Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác công đoàn năm học 2019-2020, triển khai công tác năm học 2020-2021 và sơ kết giữa nhiệm kỳ Đại hội XV, nhiệm kỳ 2018-2023

Đăng lúc: Thứ hai - 31/08/2020 14:45 - Người đăng bài viết: Văn phòng LĐLĐ
Ngày 21/8/2020, Công đoàn Giáo dục (CĐGD) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác công đoàn năm học 2019-2020, triển khai công tác năm học 2020 -2021 và sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XV nhiệm kỳ 2018-2023 bằng hình thức trực tuyến tại điểm cầu của CĐGD Việt Nam và hơn 130 điểm cầu tại CĐGD 63 tỉnh, thành phố và các đại học quốc gia, đại học vùng, các trường đại học, cao đẳng và đơn vị trực thuộc. Dự và chỉ đạo Hội nghị có GS.TS Phùng Xuân Nhạ - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và đồng chí Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam.
Điểm cầu Cao Bằng được tổ chức tại Phòng họp trực tuyến của Sở GD&ĐT. Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Ngọc Thư - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ủy viên Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; đồng chí Lục Văn Dương - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT; các đồng chí thường trực Công đoàn Ngành, ủy viên Ban Chấp hành, ủy viên Ủy ban kiểm tra Công đoàn ngành Giáo dục Cao Bằng tham dự Hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu CĐGD Cao Bằng.

Hội nghị đã tổng kết, đánh giá công tác công đoàn năm học 2019-2020 và đề ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong năm học 2020-2021. Hội nghị đã sơ kết giữa nhiệm kỳ kết quả thực hiện nghị quyết Đại hội Công đoàn Giáo dục Việt Nam lần thứ XV, nhiệm kỳ 2018-2023 dựa trên 8 nhóm nhiệm vụ và các chỉ tiêu đã được Đại hội đề ra. Từ đó, Hội nghị đưa ra thảo luận các giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội trong nửa nhiệm kỳ tiếp theo.
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đánh giá cao kết quả mà CĐGD Việt Nam đạt được trong nửa nhiệm kỳ và năm học 2019-2020 vừa qua với 5 bài học kinh nghiệm và 3 nhiệm vụ trọng tâm. Bộ trưởng nhấn mạnh, trong thời gian tới, CĐGD Việt Nam cần tiếp tục phát huy kết quả đạt được, tập trung vào chức năng, nhiệm vụ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của CBNGNLĐ trong ngành; tập trung triển khai chương trình, sách giáo khoa mới; công đoàn cần đồng hành cùng với chuyên môn để tuyên truyền, động viên nhà giáo tiếp tục triển khai các phong trào thi đua, cuộc vận động lớn, trong đó tập trung phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”, “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học”, cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Dân chủ - Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm”; có nhiều giải pháp thiết thực hơn nữa để chăm lo tốt cho CBNGNLĐ để không ai bị bỏ lại phía sau; đồng thời tăng cường năng lực và kỹ năng cho cán bộ CĐGD các cấp nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động công đoàn.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần văn Thuật, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn đánh giá cao sự năng động, sáng tạo và kết quả hoạt động của CĐGD Việt Nam trong năm học và qua và nửa đầu nhiệm kỳ 2018-2023. Trong thời gian tới, CĐGD Việt Nam và CĐGD các cấp cần xác định nhiệm vụ trọng tâm, lựa chọn nội dung, đổi mới phương pháp, linh hoạt, nhạy bén; hoạt động công đoàn phải gắn kết với chuyên môn và thực hiện tốt chức năng chăm lo, đại diện, bảo vệ CBNGNLĐ trong ngành, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, đặc biệt xây dựng mối quan hệ phối hợp chặt chẽ với LĐLĐ các địa phương trong thực hiện nhiệm vụ mang tính ngành nghề.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Thư - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ủy viên Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao quà  tri ân của CĐGDVN cho đồng chí Tô Thị Thu Trà.

Cũng trong hội nghị, CĐGD Việt Nam đã thực hiện công tác thi đua khen thưởng năm học 2019-2020 và  tri ân, chia tay các đồng chí Chủ tịch CĐGD các tỉnh, thành phố được nghỉ  hưu theo chế độ trong năm học 2019-2020.

Tác giả bài viết: Lò Phương Hà - PCT Công đoàn ngành Giáo dục