Báo cáo tham luận tại Hội nghị điển hình tiên tiến trong công nhân, viên chức, lao động tỉnh Cao Bằng năm 2015

Đăng lúc: Thứ ba - 02/06/2015 23:25 - Người đăng bài viết: Văn phòng LĐLĐ
                                                              BÁO CÁO THAM LUẬN
                         Hội nghị điển hình tiên tiến trong công nhân, viên chức, lao động
                                                           tỉnh Cao Bằng năm 2015
 
                         Kính thưa các vị đại biểu,
                        Thưa toàn thể Hội nghị!
     Tôi rất vinh dự và phấn khởi được đại diện cho Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Cao Bằng về dự Hội nghị điển hình tiên tiến trong công nhân, viên chức, lao động tỉnh Cao Bằng năm 2015 hôm nay. Lời đầu tiên, cho phép tôi được gửi tới các quý vị đại biểu và các đồng chí về dự Hội nghị lời kính chúc sức khỏe, hạnh phúc, chúc Hội nghị thành công tốt đẹp!
     Kính thưa Hội nghị!
     Tôi tên là Hoàng Thị Hương
     Sinh ngày 28 tháng 01 năm 1985
     Chức vụ: Giáo viên
     Trình độ chuyên môn: Kỹ sư Lâm học
     Đơn vị công tác: Khoa Kỹ thuật Nông lâm - Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Cao Bằng trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Cao Bằng.
     Thưa toàn thể Hội nghị!
     Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Cao Bằng là một trong những trường đào tạo đội ngũ cán bộ xã chủ chốt của địa phương với nhiều dân tộc, lứa tuổi, trình độ nhận thức khác nhau…Sớm nhận thức được điều này bản thân tôi không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm, kết hợp nhiều phương pháp giảng dạy khác nhau để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.     Sau đây là một số kết quả mà tôi đã đạt được trong những năm qua.
     1. Về công tác chuyên môn, nghiệp vụ
     1.1. Công tác giảng dạy
     - Luôn hoàn thành tốt trong công việc giảng dạy, đảm bảo chất lượng giờ giảng, có cải tiến phương pháp giảng dạy để phù hợp với nhận thức của học sinh để học sinh tiếp thu có hiệu quả trong giờ dạy.
     - Xây dựng đề cương và hướng dẫn học sinh thực hành thực tập, xây dựng các mô hình đạt kết quả tốt, 100% học sinh được nâng cao kiến thức và tay nghề.
     - Được phân công là giáo viên chủ nhiệm tôi luôn giữ được nề nếp học sinh, thực hiện theo đúng quy định của nhà trường, luôn động viên, khuyến khích học sinh tham gia tích cực vào các hoạt động của Trường và của Đoàn trường.
     - Tham gia lao động sản xuất kết quả vượt mức kế hoạch giao.
     - Từ năm 2014 tôi đã phụ trách nhóm học sinh gieo ươm và trồng được hơn 3000 cây Chùm ngây, hiện đang sinh trưởng và phát triển tốt ở giai đoạn đầu. Phục vụ thiết thực cho công việc học tập và nghiên cứu thực nghiệm, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong công tác giảng dạy.
      Trong các năm học: 2010- 2011; 2011- 2012; 2012 - 2013; 2013 - 2014 tôi luôn giữ vững danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp Trường.
     1.2. Công tác nghiên cứu khoa học:
     Trong những năm qua bản thân tôi không ngừng tự học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ không chỉ thông qua những trang giáo án mà còn bằng những hoạt động thực tiễn là xây dựng các mô hình nghiên cứu khoa học.
     Cụ thể một số đề tài, sáng kiến như sau:
     Năm học 2011- 2012: Đảm nhận và thực hiện có hiệu quả trong việc xây dựng và ứng dụng mô hình: “Chế biến phân xanh từ rác thải có nguồn gốc thực vật” được bạn bè đồng nghiệp đánh giá cao, sản phẩm đã đoạt giải B trong cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Cao Bằng lần thứ nhất và được bình chọn đạt giải A tại cuộc thi “Ngày hội phụ nữ sáng tạo tỉnh Cao Bằng lần thứ nhất năm 2013”.
     Năm học 2012- 2013: Đảm nhận và thực hiện có hiệu quả trong việc xây dựng và ứng dụng mô hình: “Nghiên cứu chế phẩm sinh học thuốc trừ sâu từ hạt cây Hạt mát với nồng độ 1%.” (Cây Hạt mát có tên khoa học là: Milletia ichthyochtona, còn có tên khác là: cây Thàn mát, cây Xa, Mát đánh cá, cây Mác bát). Sản phẩm đã đoạt giải B trong cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Cao Bằng lần thứ 2 năm 2014 và được bình chọn đạt giải A tại cuộc thi “Ngày  phụ nữ sáng tạo tỉnh Cao Bằng lần thứ hai năm 2015.
