Công đoàn ngành Y tế tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh

Đăng lúc: Thứ ba - 19/05/2020 09:04 - Người đăng bài viết: Văn phòng LĐLĐ
Công đoàn các cấp đã tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh; chăm lo cải thiện đời sống vậy chất, tinh thần, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công chức, viên chức và người lao động ngành Y tế. Đây là nhận định được đánh giá trong báo cáo chính trị tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Sở Y tế nhiệm kỳ 2020 - 2025
Vừa qua, ngày 14 và 15/5/2020 tại Hội trường Nhà khách UBND tỉnh, Đảng bộ Sở Y tế tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2020 - 2025. Có 88 đại biểu được triệu tập, đại diện cho 392 đảng viên của 3 Đảng bộ bộ phận (15 Chi bộ thuộc Đảng bộ bộ phận) và 07 Chi bộ trực thuộc Đảng bộ Sở Y tế. Đến dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Lê Hải Yến - Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; đồng chí Lý Thị Huệ - Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy; đồng chí Đặng Văn Hiện - Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh. Đến dự và chúc mừng Đại hội có đồng chí Nguyễn Thu Hường - Ủy viên Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế; đồng chí Sầm Thị Minh Hiếu - Bí thư Chi đoàn Liên Trung tâm Sở Y tế.
Báo cáo chính trị Đại hội đánh giá cao các tổ chức đoàn thể đã tích cực góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Sở Y tế nhiệm kỳ 2015-2020. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ Sở Y tế, chỉ đạo về chuyên môn nghiệp vụ của Công đoàn cấp trên. Công đoàn ngành Y tế đã phối hợp với chuyên môn đồng cấp tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh, chăm lo cải thiện đời sống vậy chất, tinh thần, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công chức, viên chức và người lao động ngành Y tế.
Những năm qua, Công đoàn ngành đã phối hợp với chuyên môn đồng cấp tổ chức phát động và triển khai các phong trào thi đua yêu nước trong công chức, viên chức và người lao động (CCVCLĐ) và ĐVCĐ với những hình thức, nội dung phù hợp với thực tiễn của ngành, địa phương và từng giai đoạn. Các phong trào thi đua đều được gắn với việc xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh, đồng thời đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Kết quả, hàng năm có trên 90% CĐCS đạt vững mạnh. Công đoàn ngành hàng năm đạt Công đoàn cấp trên vững mạnh. Phong trào thi đua “lao động giỏi, lao động sáng tạo” được Ban Chấp hành CĐCS phối hợp với chuyên môn đồng cấp phát động thi đua, tổ chức thực hiện có hiệu quả tại đơn vị. Kết quả, 5 năm qua toàn ngành Y tế đã thực hiện nghiên cứu và nghiệm thu 288 đề tài cấp ngành (trong đó 05 đề tài, sáng kiến cấp tỉnh); 07 Đề án và 336 sáng kiến, giải pháp hữu ích, áp dụng khoa học kỹ thuật mới trong chuyên môn được thực hiện có hiệu quả. Thực hiện phong trào học tập nâng cao trình độ. Cán bộ công đoàn được học tập nâng cao về lý luận và nghiệp vụ công đoàn: 02 cán bộ công đoàn chuyên trách và 466 lượt cán bộ công đoàn không chuyên trách được bồi dưỡng, tập huấn lý luận nghiệp vụ về công tác công đoàn. 01 cán bộ chuyên trách được đào tạo về Cao cấp lý luận chính trị, chuyên viên chính. Đào tạo chuyên môn đã và đang đào tạo 02 bác sĩ chuyên khoa II, 25 thạc sỹ, 166 bác sỹ chuyên khoa I, 73 bác sỹ chuyên tu, 08 bác sỹ theo địa chỉ sử dụng, trên 80% cán bộ công chức viên chức y tế được tham gia các khoá đào tạo liên tục về chuyên môn nghiệp vụ... Kết quả sau 5 năm, đội ngũ cán bộ y tế tỉnh Cao Bằng đã tăng cả về số lượng và chất lượng. Số bác sĩ/vạn dân: năm 2015 là 10,2 bác sỹ/vạn dân, đến năm 2020 đạt 15 bác sỹ/vạn dân.  Thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Cùng với ngành Y tế trong quá trình sắp xếp kiện toàn tổ chức bộ máy các đơn vị trực thuộc Sở Y tế, đồng thời Công đoàn ngành Y tế xây dựng Đề án và trình LĐLĐ tỉnh Cao Bằng phê duyệt thực hiện sắp xếp lại tổ chức bộ máy CĐCS trực thuộc (Đề án được phê duyệt tại Quyết định số 257/QĐ-LĐLĐ ngày 18/4/2019 của LĐLĐ tỉnh Cao Bằng). Theo đó, Công đoàn ngành có 44 CĐCS trực thuộc nay còn 25 CĐCS, các CĐCS đã ổn định tổ chức và triển khai các hoạt động công đoàn có chất lượng và đạt hiệu quả.
Các cấp Công đoàn đã tập trung thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống của đoàn viên, người lao động, góp phần ổn định cuộc sống, yên tâm công tác, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Công đoàn ngành phối hợp với chính quyền đồng cấp, đề xuất với Công đoàn Y tế Việt Nam xây nhà công vụ cho viên chức Trạm Y tế xã 350 triệu, tặng 01 ti vi trị giá trên 5 triệu đồng, tặng quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn 20 triệu; Công đoàn ngành Y tế Hải Dương tặng 15 triệu cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức Tết sum vầy cho hàng trăm lượt ĐVCĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Công đoàn ngành chủ động phối hợp với Sở Y tế thăm hỏi, động viên ĐVCĐ, các lực lượng chức năng nơi tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19 trao tặng quà và hiện vật trị giá trên 100 triệu đồng,... Giai đoạn 2015-2019 hỗ trợ 580 triệu cho 23 đoàn viên làm nhà, sửa nhà mới từ nguồn “Quỹ Xã hội” của LĐLĐ tỉnh Cao Bằng.
Đại hội Đảng bộ Sở Y tế nhiệm kỳ 2020 - 2025 tín nhiệm bầu 15 đồng chí vào Ban Chấp hành Đảng bộ Sở Y tế, đồng chí Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế được bầu Bí thư Đảng ủy. Đồng chí Nông Văn Thánh - Phó Giám đốc Sở Y tế được bầu Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy. Đại hội bầu 9 đại biểu chính thức và 01 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối cơ quan và doanh nghiệp nhiệm kỳ 2020 - 2025. Công đoàn ngành Y tế vinh dự có đồng chí Đàm Quang Ngọc - Phó Chủ tịch Công đoàn ngành được tín nhiệm bầu tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ Sở Y tế nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Ban Chấp hành Đảng bộ Sở Y tế nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Các đại biểu tham dự Đại hội biểu quyết thông qua nghị quyết Đại hội. (Ảnh: Ngọc Anh)

Tác giả bài viết: Ngọc Đào – CĐN Y tế