Liên đoàn Lao động tỉnh dự Hội nghị trực tuyến ký kết chương trình xây dựng đời sống văn hoá, tập luyện thể dục, thể thao trong công chức, viên chức, công nhân lao động giai đoạn 2021-2026.

Thứ ba - 12/10/2021 21:56
Chiều 12.10, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức hội nghị trực tuyến ký kết chương trình xây dựng đời sống văn hoá, tập luyện thể dục, thể thao trong công chức, viên chức, công nhân lao động giai đoạn 2021-2026.
Điểm cầu tỉnh Cao Bằng.
Dự Hội nghị có đồng chí Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đồng chủ trì Hội nghị có đồng chí Nguyễn Đình Khang - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam và đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch.

Điểm cầu tỉnh Cao Bằng có đồng chí Lê Hải Hoà - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Bế Thanh Tịnh - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh uỷ; Lãnh đạo, Thường trực và Chuyên viên các phòng, ban chuyên môn của Liên đoàn Lao động tỉnh và Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch.

Hội nghị đã đánh giá kết quả Chương trình phối hợp giữa Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giai đoạn 2016 - 2021 và dự thảo Chương trình phối hợp về tuyên truyền, vận động công chức, viên chức, công nhân lao động xây dựng đời sống văn hoá, luyện tập thể dục, thể thao trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp giai đoạn 2021 - 2026; được nghe thông tin về chủ trương xây dựng giai cấp công nhân hiện đại lớn mạnh và tình hình quan hệ lao động do tác động của dịch bệnh Covid-19; phát biểu của lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền địa phương và tham luận của tổ chức Công đoàn và ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Đình Khang - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - nhấn mạnh, xây dựng và phát triển văn hóa, con người được Đảng, Nhà nước xác định là nhiệm vụ chiến lược. Những năm qua, các cấp công đoàn và ngành văn hóa, thể thao và du lịch cùng tích cực tham gia xây dựng chính sách, pháp luật liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong lĩnh vực văn hóa, thể thao; tuyên truyền, vận động đoàn viên, công nhân, viên chức lao động tích cực hưởng ứng phong trào “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa” nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, tăng cường sức khỏe của đoàn viên, người lao động.

Đặc biệt, dịch bệnh Covid-19 bùng phát, ảnh hưởng nặng nề đến mọi tầng lớp nhân dân nhưng nhiều giá trị tích cực tiếp tục được phát huy, nhân lên như: lòng yêu nước, yêu thương con người, sự hy sinh và sẻ chia trong khó khăn, hoạn nạn; tinh thần tận tụy, hết lòng vì đoàn viên, người lao động của những cán bộ công đoàn nơi tâm dịch... Bên cạnh những giá trị tích cực, vẫn còn những tồn tại, hạn chế mà chúng ta không thể không băn khoăn như: hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch bệnh, lôi kéo, kích động người dân và công nhân lao động, sự vô cảm hay trục lợi trong khó khăn, phát lộ nhiều chủ doanh nghiệp không thực hiện đầy đủ chính sách, pháp luật với người lao động, bỏ mặc người lao động trong khó khăn…

Từ những vấn đề đáng quan tâm trên, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tăng cường phối hợp triển khai xây dựng đời sống văn hóa, tinh thần, nâng cao sức khỏe trong công chức, viên chức, công nhân lao động, xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hóa.
Lễ ký kết giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Văn hoá , Thể thao và Du lịch.

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của chương trình phối hợp giữa hai cơ quan trong giai đoạn 2016-2021. Chủ tịch Đỗ Văn Chiến đề nghị cần có nghiên cứu tổng thể dựa trên căn cứ khoa học, thực tiễn để có những chính sách phù hợp khi tiến hành quy hoạch các khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Trong đó, quan tâm đúng mức đến đầu tư các thiết chế văn hóa, thể thao gắn với khu nhà ở, khu lưu trú tiện ích an toàn.

Tác giả bài viết: Thuỳ Dương - Ban TGNC