LĐLĐ tỉnh tham gia đoàn kiểm tra liên ngành trong Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động

Chủ nhật - 15/05/2022 00:09
Thực hiện Kế hoạch số 842/KH-HĐATVSLĐ ngày 08/4/2022 của Hội đồng An toàn, vệsinh lao động tỉnh Cao Bằng tổ chức Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2022. Từ ngày 09/5 đến ngày 12/5/2022, đại diện lãnh đạo Ban Chính sách pháp luật và quan hệ lao động Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng tham gia đoàn kiểm tra liên ngành do lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và xã hội làm trưởng đoàn, đại diện các đơn vị làm thành viên đoàn gồm: Sở Công thương, Sở Y tế, Sở Tài nguyên và Môi trường, phòng Lao động - Thương binh và xã hội (nơi có đơn vị kiểm tra) thực hiện công tác kiểm tra việc thực hiện pháp luật Lao động, ATVSLĐ, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp tại doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Mục đích của đợt kiểm tra nhằm đôn đốc, nâng cao nhận thức của người lao động, người sử dụng lao động đối với vai trò, ý nghĩa của luật Lao động, luật ATVSLĐ, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp qua đó nâng cao ý thức chấp hành các quy định pháp luật của các đơn vị sản xuất, kinh doanh; kiến nghị, xử lý kịp thời các vi phạm pháp luật theo thẩm quyền.
Ảnh: Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra tình hình triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về ATVSLĐ
tại Hợp tác xã sản xuất vật liệu xây dựng Hạ Lang.

Đoàn đã đến kiểm tra 06 đơn vị doanh nghiệp tại 04 huyện trên địa bàn tỉnh (Hạ Lang, Trùng Khánh, Quảng Hòa, Bảo Lạc), lĩnh vực sản xuất, kinh doanh của các đơn vị đều liên quan đến khai thác khoáng sản, sản xuất vật liệu xây dựng. Kết quả kiểm tra đã chỉ ra một số tồn tại, hạn chế mà đơn vị cần phải khắc phục ngay như trích nộp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động cần phải kịp thời; thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường sau khi mỏ khai thác đi vào hoạt động; thực hiện các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong quá trình khai thác, quan trắc môi trường theo quy định, huấn luyện an toàn cho người lao động, tổ chức khám sức khỏe và lập hồ sơ theo dõi sức khỏe của người lao động,...  và yêu cầu đơn vị sớm khắc phục, tùy từng mức độ mà thời gian thực hiện từ 01 đến 02 tháng. Đại diện LĐLĐ tỉnh tham gia ý kiến đối với đơn vị đã có tổ chức công đoàn (02 đơn vị) cần sớm xây dựng thỏa ước lao động tập thể, hoạt động của hệ thống mạng lưới an toàn vệ sinh viên cần tổ chức, thực hiện có hiệu quả hơn; đối với 04 đơn vị chưa có tổ chức công đoàn (04 đơn vị) đề nghị doanh nghiệp quan tâm đến việc thành lập công đoàn cơ sở và thực hiện việc trích nộp kinh phí công đoàn theo quy định (theo Chỉ thị số 06/CT-UBND ngày 16/4/2019 của UBND tỉnh Cao Bằng).

Tác giả bài viết: Trần Sơn – Ban CSPL&QHLĐ