LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG TỈNH CAO BẰNG NÂNG CAO HIỆU QUẢ CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN, PHỔ BIẾN, PHÁP LUẬT CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG TẠI DOANH NGHIỆP

Thứ tư - 07/07/2021 09:33
Một trong những giải pháp hàng đầu để xây dựng được mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong quan hệ lao động là phải nâng cao hiểu biết về pháp luật cho người lao động. Có hiểu biết pháp luật thì người lao động mới có ý thức chấp hành và có thể bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình, nhờ đó mới hạn chế tình trạng tranh chấp lao động.
LĐLĐ tỉnh thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại Công ty Cổ phần vận tải Hòa Bình.
Trong những năm qua, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh luôn quan tâm chỉ đạo tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho người lao động, coi đây là nhiệm vụ vừa cấp bách, vừa lâu dài, cần được thực hiện thường xuyên như một giải pháp chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Do đó, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã xây dựng, ban hành, triển khai thực hiện nhiều chương trình, kế hoạch nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong cán bộ, đoàn viên, công nhân, lao động nói chung và người lao động trong các doanh nghiệp nói riêng, đồng thời tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nhân dịp Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động, Ngày Pháp luật Việt Nam (09/11) hàng năm.

Nội dung tuyên truyền được các cấp công đoàn lựa chọn phù hợp, có liên quan trực tiếp đến người lao động như: Hợp đồng lao động, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, tuổi nghỉ hưu; đối thoại, thương lượng tập thể; giải quyết tranh chấp lao động, Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, hoạt động của tổ chức công đoàn trong việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, quyền và nghĩa vụ của người lao động khi là đoàn viên công đoàn… Đặc biệt trong năm 2021, cùng với việc việc tập trung tuyên truyền về  Bộ luật Lao động số 45/2019/QH14 với nhiều điểm mới tác động trực tiếp tới người lao động và tổ chức công đoàn, các cấp công đoàn trong tỉnh đã tập trung tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc… Qua đó từng bước nâng cao nhận thức về pháp luật cho cán bộ công đoàn, công nhân, lao động, từ đó góp phần thúc đẩy việc tuân thủ và thực thi pháp luật trong doanh nghiệp và cộng đồng.

Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, từ năm 2018 đến nay LĐLĐ tỉnh đã tổ chức được 37 lớp tập huấn, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật với 3.105 lượt người lao động tham dự; phát trên 500 cuốn tài liệu miễn phí và trên 3.000 tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền về pháp luật miễn phí cho người lao động; các cấp công đoàn phối hợp với đơn vị quản lý nhà nước về lao động tham gia đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện pháp luật lao động tại 338 doanh nghiệp, tham gia giải quyết 05 đơn kiến nghị, phản ánh khiếu nại có liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động.

LĐLĐ tỉnh phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh tổ chức tuyên truyền về Luật Bảo hiểm xã hội, về Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động (trung bình mỗi năm 10 lớp cho gần 1.000 lao động tham gia); duy trì thực hiện chuyên mục Lao động và Công đoàn trên sóng Đài Phát thanh, truyền hình Cao Bằng và Báo Cao Bằng; nội dung tuyên truyền trên Trang thông tin điện tử LĐLĐ tỉnh ngày càng phong phú, hằng năm đăng trên 500 tin, bài về thực hiện các chế độ, chính sách liên quan đến người lao động, trên 100 tài liệu tuyên truyền, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trên Trang thông tin điện tử LĐLĐ tỉnh Cao Bằng.

Với những kết quả đạt được nêu trên đã góp phần truyền tải đưa pháp luật đi vào cuộc sống, giúp người lao động nắm bắt được các chế độ, chính sách, quyền, nghĩa vụ khi tham gia quan hệ lao động, góp phần hạn chế việc tranh chấp lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Tuy nhiên, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong doanh nghiệp vẫn còn một số khó khăn, hạn chế như: số người lao động chưa nắm bắt, cập nhật đầy đủ các quy định pháp luật, chính sách của nhà nước còn nhiều, điều này đã làm hạn chế đến thói quen, tuân thủ, thực hiện, sử dụng quyền và nghĩa vụ của người lao động; phương thức triển khai, phổ biến tuyên truyền chưa sinh động, hấp dẫn; một số Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật thực hiện chậm theo Kế hoạch đề ra do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; một số chủ doanh nghiệp chưa quan tâm đúng mức đến công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động.

Trong thời gian tới, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh tiếp tục xác định công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong các doanh nghiệp là nhiệm vụ quan trọng, góp phần thực hiện nhiệm vụ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động của tổ chức công đoàn. Vì vậy, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh sẽ chỉ đạo các cấp công đoàn nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật; chú trọng tuyên truyền các văn bản pháp luật mới, nhất là các chế độ, chính sách được sửa đổi, bổ sung, mới ban hành và có liên quan trực tiếp đến quyền lợi, trách nhiệm, nghĩa vụ của đoàn viên, người lao động; đa dạng hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật, lựa chọn các hình thức phù hợp với đối tượng tuyên truyền để người lao động dễ tiếp thu, dễ hiểu, dễ nhớ; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ đội ngũ cán bộ công đoàn về chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng tuyên truyền; phát huy hiệu quả công tác tư vấn pháp luật; trang bị các phương tiện tuyên truyền phổ biến pháp luật và bố trí kinh phí đầy đủ kịp thời./.

Tác giả bài viết: Hoàng Lam - TB CSPL&QHLĐ