Công đoàn ngành Y tế: Tổng kết hoạt động Công đoàn năm 2019

Đăng lúc: Thứ năm - 16/01/2020 17:51 - Người đăng bài viết: Văn phòng LĐLĐ
Ngày 13/01/2020, Công đoàn ngành Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn ngành năm 2019, phát động phong trào thi đua triển khai những nhiệm vụ trọng tâm năm 2020. Đến dự hội nghị có đồng chí Vương Thị Tuyên - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Y tế; đồng chí Phan Hoàng Anh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật - Kiểm tra, LĐLĐ tỉnh Cao Bằng, đại diện lãnh đạo Liên đoàn lao động tỉnh; lãnh đạo các đơn vị có công đoàn sơ sở (CĐCS) trực thuộc ngành Y tế, Ủy viên Ban chấp hành, Ủy viên Ban kiểm tra Công đoàn ngành và Chủ tịch các các CĐCStrực thuộc.
Năm 2019, Công đoàn ngành Y tế luôn chú trọng việc tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao ý thức trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ viên chức người lao động (CNVCNLĐ); Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc thực hiện 12 điều Y đức và Thông tư 07/2014/TT-BYT ngày 25/02/2014 của Bộ Y tế quy định về quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, người lao động làm việc tại các cơ sở y tế.
Các CĐCS trực thuộc đã tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua gắn với nhiệm vụ chính trị của ngành như: Lao động giỏi, lao động sáng tạo; Thực hiện 12 Điều Y đức, phấn đấu thực hiện người Thầy thuốc giỏi cũng là người mẹ hiền;Học tập chuyên đề năm 2019 “Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa, thực hiện phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân; Cải tiến chất lượng Bệnh viện; Xây dựngcơ sở y tế xây dựng cơ sở Y tếXanh-Sạch-Đẹp...
Quan tâm chăm lo đến đời sống và bảo vệ quyền lợi, lợi ích chính đáng cho CCVCNLĐ, trong năm 2019, các cấp công đoàn trong ngành Y tế đã bám sát chương trình, kế hoạch đề ra, triển khai nhiều hoạt động đạt kết quả nổi bật, như: 100% CĐCS trực thuộc tổ chức Hội nghị CBCCVC và Hội nghị người lao động; phối hợp với Công đoàn Y tế Việt Nam, Sở Y tế Cao Bằng, xây dựng nhà công vụ cho viên chức Trạm Y tế xã Phan Thanh, huyện Bảo Lạc với tổng giá trị đầu tư 350 triệu đồng; tiếp nhận và trao tặng 26 suất quà Tết sum vầy năm 2019 của Liên đoàn lao động tỉnh tới 26 ĐVCĐ có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo của 16 CĐCS trực thuộc; 4 đoàn viên công đoàn (ĐVCĐ) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở được xét trao nhà Mái ấm Công đoàn với tổng số tiền 120 triệu đồng; vận động đóng góp quỹ Mái ấm công đoàn với tổng số tiền trên 160 triệu đồng.
Thực hiện Tháng Công nhân, các CĐCS đã kịp thời thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ cho CCVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, ốm đau, thai sản…với tổng số tiền 76.600.000 đồng; tặng quà con của ĐVCĐ trong các dịp Tết Thiếu nhi 1/6 với số tiền trên 192 triệu đồng, tổ chức Tết Trung thu với số tiền trên 215 triệu đồng. Các CĐCS đều có kế hoạch triển khai chủ đề năm “Vì lợi ích đoàn viên công đoàn” với các hoạt động thiết thực, điển hình như CĐCS Văn phòng Sở Y tế đã phối hợp với Chính quyền đồng cấp xây dựng một sân bóng chuyền hơi có mái lợp với trị giá trên 83 triệu đồng. CĐCS Bệnh viện Y học cổ truyền đã phối hợp cùng Chính quyền đồng cấp cho 21 lượt ĐVCĐ có hoàn cảnh khó khăn vay hỗ trợ phát triển kinh tế gia đình (Mỗi lượt vay là 05 triệu đồng).
Trong năm 2019, Công đoàn ngành Y tế có 01 sáng kiến, giải pháp hữu ích được Hội đồng Sáng kiến Liên đoàn lao động tỉnh công nhận, các đơn vị trong ngành Y tế có 49 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, 41 sáng kiến, giải pháp hữu ích được Hội đồng Sáng kiến Sở Y tế công nhận.
Kết quả chấm điểm, phân loại CĐCS năm 2019. Công đoàn ngành Y tế có 02 CĐCS Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 08 CĐCS Hoàn thành tốt nhiệm vụ; 01 CĐCS Hoàn thành nhiệm vụ (14 CĐCS thực hiện hợp nhất trong tháng 7/2019, tính đến thời điểm CĐCS xét khen thưởng chưa đủ điều kiện đánh giá, xếp loại CĐCS); Khen thưởng 02 tập thể và 39 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn năm 2019; Khen Chuyên đề "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" 02 tập thể và 21 cá nhân... Có 66 ĐVCĐ ưu tú được giới thiệu cho tổ chức Đảng, trong đó có 27 ĐVCĐ ưu tú được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.
Năm 2020, Công đoàn ngành Y tế phấn đấu 100% CĐCS xây dựng Quy chế về mối quan hệ công tác giữa chính quyền và công đoàn cùng cấp; 100% CĐCS tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục; 100% người lao động được tuyển dụng và hợp đồng 6 tháng trở lên làm việc trong ngành Y tế được tuyên truyền, kết nạp vào tổ chức công đoàn; 90% đơn vị trực thuộc tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động;80% đoàn viên đạt danh hiệu “Đoàn viên công đoàn xuất sắc” các cấp; 80% nữ đoàn viên đạt danh hiệu “giỏi việc nước, đảm việc nhà” các cấp; đấu 80% CĐCS hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, không có CĐCS không hoàn thành nhiệm vụ...
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Vương Thị Tuyên - Phó Giám đốc Sở Y tế ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của công đoàn ngành trong năm 2019. Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới công đoàn phối hợp với chính quyền tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho100% CBVCNLĐ; Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục ĐVCĐ và người lao động; Đổi mới, sáng tạo hơn nữa cáchoạt động truyền thông về ngành Y tế trên các phương tiện thông tin đại chúng, kịp thời năm bắt tâm tư, nguyện vọng của CCVCNLĐ; Phát động các phong trào thi đua thiết thực và hiệu quả, phù hợp với điều kiện của ngành và của từng đơn vị; Kịp thời phát hiện các tấm gương điển hình để kịp thời lan tỏa các tấm gương người tốt việc tốt; Phối hợp với chính quyền tăng cường các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao...

Đồng chí Nguyễn Thu Hường - Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế tặng Giấy khen cho các Công đoàn cơ sở hoàn thành XSNV năm 2019


Đồng chí Nguyễn Thu Hường -
Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế tặng Giấy khen cho các cá nhân có thành tích XS năm 2019.


Chủ tịch CĐCS ký Cam kết thi đua triển khai xây dựng cơ sở y tế “Xanh - Sạch - Đẹp, giảm thiểu chất thải nhựa” với Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế.

Tác giả bài viết: Hải Ly - ĐVCĐ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc