệu đồng; Công đoàn cơ sở Trung tâm Y tế huyện Hòa An đã đến thăm hỏi, động viên 05 gia đình đoàn viên công đoàn là các cán bộ y tế tham gia Đoàn nhân lực Y tế tỉnh Cao Bằng chống dịch tại Miền Nam, trị giá quà tặng 2,5 triệu đồng; CĐCS Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng thành lập 19 tổ an toàn Covid-19 hoạt động theo chế độ kiêm nhiệm, các Tổ trưởng Tổ công đoàn làm Tổ trưởng an toàn Covid-19, Tổ phó Tổ công đoàn làm Tổ phó Tổ an toàn Covid-19, các đoàn viên là tổ viên.

Có thể nói, những hoạt động cụ thể trên đã thể hiện vai trò của tổ chức Công đoàn tỉnh Cao Bằng cùng đồng hành với các cấp, các ngành trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, đoàn viên, CNVCLĐ toàn tỉnh phát huy tinh thần yêu nước cùng đồng lòng, đoàn kết, thực hiện thắng lợi Phong trào thi đua “Công nhân, viên chức, lao động nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động; thể hiện ý chí của cả hệ thống chính trị trong thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế và quyết tâm chiến thắng đại dịch.

Tác giả bài viết: Thuỳ Dương - Ban TGNC

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://ldld.caobang.gov.vn là vi phạm bản quyền