Công đoàn ngành phối hợp với Sở Y tế thăm hỏi, động viên cán bộ và nhân viên Y tế thực hiện công tác phòng, chống dịch nCoV tại huyện Hạ Lang và Trùng Khánh

Đăng lúc: Thứ sáu - 14/02/2020 15:22 - Người đăng bài viết: Văn phòng LĐLĐ
Ngày 11/02/2020, Đoàn công tác do đồng chí Vương Thị Tuyên - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn, đồng chí Nguyễn Thu Hường - Ủy viên Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế và các thành viên trong Đoàn đã đến thăm hỏi động viên cán bộ và nhân viên Y tế và các lực lượng chức năng, đồng thời kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng, chống bệnh dịch viêm phổi cấp do vi rút Corona mới (nCoV) tại huyện Hạ Lang và Trùng Khánh.
Tại Cửa khẩu Lý Vạn, huyện Hạ Lang: các lực lượng chức năng đã tăng cường công tác giám sát, thực hiện các thủ tục khai báo y tế đầy đủ theo quy định của Bộ Y tế; Tổ kiểm dịch Y tế đã bố trí nhân lực, phòng cách ly một chiều, trang bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư, hóa chất, trang phục bảo hộ và khẩu trang y tế cho cán bộ làm việc tại khu vực cửa khẩu để chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Tính đến thời điểm đến kiểm tra, Tổ kiểm dịch Y tế đã tiến hành đo thân nhiệt cho 85 công dân Việt Nam làm việc tại Trung Quốc trở về nước qua Cửa khẩu Lý Vạn theo đường mòn, lối mở. Các công dân về nước lần này chủ yếu ở các tỉnh: Lào Cai, Hải Dương, Lai Châu, Nghệ An, Đồng Tháp, Tuyên Quang, Nam Định, Hải Phòng... trong đó có 01 trường hợp là công dân của xã Lý Quốc, huyện Hạ Lang. Các công dân sau khi về qua đường mòn được đưa vào khám sàng lọc tại Cửa khẩu Lý Vạn và cách ly, theo dõi tập trung tạm thời tại xóm Lũng Pấu, xã Lý Quốc huyện Hạ Lang, sau đó các công dân này đã được các lực lượng chức năng đưa đến khu cách ly tập trung tại Trung đoàn 852, xã Ngũ Lão, huyện Hòa An. Tại đây, các công dân được sắp xếp nơi ở, sinh hoạt, ăn uống tại chỗ đảm bảo; bố trí Tổ Y tế để theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho các công dân. Qua theo dõi, chưa có trường hợp nào bị sốt, ho, sổ mũi hay mắc các triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV.
Tại Trạm Y tế xã Lý Quốc, huyện Hạ Lang: Đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra sổ sách theo dõi, cập nhật tình hình dịch bệnh, điều tra, giám sát dịch tễ sớm các trường hợp công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc; Trạm Y tế đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền cho các gia đình có người từ Trung Quốc trở về để biết cách nhận biết các dấu hiệu của bệnh, phối hợp với đội ngũ nhân viên y tế thôn bản để kịp thời phát hiện những trường hợp có những biểu hiện sốt, ho, khó thở.
Tại huyện Trùng Khánh: Trung tâm Y tế huyện phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan trên địa bàn triển khai tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do nCoV gây ra, chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, vật tư, hóa chất và các phương án phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Bố trí khu vực cách ly tại Phòng khám Đa khoa khu vực Đàm Thủy (cũ) với đầy đủ các trang thiết bị để phục vụ công tác theo dõi sức khỏe công dân từ Trung Quốc về. 
Trước đó, Công đoàn ngành Y tế đã có văn bản số 15/HD-CĐN ngày 03/02/2020, chỉ đạo CĐCS trực thuộc triển khai phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona cho đoàn viên công đoàn ngành Y tế. Trong giai đoạn chống dịch, cán bộ y tế là người trực tiếp tiếp xúc với người bệnh, chịu áp lực lớn về thể chất và tinh thần. Mỗi cán bộ Y tế là người cần thiết phải thực hiện nghiêm chế độ bảo hộ để đảm bảo sức khỏe cho mình và cho cộng đồng và cần được chăm sóc, bảo vệ tốt nhất để khống chế thành công dịch. Để chủ động phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh dịch, Công đoàng ngành Y tế Cao Bằng đã chỉ đạo các  Công đoàn cơ sở trực thuộc triển khai, thực hiện tuyên truyền tới đoàn viên và cán bộ nhân viên, người lao động trong ngành Y tế tại các đơn vị không tham gia lễ hội tập trung đông người, tập trung cao vào nhiệm vụ chuyên môn và chống viêm phổi do chủng mới của vi rút Corona; Mỗi cán bộ Y tế là tuyên truyền viên tốt nhất để hướng dẫn gia đình mình, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, cộng đồng thực hiện đầy đủ các khuyến cáo của Bộ Y tế hướng dẫn cách phòng ngừa vi rút Corona; Chủ động trấn an người dân và gia đình người bệnh bình tĩnh, nâng cao sức khỏe, không cần thiết phải sử dụng khẩu trang chuyên dụng khi không có chỉ định; Hướng dẫn người dân đến ngay cơ sở Y tế gần nhất khi có các dấu hiệu nghi ngờ nhiễm vi rút cúm; Yêu cầu toàn bộ đoàn viên, người lao động trong ngành Y tế thực hiện nghiêm quy định bảo hộ trong các cơ sở y tế, nhất là những đơn vị có phòng cách ly khi có bệnh nhân bị bệnh dịch viêm phổi do chủng mới của vi rút Corona. Chủ động phối hợp với chuyên môn thống kê về nhu cầu bảo hộ lao động và các phương tiện cần thiết khác để đề xuất lãnh đạo đơn vị trang bị đầy đủ cho đoàn viên tại đơn vị mình; Chủ động phối hợp với chuyên môn đề xuất chế độ phòng chống dịch cho cán bộ trực dịch theo đúng qui định hiện hành và các chế độ làm việc ngoài giờ khác theo quy chế của đơn vị.
Đồng hành và chia sẻ những khó khăn cùng với cán bộ và nhân viên y tế đang thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh nguy hiểm tại tuyến đầu, Đoàn công tác Sở Y tế và Công đoàn ngành đã thăm hỏi, động viên, tặng quà cho nhân viên y tế và các lực lượng chức năng đang làm việc tại Cửa khẩu Lý Vạn, huyện Hạ Lang.
 
Đoàn công tác kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại Khu vực cách ly, theo dõi tạm thời xóm Lũng Pấu, xã Lý Quốc, huyện Hạ Lang.


Đoàn công tác kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại Trạm Y tế xã Lý Quốc, huyện Hạ Lang.


 Đoàn công tác kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại Khu vực cách ly của huyện Trùng Khánh.


Đồng chí Vương Thị Tuyên - PBT Đảng ủy, PGĐ Sở Y tế và Đc Nguyễn Thu Hường - UV BCH LĐLĐ tỉnh, Chủ tịch CĐN Y tế và đoàn công tác tặng quà cho các lực lượng chức năng tại Cửa khẩu Lý Vạn, huyện Hạ Lang.

Tác giả bài viết: Ngọc Anh - ĐVCĐ ngành Y tế
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc