Đối thoại để thực hiện tốt hơn hệ thống an sinh xã hội

Đăng lúc: Chủ nhật - 12/10/2014 23:56 - Người đăng bài viết: Văn phòng LĐLĐ
Ngày 28 tháng 8 năm 2014, tại trụ sở cơ quan, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tinh đã phối hợp liên ngành gồm: Văn phòng UBND tỉnh, Ban Văn hóa xã hội tỉnh, Thanh tra tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Công an tỉnh, sở Kế hoạch - Đầu tư, sở Y tế, sở Tài chính, sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị đối thoại với 40 đơn vị doanh nghiệp có sử dụng lao động trên địa bàn chưa tham gia BHXH, Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động.
           Tại Hội nghị đối thoại, đại biểu đại diện các đơn vị doanh nghiệp có mặt đã được đại diện các ngành hướng dẫn, phổ biến các vấn đề liên quan về mục đích ý nghĩa, nghĩa vụ và trách nhiệm của người sử dụng lao động và người lao động và khẳng định chính sách BHXH, BHTN, BHYT trong thời gian qua đã giữ vai trò trụ cột, bền vững trong hệ thống an sinh xã hội của cả nước nói chung và của địa phương nói riêng; nghĩa vụ và trách nhiệm tuân thủ các quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN trong quan hệ lao động cần thực hiện theo các nội dung mang tính nguyên tắc như sau:
           Người lao động khi có việc làm và khỏe mạnh sẽ đóng góp một phần tiền lương, thu nhập để hỗ trợ bản thân hoặc người khác khi ốm đau, tai nạn, lúc sinh đẻ và chăm sóc con cái, khi không làm việc, lúc tuổi già để duy trì và ổn định cuộc sống của bản thân và gia đình. Cho nên, hoạt động BHXH, BHTN, BHYT một mặt đòi hỏi tính trách nhiệm cao của từng người lao động đối với bản thân mình, với gia đình và cộng đồng, xã hội theo phương châm “mình vì mọi người, mọi người vì mình” thông qua quyền và nghĩa vụ, mặt khác nó thể hiện sự gắn kết trách nhiệm giữa các thành viên trong xã hội, tạo thành một khối đoàn kết thống nhất về quyền lợi trong một thể chế chính trị - xã hội bền vững. Thông qua đó người sử dụng lao động cũng có trách nhiệm đóng góp BHXH, BHTN, BHYT cho người lao động, góp phần trách nhiệm bảo vệ nguời lao động khi gặp phải rủi ro.
           Thực hiện chính sách BHXH, BHTN, BHYT đảm bảo sự bình đẳng về vị trí xã hội của người lao động trong các thành phần kinh tế khác nhau, thúc đẩy sản xuất phát triển. Xóa bỏ nhận thức trước đây cho rằng chỉ có làm việc trong khu vực nhà nước, là công nhân viên chức nhà nước mới được gọi là có việc làm và được hưởng các chính sách BHXH, BHTN, BHYT.
          Thực hiện chính sách BHXH, BHTN, BHYT nhằm ổn định cuộc sống người lao động, trợ giúp người lao động khi gặp rủi ro. Người lao động tham gia BHXH, BHTN, BHYT khi ốm đau sẽ được khám chữa bệnh và được quỹ BHYT chi trả chi phí và được trợ cấp ốm đau, được nghỉ chăm con khi con ốm; khi thai sản được nghỉ khám thai, được nghỉ sinh đẻ và nuôi con, được nhận trợ cấp khi sinh con và trợ cấp thai sản; khi bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp sẽ nhận được phần trợ cấp do giảm khả năng lao động do tai nạn, bệnh nghề nghiệp gây ra; được nghỉ dưỡng sức và phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau, sinh đẻ hay điều trị thương tật; được hưởng trợ cấp thất nghiệp và được giới thiệu việc làm hoặc được học nghề để có cơ hội tìm kiếm việc làm mới. Với tâm lý của mọi người, luôn tin tưởng vào các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước, vì vậy khi làm việc được tham gia BHXH, BHTN, BHYT và nhất là sau này sẽ được hưởng lương hưu đã tạo sự phấn khởi, tâm lý ổn định, an tâm làm việc. Và thực tế nhiều doanh nghiệp, khi tuyển dụng lao động, thì tiêu thức được tham gia BHXH, BHTN, BHYT cũng là một quyền lợi quan trọng để thu hút được nhiều lao động. BHXH, BHTN, BHYT là một công cụ đắc lực của Nhà nước, góp phần vào việc phân phối lại thu nhập một cách công bằng, hợp lý giữa các tầng lớp dân cư, đồng thời giảm chi cho ngân sách Nhà nước, bảo đảm an sinh xã hội bền vững. Quyền lợi của các chế độ BHXH, BHTN, BHYT không ngừng được điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện và mức sống chung toàn xã hội tại từng thời điểm, đảm bảo cuộc sống của người tham gia BHXH, BHTN, BHYT và đặc biệt là người hưởng lương hưu sau cả cuộc đời lao động cực nhọc.
