Liên đoàn Lao động huyện Thạch An thực hiện công tác kiểm tra, giám sát năm 2023 tại các công đoàn cơ sở trực thuộc

Thứ tư - 15/11/2023 03:07
Thực hiện kế hoạch kiểm tra, giám sát công đoàn năm 2023; từ ngày 04/10 đến ngày 13/11/2023, Liên đoàn Lao động huyện Thạch An đã thành lập đoàn kiểm tra, giám sát các CĐCS do đồng chí Mã Hồng Nhung, Chủ nhiệm UBKT LĐLĐ huyện làm Trưởng đoàn. Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra 07, giám sát 05 công đoàn cơ sở (đạt 100% kế hoạch Liên đoàn Lao động tỉnh giao).
Qua kiểm tra, giám sát cơ bản các CĐCS, đoàn viên chấp hành nghiêm túc Điều lệ Công đoàn Việt Nam, nghị quyết, chỉ thị và các quy định của công đoàn; đồng thời đã cụ thể hóa thành các chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện. Đã xây dựng quy chế hoạt động của ban chấp hành, ủy ban kiểm tra; phân công nhiệm vụ cụ thể các đồng chí ủy viên ban chấp hành, ủy ban kiểm tra. Xây dựng quy chế phối hợp giữa ban chấp hành công đoàn với Thủ trương cơ quan, đơn vị.  Duy trì sinh hoạt của ban chấp hành, ủy ban kiểm tra công đoàn, nội dung sinh hoạt đã linh hoạt hơn, từng bước đổi mới tích cực, hiệu quả. Triển khai, thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh… Việc quản lý sử dụng nguồn kinh phí, đoàn phí công đoàn cơ bản đảm bảo theo quy định của Nhà nước và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Các CĐCS đã xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ; sử dụng kinh phí, đoàn phí đúng mục đích, có hiệu quả; tập trung kinh phí chi hoạt động phong trào, chi thăm hỏi, trợ cấp cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiểm nghèo; mở đầy đủ sổ kế toán, lập chứng từ thu, chi kịp thời, lưu trữ hồ sơ ngăn nắp, đúng quy định; báo cáo quyết toán, dự toán thu, chi tài chính công đoàn đầy đủ.
z4882766861315 a743c712b4c222336f3d8112843aa56c
Thay mặt Đoàn, đồng chí Mã Hồng Nhung, Chủ nhiệm UBKT LĐLĐ huyện đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả hoạt động của CĐCS. Đồng thời đồng chí đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân trong công tác quản lý hồ sơ, công tác kiểm tra, giám sát, công tác quản lý tài chính công đoàn.
Nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn theo tinh thần Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”, Đoàn đã yêu cầu Ban Chấp hành các CĐCS được kiểm tra tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, đồng thời khắc phục những tồn tại, hạn chế; cụ thể hóa nội dung Nghị quyết đại hội công đoàn bằng các hoạt động cụ thể, thiết thực và phù hợp với thực tiễn tại cơ sở; phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra.

Tác giả bài viết: Ngọc Ánh - LĐLĐ huyện Thạch An.