Kết quả tổ chức các phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, nhà giáo, người lao động ngành Giáo dục Cao Bằng năm học 2019-2020

Đăng lúc: Thứ tư - 05/08/2020 10:00 - Người đăng bài viết: Văn phòng LĐLĐ
Thực hiện chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và Công đoàn ngành GD&ĐT, ngay từ đầu năm học, các công đoàn cơ sở - chuyên môn đồng cấp đã phối hợp chỉ đạo và tổ chức thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động lớn của ngành: Phong trào"Dạy tốt - Học tốt", " Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học", "Tuổi trẻ học đường học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"; cuộc vận động "Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực"....
Cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” tiếp tục được duy trì và trở thành hoạt động thường xuyên trong mỗi cơ sở giáo dục với các nội dung chính là thực hiện nghiêm túc chương trình, kế hoạch  dạy học, đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới phương pháp kiểm tra, đánh giá, tự làm đồ dùng dạy học, giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn… Phong trào tự học, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, phấn đấu trở thành giáo viên giỏi đã được các nhà trường quan tâm chỉ đạo thực hiện và các nhà giáo tham gia tích cực, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, giáo viên ngày càng được quan tâm. Trong năm học đã có 117 cán bộ, nhà giáo, người lao động (CBNGNLĐ) tham gia các lớp bồi dưỡng lý luận chính trị, 351 CBNGNLĐ được học tập nâng cao năng lực trình độ chuyên môn, kỹ năng, nghiệp vụ.
Phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đã trở thành hoạt động thường xuyên của các nhà trường; các đơn vị trường học đã có  đội văn nghệ, các trò chơi dân gian, các bài hát, điệu múa truyền thống của địa phương đã được đưa vào các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp của nhà trường. Thực hiện lồng ghép kiến thức về sử dụng năng lượng, phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường, an toàn giao thông, phòng chống ma túy… đây là những hoạt động thiết thực có tính chất giáo dục toàn diện trong việc giáo dục nhân cách, đạo đức và truyền thống văn hóa cho học sinh, sinh viên.
Đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”, toàn ngành tích cực chỉ đạo và thực hiện đổi mới hình thức và phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra, đánh giá để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4/11/2013 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế; chú trọng  công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục truyền thống, nâng cao chất lượng về  giáo dục lý tưởng, đạo đức xã hội, lối sống, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật, phòng chống tệ nạn xã hội, bạo lực học đường cho học sinh, sinh viên; giáo dục kỹ năng sống  theo hướng lồng ghép, tích hợp.  
Tiếp tục hưởng ứng Phong trào thi đua "Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học", 100% các đơn vị trong ngành đã phát động phong trào tại đơn vị; các cá nhân, nhóm hoặc tập thể đã đăng ký nội dung thực hiện đổi mới trong năm học với nhà trường. Phong trào thi đua " Đổi mới, sáng tạo trong dạy, học" đã khơi dạy trong các nhà trường không khí thi đua, khích lệ mỗi cá nhân, tập thể tìm tòi, sáng tạo trong  thực hiện nhiệm vụ giảng dạy, quản lý. Nhiều cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên các đơn vị giáo dục có sáng kiến đổi mới về công tác quản lý, đổi mới phương pháp giảng dạy với những nội dung thiết thực, có khả năng áp dụng và nhân rộng, phù hợp với điều kiện của đơn vị, địa phương. Trong năm học 2019-2020, toàn ngành có 291 nhóm nhà giáo cùng nhau phát triển, 2330 sản phẩm đổi mới sáng tạo và 1612 sáng kiến kinh nghiệm và giải pháp hữu ích được công nhận.            
Bên cạnh việc phối hợp với chuyên môn, BCH công đoàn các cấp còn chủ động hướng dẫn, phát động các phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”,  “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”, “Xanh - Sạch - Đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động” phù hợp tình hình thực tiễn của từng địa phương, đơn vị. Trọng tâm là phong trào thi đua “Giỏi việc trường, Đảm việc nhà”.
Các phong trào thi đua, cuộc vận động tiếp tục có sức lan tỏa, tác động tích cực tới việc nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo và sự phát triển của các đơn vị, trường học; là động lực để mỗi tập thể, cá nhân phấn đấu vươn lên và khẳng định vai trò, vị thế, được ghi nhận, tôn vinh.
 
Đồng chí Lục Thế Huân - Chủ tịch CĐCS Trường PTDTNT Thạch An được biểu dương tại Hội nghị tuyên dương điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua và các cuộc vận động giai đoạn 2015-2020 do Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức.

Trong năm học tới, Công đoàn ngành tiếp tục tổ chức hiệu quả phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”, tập trung chỉ đạo phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” và “Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động của tổ chức công đoàn”; phát huy vai trò các nhóm nhà giáo cùng nhau phát triển, tăng cường các sản phẩm, sáng kiến đổi mới có hiệu quả thiết thực. Tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện cuộc vận động “Dân chủ - Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm” gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” với những nội hàm mới cùng với việc triển khai nghiêm túc Chỉ thị số 1737/CT-BGDĐT ngày 07/5/2018 của Bộ GD&ĐT về việc tăng cường công tác quản lý và nâng cao đạo đức nhà giáo. Chỉ đạo triển khai cuộc vận động “Cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực” và phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động, vận động CBNGNLĐ tích cực hưởng ứng. Tích cực tham gia xây dựng môi trường giáo dục dân chủ, kỷ cương, nền nếp trong các nhà trường; bảo đảm môi trường giáo dục mô phạm, an toàn, lành mạnh, thân thiện. Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các khối thi đua trực thuộc; đổi mới công tác thi đua, khen thưởng. Tổ chức tôn vinh và lựa chọn các hình thức khen thưởng phù hợp, kịp thời, tạo động lực cho CBNGNLĐ sáng tạo, đổi mới.
Tác giả bài viết: Lò Phương Hà - CĐN GD
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc