Đoàn Giám sát LĐLĐ tỉnh Cao Bằng làm việc tại Công đoàn Ngành Nông nghiệp và PTNT

Đăng lúc: Thứ hai - 31/08/2020 08:37 - Người đăng bài viết: Văn phòng LĐLĐ
Thực hiện Kế hoạch số 100/KH-LĐLĐ ngày 05 tháng 6 năm 2020 của LĐLĐ tỉnh Cao Bằng về giám sát, hướng dẫn ký kết thỏa ước lao động tập thể và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc các công đoàn cơ sở doanh nghiệp, hợp tác xã năm 2020. Chiều ngày 26/8/2020 Đoàn Giám sát của LĐLĐ tỉnh Cao Bằng do đồng chí Phạm Đức Khôi, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, Trưởng đoàn Giám sát và các đồng chí trong Ban Chính sách pháp luật-Quan hệ lao động đã làm việc tại Công đoàn Ngành Nông nghiệp và PTNT. Tham dự buổi làm việc về phía Công đoàn Ngành Nông nghiệp và PTNT có đồng chí Sầm Thị Thơm - Phó Chủ tịch Công đoàn Ngành và các đồng chí đại diện cho các Công đoàn cơ sở Khối Doanh nghiệp trực thuộc Ngành.
Công đoàn Ngành Nông nghiệp và PTNT Cao Bằng có 21 công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc trong đó CĐCS doanh nghiệp chiếm 47,6% (10 đơn vị), có tổng số 1.096 CNVCLĐ (đoàn viên công đoàn  1026 người, trong đó số đoàn viên CĐCS Doanh nghiệp là 639 người - chiếm 62,3%). Trong những năm qua, Công đoàn Ngành Nông nghiệp và PTNT đã tích cực chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị CĐCS tham gia với người sử dụng lao động thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở tại nơi làm việc theo Nghị định 149/2018/ NĐ-CP của Chính phủ đồng thời hướng dẫn CĐCS tăng cường công tác phối hợp chủ doanh nghiệp, chủ động đề xuất, thương lượng đưa vào Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) những điều, khoản có lợi hơn cho người lao động (NLĐ) so với quy định của pháp luật, trong đó có điều khoản quy định ưu tiên hơn đối với đoàn viên công đoàn.

 
Tại buổi làm việc, thay mặt Ban Thường vụ Công đoàn Ngành, Đồng chí Sầm Thị Thơm đã báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện ký kết TƯLĐTT và thực hiện Quy chế dân chủ cơ ở tại nơi làm việc. Cơ bản các CĐCS đã tổ chức thành công các phiên thương lượng tập thể. Thông qua thương lượng đã có nhiều nội dung đạt được có lợi hơn cho NLĐ so với quy định của pháp luật như: Tiền lương, tiền thưởng, công tác ATVSLĐ, bữa ăn giữa ca, tham quan du lịch và thăm hỏi khi NLĐ và gia đình gặp khó khăn. Kết quả thương lượng là căn cứ để Ban Chấp hành CĐCS đại diện tập thể NLĐ ký kết TƯLĐTT với người sử dụng lao động. Đến nay, có 10 CĐCS đã ký kết TƯLĐTT, đạt tỉ lệ 100%. Song song với đó, công tác giám sát trong quá trình thương lượng, ký kết và thực hiện TƯLĐTT được các CĐCS quan tâm thực hiện; Việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc theo Nghị định 149/2018/NĐ-CP được cấp ủy, người đứng đầu các doanh nghiệp quan tâm xây dựng và thực hiện thông qua hình thức là Tổ chức Hội nghị Người lao động, năm 2019 doanh nghiệp tổ chức hội nghị người lao động 9/10 doanh nghiệp (01 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động), đạt tỷ lệ: 90%.  Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số tồn tại hạn chế như: Việc xây dựng bản Quy chế dân chủ cơ sở tại nơi làm việc đạt tỷ lệ chưa cao, có 3/10 đơn vị có ban hành Quy chế dân chủ cơ sở. Hầu hết các đơn vị chưa  xây dựng quy chế đối thoại và tổ chức đối thoại định kỳ tại nơi làm việc theo quy định. Chất lượng các bản TƯLĐTT chưa cao, chưa đưa ra nhiều nội dung có lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật; tổ chức Hội nghị NLĐ ở nhiều đơn vị còn mang tính hình thức.
Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Phạm Đức Khôi, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, Trưởng đoàn Giám sát đã ghi nhận những kết quả mà Công đoàn Ngành, CĐCS trực thuộc Ngành đã đạt được trong việc chỉ đạo và tổ chức thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở tại nơi làm việc. Đồng thời đồng chí cũng chỉ rõ để làm tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, NLĐ, CĐCS phải chủ động hơn nữa tham gia xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc, trong đó đặc biệt quan tâm đến nội dung về thực hiện TƯLĐTT; tổ chức tuyên truyền, phổ biến đến đoàn viên, NLĐ về nội dung của thỏa ước, phát huy được quyền của NLĐ trong việc kiểm tra, giám sát thực hiện TƯLĐTT tại Doanh nghiệp; hằng năm CĐ có báo cáo đánh giá kết quả thực hiện tại hội nghị NLĐ.

 

Tác giả bài viết: Sầm Thị Thơm - PCT CĐN Nông nghiệp
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc