79 viên chức y tế được đào tạo cấp chứng chỉ, chứng nhận chuyên môn về y tế lao động

Thứ ba - 24/10/2023 03:12
Trong 5 ngày từ 18 - 22/10, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng tổ chức lớp đào tạo cấp chứng chỉ, chứng nhận chuyên môn về y tế lao động cho 79 học viên là lãnh đạo, cán bộ chuyên trách an toàn vệ sinh lao động của các cơ sở y tế công lập các tỉnh khu vực miền Bắc. Dự và khai mạc lớp tập huấn có PGS.TS Doãn Ngọc Hải - Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường, BsCKII Bế Thị Bạch, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng.
Tại lớp đào tạo, các học viên đã được các chuyên gia của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường giới thiệu tổng quan các văn bản quy phạm pháp luật về vệ sinh lao động, chăm sóc sức khỏe người lao động; Quản lý yếu tố có hại tại cơ sở sản xuất, kinh doanh và quan trắc môi trường lao động; Bệnh nghề nghiệp và bệnh liên quan đến nghề nghiệp; Sơ cứu, cấp cứu tại nơi làm việc; Phòng chống dịch bệnh và các bệnh không lây nhiễm tại nơi làm việc; An toàn thực phẩm và dinh dưỡng tại nơi làm việc; Truyền thông giáo dục về vệ sinh lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp, chăm sóc, nâng cao sức khỏe tại nơi làm việc; Lập kế hoạch và tổ chức thực hiện công tác vệ sinh lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp tại cơ sở lao động; Quản lý hồ sơ vệ sinh lao động, sức khỏe người lao động…
Thông qua lớp tập huấn, nhằm nâng cao chất lượng công tác ATVSLĐ; trang bị kiến thức về an toàn vệ sinh lao động để đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe cho người lao động, chăm lo, cải thiện điều kiện làm việc, giảm ô nhiễm môi trường lao động. Đồng thời, mỗi học viên được trang bị kiến thức là một tuyên truyền viên vận động người thân, đồng nghiệp và cộng đồng dân cư luôn tích cực chủ động trong công tác an toàn, vệ sinh lao động và tham gia cấp cứu tại chỗ, giảm thiểu những hậu quả do tai nạn lao động gây ra.
Kết thúc khóa học, các học viên sẽ làm bài kiểm tra để đánh giá kết quả học tập sau khóa tập huấn, nếu đạt yêu cầu sẽ được cấp chứng chỉ, chứng nhận chuyên môn về y tế lao động do Trung tâm Quản lý khoa học đào tạo – Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường cấp.
Huấn luyện công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động là một trong những nội dung bắt buộc của công tác bảo hộ lao động nhằm cung cấp kiến thức, rèn luyện các kỹ năng, giúp người sử dụng lao động chủ động xây dựng, triển khai kế hoạch, biện pháp an toàn vệ sinh lao động và người lao động biết cách thực hành an toàn vệ sinh lao động, xử lý những tình huống trong quá trình lao động.
 y tế1
Các học viên tham gia khóa đào tạo.
y tế2
BsCKII Bế Thị Bạch, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng. Ảnh: Trọng Thụ

Tác giả bài viết: Mai Hoa-CĐCS Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.