Đoàn Giám sát của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm việc tại Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng

Thứ ba - 17/05/2022 23:48
Thực hiện Kế hoạch số 174/KH-TLĐ ngày 24/02/2022 của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ)Việt Nam về kiểm tra, giám sát năm 2022; Quyết định số 21/QĐ-UBKT ngày 28/4/2022 của Tổng LĐLĐ Việt Nam về giám sát tại LĐLĐ tỉnh Cao Bằng. Trong 02 ngày 16 và 17/ 5/2022 Đoàn Giám sát của Tổng LĐLĐ Việt Nam do đồng chí Nguyễn Văn Oánh, Phó Chủ nhiệm Ủy Ban kiểm tra Tổng LĐLĐ Việt Nam làm Trưởng đoàn đã làm việc với LĐLĐ tỉnh Cao Bằng, tiếp và làm việc với đoàn Giám sát Tổng LĐLĐ Việt Nam có đồng chí Lý Thị Huệ, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; các đồng chí thường trực LĐLĐ tỉnh, Chủ nhiệm, Ủy viên UBKT và đại diện lãnh đạo các ban chuyên môn LĐLĐ tỉnh, lãnh đạo và chuyên viên của 02 Công đoàn cấp trên cơ sở được giám sát gồm Công đoàn ngành Giáo dục & Đào tạo, LĐLĐ huyện Nguyên Bình.
Đoàn Giám sát của Tổng LĐLĐ Việt Nam làm việc với LĐLĐ tỉnh Cao Bằng về các nội dung: Việc xây dựng chương trình, kế hoạch và kết quả thực hiện công tác kiểm tra, giám sát; việc kiểm tra, giám sát của ban thường vụ, ủy ban kiểm tra; việc thực hiện chỉ tiêu Tổng LĐLĐ Việt Nam giao kiểm tra CĐCS Doanh nghiệp ngoài nhà nước niên độ năm 2021, 2022 (đến thời điểm giám sát) và việc hướng dẫn giám sát thực hiện các gói hỗ trợ Covid-19; việc tổ chức các hoạt động chăm lo hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 tại LĐLĐ tỉnh Cao Bằng và 02 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở.
Tại các buổi giám sát, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh và 02 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã báo cáo với Đoàn Giám sát về các nội dung: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các quy định của Tổng LĐLĐ Việt Nam, báo cáo thực hiện kiểm tra, giám sát của đơn vị mình và các nội dung theo yêu cầu của đoàn Giám sát, nêu những thuận lợi, khó khăn vướng mắc và những kiến nghị đề xuất trong quá trình thực hiện triển khai tại các cấp công đoàn.
Đồng chí Nguyễn Văn Oánh - Phó Chủ nhiệm Ủy Ban kiểm tra Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu kết luận cuộc giám sát.
Ảnh: Hải Hòa
Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Văn Oánh, Phó Chủ nhiệm Ủy Ban kiểm tra Tổng LĐLĐ Việt Nam ghi nhận Ủy ban Kiểm tra LĐLĐ tỉnh và ủy ban kiểm tra công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở thực hiện tốt công tác kiểm tra giám sát trong năm 2021. LĐLĐ huyện Nguyên Bình và Công đoàn ngành Giáo dục - Đào tạo đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra ngay từ đầu năm và tổ chức chỉ đạo triển khai thực hiện công tác kiểm tra theo kế hoạch đề ra và ghi nhận các kết quả đạt được của các cấp công đoàn trong việc tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, Tháng Công nhân năm 2022, UBKT LĐLĐ tỉnh chấp hành tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các ủy viên Ủy ban Kiểm tra, xây dựng ban hành kế hoạch chương trình công tác kiểm tra, giám sát của Ủy ban Kiểm tra, đồng thời chủ động tổ chức kiểm tra, giám sát theo quy định của Điều lệ công đoàn.
Bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí đã chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế của UBKT LĐLĐ tỉnh và 02 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở như: Ban Thường vụ LĐLD tỉnh ban hành kế hoạch kiểm tra giám sát từ đầu năm, tuy nhiên giao cho UBKT LĐLĐ tỉnh triển khai thực hiện kiểm tra, giám sát…; tại 02 công đoàn cấp trên cơ sở chưa xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát của Ban Thường vụ, Kế hoạch kiểm tra, giám sát còn chung chung chưa có số lượng cụ thể về đơn vị được kiểm tra, giám sát; Chế độ họp thường kỳ của ủy ban kiểm tra 02 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở chưa đi vào nề nếp.…đồng chí đề nghị, thời gian tới, UBKT các cấp công Đoàn tỉnh Cao Bằng tiếp tục có nhiều giải pháp để thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, khắc phục những hạn chế mà đoàn Giám sát vừa nêu ra.
Thay mặt LĐLĐ tỉnh đồng chí Lý Thị Huệ, Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cảm ơn đồng chí Nguyễn Văn Oánh, Phó Chủ nhiệm Ủy Ban kiểm tra Tổng LĐLĐ Việt Nam, Trưởng Đoàn giám sát và các đồng chí trong đoàn đã ghi nhận những kết quả đạt được của UBKT LĐLĐ tỉnh và 02 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, đồng thời chỉ ra những hạn chế. Ban Thường vụ và UBKT LĐLĐ tỉnh sẽ khắc phục những hạn chế, tồn tại và chỉ đạo các cấp công đoàn thực hiện nghiem túc các ý kiến chỉ đạo của đoàn Giám sát để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao trong thời gian tiếp theo./.

Tác giả bài viết:    Đàm Thị Hải Hòa- Ủy viên Ủy ban kiểm tra LĐLĐ tỉnh