     Năm học 2013- 2014: Xây dựng mô hình nghiên cứu “Trồng thử nghiệm cây Chùm ngây - Moringa”. Bước đầu đã thành công trong khâu gieo ươm và trồng được hơn 3000 cây, hiện đang sinh trưởng và phát triển tốt ở giai đoạn đầu.
     Năm học 2014 - 2015: Tiếp tục nghiên cứu mô hình “Trồng thử nghiệm cây Chùm ngây - Moringa”. Trong thời điểm hiện nay cây đang ra hoa và dự kiến đến cuối tháng 5/2015 cây Chùm ngây cho thu hoạch hạt giống lứa đầu. Mô hình sản phẩm đã đạt giải B tại cuộc thi “Ngày  phụ nữ sáng tạo tỉnh Cao Bằng lần thứ hai năm 2015.
     Những đề tài, sáng kiến trên đã được thực hiện thành công có ý nghĩa lớn đối với Nhà trường qua một số mặt sau:
     * Về mặt đào tạo:
     - Thứ nhất: Tạo môi trường thực hành, thực tập để nâng cao tay nghề cho học sinh. Hiện nay nội dung của cả 03 đề tài, sáng kiến trên đều đã được đưa vào khung chương trình giảng dạy của các học phần: Đất và phân bón, Cây lâm nghiệp thuộc các chuyên ngành: Lâm nghiệp, trồng trọt, khuyến nông, nông lâm kết hợp.
     - Thứ hai: Thay đổi nhận thức về việc sử dụng phân hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học và chế độ dinh dưỡng trong các bữa ăn hằng ngày cho tất cả giáo viên, công nhân viên, học sinh trong Nhà trường.
     - Thứ ba: Nâng cao kỹ năng thực hành, thực tập, bổ sung các kiến thức khoa học kỹ thuật mới cho các giáo viên.
     * Về mặt kinh tế:
     Tất cả các mô hình trên đều tận dụng được nguồn nguyên liệu có sẵn ở địa phương, giá thành rẻ, có thể tự tìm kiếm được (Hạt mát) hoặc tận dụng được rác thải sau thu hoạch (phân xanh). Vì vậy góp phần tạo ra thu nhập cho người dân thông qua việc giảm chi phí đầu vào trong sản xuất.
     Riêng cây Chùm ngây có thể nhân giống bằng hạt, bằng hom thân và rễ củ nhưng giá thành sản phẩm lại cao. Hiện nay ở Hà Nội Rau Chùm ngây được bán với giá 70 - 100 nghìn/kg và 200 - 250 nghìn/kg bột Chùm ngây. Còn ở Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Cao Bằng tuy mô hình đang ở trong giai đoạn thử nghiệm nhưng khi đưa sản phẩm ra thăm dò thị trường bước đầu đã thu được hiệu quả đáng kể: Rau Chùm ngây bán với giá từ 40 - 50 nghìn/kg, cây giống Chùm ngây bán với giá từ 30 - 40 nghìn/cây. Tính đến tháng 3 năm 2015 chỉ trong vòng 01 năm trồng thử nghiệm Nhà trường đã thu về hơn 10 triệu đồng (Gấp đôi số vốn đầu tư cho mô hình nghiên cứu). Riêng sản phẩm rau Chùm ngây nếu chỉ tính bán với giá khoảng 20.000 đồng/kg thì người trồng một tháng có thể thể mang về 2,5 - 3,0 triệu đồng trên diện tích 1.000 m2 (tương đương 300 - 360 triệu đồng/ha/năm). Vì vậy nếu mô hình này được nhân rộng sẽ góp phần tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người nông dân.
     * Về mặt xã hội:
     - Góp phần tạo công ăn việc làm cho xã hội: Tận dụng được nguồn lao động  nông nhàn sau thu hoạch, nâng cao hệ số sử dụng lao động bởi vì cả người già và trẻ em đều có thể tham gia quá trình.
     - Thay đổi nhận thức về sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, chế độ dinh dưỡng trong các bữa ăn hằng ngày cho bà con.
     + Tạo ra những sản phẩm rau sạch đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho xã hội, thông qua đó giảm số lượng ca bị ngộ độc thực phẩm do dư lượng hoá chất nông nghiệp gây ra.
     + Cây Chùm ngây là loại cây thực phẩm chức năng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao (có 90 chất dinh dưỡng). Nếu được nhân rộng sẽ là một trong những giải pháp chống suy dinh dưỡng cho người nghèo ở các tỉnh miền núi như tỉnh Cao Bằng chúng ta.