          Tuy nhiên, đối với chính sách BHXH, một số chủ doanh nghiệp khi được các cơ quan chức năng quản lý Nhà nước mời, triệu tập để tham dự các Hội nghị, các lớp tập huấn chưa sắp xếp, bố trí thời gian để tham dự, còn có biểu hiện trốn đóng, nợ đóng BHXH, BHTN, BHYT cho người lao động. Mặt khác, một bộ phận lao động một phần do nhận thức về chính sách BHXH, BHTN, BHYT chưa đầy đủ, phần khác do việc làm không ổn định và vấn đề thu nhập thấp, nên chưa được tham gia BHXH, BHTN, BHYT..; dẫn đến việc thực hiện chính sách BHYT còn bị hạn chế, việc cung cấp các dịch vụ y tế nói chung từng vùng, miền chưa đồng đều làm hạn chế khả năng tiếp cận và được chăm sóc sức khỏe của người tham gia BHYT. Chính sách BHYT đã qua nhiều lần sửa đổi, bổ sung nhưng đến nay vẫn còn bất cập; việc quản lý quỹ BHYT chưa chặt chẽ và quyền lợi của người khám, chữa bệnh BHYT còn chưa được bảo đảm tốt. Từ đó, vai trò của chính sách BHXH, BHTN, BHYT đối với người lao động chưa phát huy đầy đủ trong hệ thống an sinh xã hội.
          Trong thời gian tới, cần tiếp tục quán triệt sâu sắc các chính sách, pháp luật liên quan, đặc biệt là Nghị quyết số 21-NQ/TW , ngày 22/11/2012, Bộ chính trị Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012 - 2020. Với các nhiệm vụ trọng tâm như: Cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp cần xác định rõ trách nhiệm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các chính sách, chế độ BHXH, BHYT; Đổi mới phương thức hoạt động của hệ thống BHXH, BHYT theo hướng phục vụ chi trả nhanh chóng, kịp thời, bảo đảm quyền lợi người tham gia bảo hiểm; Thực hiện minh bạch, công khai và tăng cường quản lý các hoạt động khám, chữa bệnh để hạn chế, ngăn chặn tình trạng trục lợi BHYT, lạm dụng kỹ thuật cao, thuốc bệnh đắt tiền; Tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý nhà nước và BHXH ở các cấp trong việc thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT; Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT; kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm, nhất là các hành vi trốn đóng, nợ tiền BHXH, BHYT và các hành vi tiêu cực, gian lận để hưởng chế độ, trục lợi BHXH, BHYT...
         Phấn đấu vì mục tiêu thực hiện BHXH, BHTN cho mọi người lao động, thực hiện BHYT toàn dân cùng với việc không ngừng cải thiện và nâng cao quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHTN, BHYT chính là nhằm phát huy đầy đủ vai trò trụ cột của chính sách BHXH, BHTN, BHYT trong hệ thống an sinh xã hội, tạo ra nền tảng vững chắc cho sự phát triển toàn diện kinh tế - xã hội của đất nước nói chung và của tỉnh nhà nói riêng./.
Tác giả bài viết: Nguyễn Đức Phận - Phó ban CSPL LĐLĐ tỉnh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc