Tiếp tục triển khai phong trào thi đua "Giỏi việc trường - Đảm việc nhà" trong nữ cán bộ, nhà giáo người lao động ngành giáo dục và đào tạo Cao Bằng giai đoạn 2021 - 2025

Thứ hai - 15/11/2021 02:18
Phong trào “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà” được lồng ghép với phong trào thi đua “Dạy tốt – Học tốt” và các cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”…đã thu hút đông đảo nữ cán bộ, nhà giáo, người lao động tham gia một cách tự  nguyện, có tác dụng thúc đẩy các hoạt động giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, góp phần thực hiện mục tiêu bình đẳng giới, kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam.
Nữ CBNGNLĐ được khen thưởng phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” giai đoạn 2015-2020.
Trong những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, công đoàn, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ các cấp, phong trào thi đua "Giỏi việc trường, đảm việc nhà" đã được triển khai, tổ chức thực hiện sôi nổi, sâu rộng từ công đoàn Ngành đến các công đoàn cơ sở. Nữ cán bộ, nhà giáo, người lao động (CBNGNLĐ) của ngành đã khắc phục khó khăn, không ngừng học tập nâng cao nhận thức chính trị, rèn luyện chuyên môn, nghiệp vụ, say mê học tập, đổi mới phương pháp giảng dạy, ứng dụng công nghệ thông tin, tích cực nghiên cứu khoa học góp phần nâng cao năng lực sư phạm, năng lực quản lý giáo dục.

Trong giai đoạn 2021-2025, các cấp công đoàn ngành Giáo dục và đào tạo Cao Bằng tiếp tiếp tục triển khai phong trào với các nội dung cụ thể, thiết thực như sau:

Tổ chức các phong trào thi đua, cuộc vận động và các hoạt động mang màu sắc giới nhằm tạo động lực cho nữ phát huy vai trò vừa “Giỏi việc trường” vừa “Đảm việc nhà”; Tập trung triển khai phong trào “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”, gắn với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” với nội dung thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập”, cuộc vận động  “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Dân chủ, Kỷ cương, Tình thương, Trách nhiệm”, “Mỗi cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực” và các phong trào thi đua, cuộc vận động khác của Ngành.

Tiếp tục triển khai kế hoạch 103/KH-CĐN ngày 02/4/2019 của Công đoàn Giáo dục Việt Nam về nâng cao năm lực ứng xử sư phạm, đạo đức nhà giáo, góp phần xây dựng hình ảnh nữ nhà giáo chuẩn mực, sáng tạo, giàu lòng nhân ái, yêu thương học sinh, gắn với phong trào “Phụ nữ vun đắp giá trị tốt đẹp gia đình Việt Nam” và “ Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới” do Hội LHPN Việt Nam phát động.

Tổ chức hoạt động nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ và các kỹ năng cho nữ CBNGNLĐ, như: hội thảo, tọa đàm, tập huấn, cuộc thi, câu lạc bộ, các chuyên đề, chủ đề phù hợp, mang màu sắc giới; chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp, phong cách, trang phục, hỗ trợ nữ CBNGNLĐ ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong quản lý, giảng dạy và công tác; triển khai chương trình sách giáo khao đối với phổ thông; đổi mới đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, tự chủ đại học đối với khối cao đẳng sư phạm.

Tổ chức hội nghị, tọa đàm, câu lạc bộ với nội dung xây dựng gia đình CBNGNLĐ no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh; xây dựng và nhân rộng các gia đình tiêu biểu, các mô hình hỗ trợ phát triển kinh tế gia đình, vì sự tiến bộ của các thành viên trong gia đình; các hoạt động bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, phòng chống tai nạn, thương tích và phòng chống bạo lực và xâm hại trẻ em, giảm thiểu tình trạng lao động trẻ em; các hoạt động rèn luyện các kỹ năng chăm sóc và bảo vệ bản thân cho con CBNGNLĐ, như: các lớp học bơi, kỹ năng an toàn phòng chống đuối nước cho trẻ em; các mô hình tư vấn, hỗ trợ về tâm lý, tâm thần, sức khỏe sinh sản vị thành niên, giáo dục giới tính cho con CBNGNLĐ.

Tổ chức các hoạt động gặp mặt, biểu dương, khen thưởng con CBNGNLĐ có thành tích cao trong học tập; tuyên truyền nhân rộng gương các con vượt khó, chăm ngoan, hiếu thảo, học giỏi; hỗ trợ học bổng, tặng quà cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi; Tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho nữ, thăm hỏi, hỗ trợ nữ CBNGNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo.

Đề xuất về chính sách quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng và bản lĩnh của cán bộ nữ công; tạo điều kiện thuận lợi để Ban nữ công triển khai phong trào thi đua hiệu quả; Phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức các hoạt động nhân kỷ niệm các ngày 8/3 và 20/10 với các chủ đề như: “Nam Giỏi việc trường - Chia sẻ việc nhà”, “Nam giới điểm 10”, “Ngày hội gia đình”...

Quan tâm, bồi dưỡng giúp đỡ, phát hiện và giới thiệu với cấp ủy, chuyên môn những nữ CBNGNLĐ ưu tú để đưa vào quy hoạch, bổ nhiệm vào các chức danh lãnh đạo, quản lý và xem xét kết nạp Đảng, vào Ban Chấp hành công đoàn các cấp nhiệm kỳ mới nhất là các chức danh chủ chốt. Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đối với tổ chức công đoàn; củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của Ban nữ công công đoàn các cấp trong công tác tham mưu, đổi mới nội dung, hình thức hoạt động, nâng cao hiệu quả công tác nữ công; tổ chức triển khai phong trào thi đua “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà” phù hợp với nữ CBNGNLĐ ngành Giáo dục.

Phát huy những kết quả đã đạt được, với kinh nghiệm trong quá trình chỉ đạo và tổ chức triển khai phong trào, các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà” phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu và có sức lan toả mạnh mẽ, để phụ nữ ngành Giáo dục có nhiều đóng góp xứng đáng hơn nữa, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ ngành Giáo dục trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và hội nhập quốc tế.

Tác giả bài viết: Lò Thị Phương Hà - Công đoàn ngành GD&ĐT