Liên đoàn Lao động tỉnh quan tâm, chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ công đoàn chuyên trách

Thứ ba - 22/06/2021 09:06
Nhằm thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 10b/NQ-BCH ngày 12/12/2020 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khoá XII về tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công đoàn giai đoạn mới. Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Cao Bằng luôn quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ cán bộ công đoàn ở các cấp, nhất là cán bộ chuyên trách công đoàn nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng công tác công đoàn, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của Công đoàn tỉnh trong thời kỳ mới.
6 tháng đầu năm 2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19, hoạt động công đoàn nói chung và công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ công đoàn gặp khó khăn, cán bộ công đoàn chuyên trách có sự biến động và thay đổi, nguyên nhân do cán bộ nghỉ chế độ hưu trí, thôi việc, do điều động, luân chuyển, hiện tại một số vị trí các Ban chuyên đề còn thiếu về số lượng theo biên chế được phân bổ. Trước những khó khăn biến động đó, LĐLĐ tỉnh đã luôn tập trung chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn cán bộ công đoàn, qua đó kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm được thể hiện như:

Số lượng cán bộ công đoàn chuyên trách được bồi dưỡng, đào tạo đã được nâng lên, LĐLĐ tỉnh quan tâm bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ; lý luận chính trị; bồi dưỡng cán bộ công đoàn chuyên trách gắn công tác đào tạo bồi dưỡng với quy hoạch cán bộ, tiêu chuẩn của ngạch công chức và nhu cầu vị trí việc làm, cử 03 lượt cán bộ công đoàn tham gia lớp bồi dưỡng Lý luận nghiệp vụ công đoàn tại Trường Đại học Công đoàn. Chú trọng công tác đào tạo lý luận chính trị cho đội ngũ cán bộ công đoàn chuyên trách; có kế hoạch học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ lý luận đối với cán bộ đương chức và cán bộ trong quy hoạch, 6 tháng đầu năm đã đăng ký với Ban Tổ chức Tỉnh ủy cử 04 đồng chí tham gia lớp Cao cấp lý luận chính trị (trong đó có 02 đồng chí học hệ tập trung và 02 đồng chí học hệ không tập trung); cử 01 cán bộ tham gia lớp Trung cấp lý luận chính trị tại huyện, nâng tổng số cán bộ công đoàn chuyên trách đã được đào tạo về lý luận chính trị từ trung cấp trở lên có 49/53 đồng chí (đạt 92,45%). Cử 08 đồng chí tham gia lớp bồi dưỡng ngạch chuyên viên chính, nâng tổng số cán bộ chuyên trách công đoàn được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước từ chuyên viên chính trở lên có 38/53 đồng chí (đạt 71,7%); cử 01 đồng chí tham dự lớp bồi dưỡng Quốc phòng An ninh đối tượng 3 nâng tổng số cán bộ công đoàn chuyên trách có chứng nhận hoàn thành Quốc phòng An ninh đối tượng 3,4 trở lên có 51/53 đồng chí (đạt 96,2%). Cử 12 đồng chí tham gia lớp Quản lý cấp phòng tại trường Chính trị Hoàng Đình Giong.

Trong thời gian tới LĐLĐ tỉnh tiếp tục rà soát cán bộ chuyên trách để cử đi đào tạo, bồi dưỡng theo tiêu chuẩn ngạch, chức danh lãnh đạo, quản lý và theo yêu cầu vị trí việc làm. Tranh thủ nguồn kinh phí hỗ trợ của Tổng LĐLĐ Việt Nam, tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác công đoàn cho cán bộ công đoàn chuyên trách; bố trí, sử dụng hợp lý sau đào tạo để cán bộ, công chức nỗ lực phấn đấu thực hiện nhiệm vụ đạt hiệu quả cao nhất, thực hiện tốt Nghị quyết số 10b/NQ-BCH ngày 12/12/2020 của Tổng Liên đoàn Lao động việt Nam Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khoá XII về tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công đoàn giai đoạn mới./.

Tác giả bài viết: Đàm Thị Hải Hòa - Ban TCKT