     * Về mặt môi trường:
     Tất cả các đề tài, sáng kiến đều có ý nghĩa lớn trong lĩnh vực bảo vệ môi trường sinh thái. Cụ thể:
     - Mô hình: “Chế biến phân xanh từ rác thải có nguồn gốc thực vật”
     + Cải tạo được tính chất lý hóa của đất: Trong phân chứa hàm lượng vôi và chất xơ khá cao nên cải tạo được độ chua của đất và làm cho đất tơi xốp hơn.
     + Việc chế biến phân xanh từ rác thải thực vật không những tạo ra được một loại phân hữu cơ giàu chất dinh dưỡng mà còn góp phần làm sạch môi trường sống của con người, giảm khối lượng rác hữu cơ chôn lấp, tiết kiệm chi phí xử lý rác thải và góp phần giải quyết vấn nạn ô nhiễm môi trường đang ngày càng gia tăng.
     - Mô hình: “Nghiên cứu chế phẩm sinh học thuốc trừ sâu từ hạt cây Hạt mát với nồng độ 1%.” tạo ra chế phẩm thuốc trừ sâu có nguồn gốc sinh học không những tạo ra được một loại thuốc bảo vệ thực vật có hiệu quả cao mà còn góp phần giải quyết vấn nạn ô nhiễm môi trường đang ngày càng gia tăng
     - Mô hình nghiên cứu “Trồng thử nghiệm cây Chùm ngây - Moringa”. Cây Chùm ngây là cây lâu năm khi đã bén rễ dễ thích nghi với điều kiện khô hạn nên có khả năng cải tạo đất trống đồi trọc, bảo vệ đất, giữ nước, điều hòa khí hậu. Ngoài ra Hạt Chùm ngây có chứa một số hợp chất “đa điện giải” nên dùng hạt Chùm ngây giã ra làm chất tạo trầm lắng và kết tụ các chất bẩn trong bể làm trong nước còn góp phần giải quyết vấn nạn ô nhiễm môi trường nước đang ngày càng gia tăng.
     2. Về công tác Đoàn và Công đoàn
     Trong công tác Đoàn và Công đoàn tôi luôn tham gia đầy đủ và nhiệt tình trong việc triển khai và thực hiện các kế hoạch hoạt động phong trào văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn, tạo sân chơi lành mạnh thu hút được đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia.
     - Tháng 5/2014 được Đoàn Khối các cơ quan tỉnh Cao Bằng công nhận: Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác giai đoạn 2011 - 2013.
     - Trong năm 2014 được Công đoàn Ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xét tặng danh hiệu: Đoàn viên công đoàn xuất sắc.
     - Tham gia đầy đủ và nhiệt tình các cuộc vận động, quyên góp ủng hộ các đối tượng gặp khó khăn trong xã hội.
     3. Các công tác khác
     - Có phẩm chất đạo đức tốt, hành vi, lối sống lành mạnh. Có tinh thần đoàn kết nội bộ tốt, tham gia xây dựng nhà trường đạt đơn vị trong sạch vững mạnh.
     - Chấp hành tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước. Thực hiện tốt nội quy, quy chế của cơ quan, có ý thức xây dựng gia đình văn hoá, không có chồng, con vi phạm pháp luật và mắc các tệ nạn xã hội như: cờ bạc, buôn bán, vận chuyển sử dụng trái phép các chất ma tuý. Đã nhiều năm được chính quyền địa phương nơi cư trú công nhận là gia đình văn hoá.
     - Thái độ trong quan hệ với nhân dân nơi cư trú và tại nơi làm việc có quan hệ tốt.
     - Có ý thức thực hành tiết kiệm và sử dụng, bảo vệ đồ dùng chung của cơ quan.
     Từ những thành tích trên tháng 02/2014 đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng cộng sản Việt Nam.
     Trong các năm học 2011 - 2012; 2012 - 2013; 2013 - 2014 tôi đã vinh dự được báo cáo thành tích điển hình tiên tiến trước tập thể Nhà trường.
     Trong các năm học 2010 - 2011; 2011 - 2012; 2012 - 2013; 2013 - 2014 tôi luôn giữ vững danh hiệu Lao động tiên tiến và Chiến sỹ thi đua cơ sở.
     Kính thưa Hội nghị!
     Trên đây là một số thành tích mà bản thân tôi đã phấn đấu thực hiện đạt được trong 5 năm gần đây. Tôi xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Ban tổ chức Hội nghị ngày hôm nay đã tạo điều kiện cho tôi được chia sẻ trong Hội nghị. Qua đây tôi cũng xin cảm ơn các đồng chí cán bộ quản lý và các bạn bè đồng nghiệp đã đồng thuận cùng tôi thực hiện hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Được về dự Hội nghị hôm nay cũng là một động lực để khuyến khuyến khích động viên tôi cố gắng phát huy và giành những thành tích cao hơn nữa đóng góp chung vào thành tích của Ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.
        Xin trân trọng cảm ơn!

Nguồn tin: ldld.caobang.gov.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 17 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc