Các bước nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công

Thứ tư - 29/11/2023 02:32
Các bước nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công
Sau khi nhận đủ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, Cổng Dịch vụ công Quốc gia sẽ tự động chuyển thông tin người lao động qua hệ thống của cơ quan Bảo hiểm xã hội.
I. Nộp hồ sơ Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia:
Bước 1: Người lao động (NLĐ) vào https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html đăng ký tài khoản.

Bước 2: Sau khi đăng ký tài khoản thành công, NLĐ đăng nhập tài khoản cá nhân trên Cổng dịch vụ công quốc gia bằng cách nhấn vào ô "Đăng nhập" và bấm chọn vào mục "Tài khoản cấp bởi cổng dịch vụ công quốc gia".
Tại mục CMND/CCCD, NLĐ điền thông tin tài khoản đăng nhập, nhập đúng mã xác thực và nhấn chọn "đăng nhập". 1 mã OTP sẽ được gửi về số điện thoại mà người dùng vừa sử dụng để đăng ký tài khoản trước đó. Người dùng điền dãy số vào ô tương ứng và nhấn "Xác nhận" để hoàn tất việc đăng nhập.
Bước 3: Tìm kiếm và chọn nộp dịch vụ công "Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp":
- Nhập thông tin đơn đề nghị trợ cấp thất nghiệp theo mẫu số 01 (Thông tin có dấu * là thông tin bắt buộc nhập)
- Chọn đính kèm hồ sơ: Bản chụp hoặc bản scan giấy tờ chứng minh chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định (Quyết định thôi việc, Quyết định sa thải, Quyết định kỷ luật buộc thôi việc, Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc..).
Chọn "Cơ quan tiếp nhận" là Trung tâm dịch vụ việc làm Thành phố Hồ Chí Minh thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội để tiếp nhận, giải quyết hồ sơ.
- Tích chọn Tôi xin đảm bảo các thông tin khai báo là chính xác và xin chịu trách nhiệm về thông tin đã khai báo và chọn [Nộp hồ sơ hoàn thành]
Cổng Dịch vụ công Quốc gia tự động chuyển thông tin NLĐ (bao gồm họ và tên, số CMND/CCCD/hộ chiếu, Số sổ bảo hiểm xã hội, ngày chấm dứt hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc) qua hệ thống của cơ quan Bảo hiểm xã hội.
II. Nộp hồ sơ Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công một cửa TP HCM:
Bước 1: NLĐ vào trang https://dichvucong.hochiminhcity.gov.vn/vi/
Bước 2: Chọn mục "Đăng ký" (nếu công dân chưa được cấp tài khoản đăng nhập)

Bước 3: Chọn phương thức đăng nhập trên màn hình:

Bước 4: Nhập các thông tin hiển thị trên màn hình (dấu * là bắt buộc phải nhập)

Bước 5: Chờ nhận mã xác thực OTP từ nhà mạng gửi qua hệ thống tin nhắn điện thoại di động. Sau đó, nhập mã xác thực vào, nhập xong chọn "Xác nhận"

Bước 6: Nhập mật khẩu và xác nhận lại mật khẩu thêm 1 lần, chọn "Đăng ký"

Bước 7: NLĐ truy cập vào địa chỉ: https://dichvucong.hochiminhcity.gov.vn/vi/
- Dùng tài khoản đã đăng ký Dịch vụ công Quốc gia để "Đăng nhập" vào hệ thống Dịch vụ công TP:
- Nộp hồ sơ Trực tuyến: Chọn file đính kèm hồ sơ bản chụp hoặc bản scan:
+ Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu số 03 (có chữ ký của NLĐ)
+ Sổ Bảo hiểm xã hội (Bản chụp đầy đủ bìa sổ và các tờ rời sổ bảo hiểm xã hội đã được cơ quan Bảo hiểm xã hội chốt sổ)
+ Giấy tờ chứng minh chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định (Quyết định thôi việc, Quyết định sa thải, Quyết định kỷ luật buộc thôi việc, Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc..)
Chọn "Cơ quan tiếp nhận" là Trung tâm dịch vụ việc làm thuộc TP Hồ Chí Minh thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội để tiếp nhận, giải quyết hồ sơ

Thông báo trong vòng 18 ngày làm việc
Khi nộp đủ hồ sơ trên Cổng Dịch vụ công TP HCM, trong vòng 18 ngày làm việc, NLĐ sẽ nhận được 4 thông báo trên Cổng và 4 tin nhắn SMS gửi đến điện thoại di động. Sau đó, NLĐ vào Cổng Dịch vụ công tải Quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, in ra và mang đến điểm tiếp nhận của Trung tâm Dịch vụ việc làm TP HCM (số 106/14D Điện Biên Phủ, phường 17, quận Bình Thạnh) hoặc qua Sàn giao dịch việc làm để thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Tác giả bài viết: Nông Quyên - Ban TGNC LĐLĐ tỉnh theo Báo Lao động.