Đối tượng nào bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội?

Thứ sáu - 17/06/2022 05:10

Bạn đọc Đào Đình Thắng (Khu Công nghiệp Phú Nghĩa, Hà Nội) hỏi: Tôi mới đi làm cho một công ty, được ký hợp đồng thử việc 3 tháng. Vậy, tôi có phải đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) không; và những đối tượng nào phải tham gia BHXH bắt buộc?

Đối tượng nào bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội?
Ảnh minh họa.

- Thông tin bạn hỏi, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội giải đáp như sau: Căn cứ Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 quy định về người tham gia BHXH bắt buộc bao gồm:

- Người lao động là công dân Việt Nam làm việc theo Hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn, HĐLĐ xác định thời hạn, HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả HĐLĐ được ký kết giữa đơn vị với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động; người làm việc theo HĐLĐ có thời hạn từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng (thực hiện từ ngày 1/1/2018) có hưởng tiền công, tiền lương hàng tháng phải tham gia BHXH bắt buộc;

- Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;

- Người sử dụng lao động tham gia BHXH bắt buộc bao gồm: Cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân; tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội khác; cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam; doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ chức hợp tác, tổ chức khác và cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động theo HĐLĐ.

B.D (BÁO LAO ĐỘNG THỦ ĐÔ)