Công đoàn ngành Y tế Cao Bằng đồng hành với chuyên môn trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Đăng lúc: Thứ tư - 13/05/2020 10:09 - Người đăng bài viết: Văn phòng LĐLĐ
Đã hơn 03 tháng qua, ngành Y tế đã nỗ lực cùng các cấp, các ngành và người dân trên địa bàn tỉnh Cao Bằng quyết tâm, đồng lòng thực hiện các biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19. Kịp thời ngăn chặn dịch bệnh lây lan từ ngoài vào và kiểm soát chặt chẽ không để lây lan trong cộng đồng. Đến ngày 10/5/2020, Việt Nam đã ghi nhận 288 trường hợp mắc tại 30 tỉnh/Thành phố, 241 người đã được chữa khỏi bệnh (83,68%). Theo Báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Cao Bằng, tính đến ngày 26/4/2020, Cao Bằng đã tiếp nhận và cách ly y tế 3.826 công dân Việt Nam từ Trung Quốc về qua biên giới và là một trong số 34 địa phương chưa ghi nhận và phát hiện trường hợp nào nhiễm Covid-19. Có được kết quả này là sự đóng góp tích cực của cả hệ thống chính trị và người dân, trong đó các nhân viên Y tế là lực lượng nòng cốt, những chiến sỹ áo trắng, những người luôn tiên phong, xông pha trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm. Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn ngành Y tế đã kịp thời phối hợp có hiệu quả với chuyên môn đồng cấp trong việc bảo đảm chế độ, chính sách và các điều kiện an toàn vệ sinh lao động cho nhân viên Y tế.

Ngay khi dịch Covid-19 mới bùng phát, Công đoàn ngành đã chủ động phối hợp với chuyên môn đồng cấp kịp thời nắm bắt thông tin, khẩn trương quán triệt đầy đủ các nội dung chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, Ngành, địa phương tới đoàn viên công đoàn (ĐVCĐ) và người lao động. Theo đó, chỉ đạo các Công đoàn cơ sở (CĐCS) phổ biến thông tin về dịch bệnh, hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh nguy hiểm, thực hiện nghiêm túc chế độ bảo hộ lao động, bảo đảm an toàn sức khỏe cho người lao động tại các cơ sở y tế. Triển khai sử dụng ứng dụng khai báo y tế tự nguyện NCOVI, kết quả 100% nhân viên y tế sử dụng ứng dụng và tuyên truyền cho người thân sử dụng ứng dụng NCOVI, góp phần giúp cho các cơ quan chức năng kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Các chế độ, chính sách của Công chức, viên chức và người lao động (CCVCLĐ) được Sở Y tế thực hiện theo quy định, kịp thời ban hành các quyết định cho CCVCLĐ hưởng chế độ phụ cấp ưu đãi nghề, phụ cấp độc hại nguy hiểm, phụ cấp trách nhiệm.... Phối hợp với chuyên môn đồng cấp rà soát và báo cáo về Công đoàn Y tế Việt nam về nhu cầu trang thiết bị và nhu yếu phẩm cho nhân viên y tế tại các cơ sở y tế phụ vụ công tác phòng chống dịch bệnh nguy hiểm. Kịp thời rà soát và đề nghị Công đoàn Y tế Việt Nam hỗ trợ cho 22  ĐVCĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tham gia công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Cùng với các hoạt động chuyên môn, công tác thăm hỏi, động viên các nhân viên y tế và các lực lượng chức năng đang trực tiếp làm công tác phòng chống dịch Covid-19 cũng được Công đoàn ngành phối hợp tổ chức thực hiện thường xuyên, liên tục. Theo đó, hàng nghìn ly sữa (tương đương 100 thùng sữa fami) từ nguồn kinh phí do LĐLĐ tỉnh hỗ trợ, 960  tuýp vitamin C sủi (Sở Y tế) và 450 mũ bảo hộ chống giọt bắn (do Chi đoàn Liên Trung tâm Sở Y tế tự thiết kế) đã được trao tặng tận tay các nhân viên y tế và lực lượng chức năng tại các chốt kiểm dịch y tế. Chia sẻ với những khó khăn, vất vả của các nhân viên y tế tại tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm, Công ty Dược phẩm và vật tư y tế Phương Anh đã trao tặng 75 triệu đồng (mỗi đơn vị 5 triệu đồng).

Hưởng ứng và thực hiện đợt thi đua đặc biệt phòng, chống dịch bệnh Covid-19 do Bộ Y tế phát động, Sở Y tế phối hợp cùng Công đoàn ngành Y tế tổ chức phát động phong trào thi đua “Ngành Y tế chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19” tới các đơn vị trực thuộc. Với những kết quả và thành tích đã đạt được, vừa qua nhiều tập thể, cá nhân có nhiều thành tích đã được các cấp Công đoàn cơ sở và chuyên môn đồng cấp khen thưởng. Đặc biệt, Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng đã ghi nhận những thành tích và tặng Bằng khen cho 03 Tập thể, 03 Cá nhân đã có thành tích xuất sắc đột xuất trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, năm 2020. Trong đó, ngành Y tế có 02 Tập thể (Tổ Công đoàn Phòng Nghiệp vụ, Công đoàn cơ sở Văn phòng Sở Y tế; Tổ Công đoàn Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Công đoàn cơ sở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Cao Bằng) và 02 Cá nhân (Đ/c Nông Đức Huyên - Đoàn viên CĐCS Văn phòng Sở Y tế Cao Bằng; Đ/c Ngôn Thị Ngọc Dung - Đoàn viên CĐCS Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Cao Bằng).

Một số hình ảnh hoạt động:

 
Đ/c Nguyễn Thu Hường – UV BCH LĐLĐ tỉnh, Chủ tịch CĐN Y tế  (người đứng thứ 2 từ trái sang) và Đoàn công tác của Sở Y tế kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại Khu vực cách ly, theo dõi tạm thời xóm Lũng Pấu, xã Lý Quốc, huyện Hạ Lang.
 
Đ/c Đàm Quang Ngọc – PCT CĐN Y tế thăm hỏi, động viên Tổ công tác kiểm dịch y tế tại Trạm số 4, Quốc lộ 4C huyện Bảo Lâm và trao tặng một số trang thiết bị và vật tư y tế PC dịch của Ủy ban MTTQVN tỉnh Cao Bằng.
 
Phát động phong trào thi đua “Ngành Y tế chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19” quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Tác giả bài viết: Quang Ngọc - CĐ ngành Y tế
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc