Kỷ niệm 30 năm tái thành lập Công đoàn ngành Y tế Cao Bằng (15/12/1990 - 15/12/2020) và Sơ kết giữa nhiệm kỳ công tác Công đoàn ngành Y tế lần thứ XV

Đăng lúc: Thứ sáu - 18/12/2020 14:07 - Người đăng bài viết: Văn phòng LĐLĐ
Ngày 15/12/2020, Công đoàn ngành Y tế tỉnh Cao Bằng tổ chức Kỷ niệm 30 năm tái thành lập Công đoàn ngành Y tế Cao Bằng (15/12/1990 - 15/12/2020) và Sơ kết giữa nhiệm kỳ công tác công đoàn ( 2018 - 2023).
Tham dự và chỉ đạo, có đồng chí Phạm Đức Khôi - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng; đồng chí Vương Thị Tuyên - Phó Giám đốc Sở Y tế, đồng chí Nguyễn Thu Hường - Ủy viên Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra, Ban Nữ công Công đoàn ngành, Chủ tịch các Công đoàn cơ sở trực thuộc và các đồng chí nguyên là lãnh đạo Công đoàn ngành Y tế Cao Bằng qua các thời kỳ.
Tại buổi kỷ niệm, các đại biểu đã ôn lại truyền thống của Công đoàn ngành Y tế Cao Bằng qua 30 năm tái lập và phát triển. Ngay từ những năm đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tổ chức công đoàn đã được từng bước xây dựng trong các cơ sở y tế. Cùng với lịch sử, Công đoàn ngành Y tế Cao Bằng đã trải qua nhiều giai đoạn sáp nhập, giải thể. Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng, sự chỉ đạo của Công đoàn Y tế Việt Nam và Đảng ủy Sở Y tế, sự phối kết hợp chặt chẽ của Sở Y tế, phát huy truyền thống vẻ vang của mình, kể từ khi được tái lập lại tháng 12/1990, tập thể Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Công đoàn ngành Y tế Cao Bằng các thời kỳ đã tiếp nối các thành tích đã đạt được của thế hệ đi trước, không ngừng nỗ lực cố gắng, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tận dụng thời cơ để phát huy, nâng cao tính đại diện và hiệu quả hoạt động của tổ chức Công đoàn, tham gia quản lý, chăm lo đời sống, đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của cán bộ công nhân viên chức và người lao động trong ngành Y tế.
Đánh giá sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn ngành Y tế lần thứ XV và Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh Cao Bằng lần thứ XVI. Hiện nay, Công đoàn ngành Y tế quản lý 24 công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc, với 3.198 đoàn viên công đoàn (ĐVCĐ). Công đoàn ngành Y tế đã luôn chủ động tham mưu cho cấp ủy Đảng, phối hợp với chính quyền đồng cấp trong việc phát động các phong trào thi đua; tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao ý thức trách nhiệm cho ĐVCĐ, công chức, viên chức và người lao động; triển khai quán triệt, học tập đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, của Công đoàn các cấp. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền được Công đoàn ngành và CĐCS chú trọng. Kết quả, giới thiệu 211 ĐVCĐ ưu tú cho tổ chức Đảng xem xét, trong đó có 96 ĐVCĐ ưu tú đã được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Kết quả chăm lo đời sống cho ĐVCĐ và người lao động trong giai đoạn 2018 – 2020, Công đoàn ngành Y tế Cao Bằng đã huy động được tổng số 899,7 triệu đồng để chăm lo đời sống người lao động và ĐVCĐ có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, LĐLĐ tỉnh hỗ trợ tổng số 421,7 triệu đồng, trong đó: 360 triệu đồng từ nguồn “Quỹ Xã hội” hỗ trợ kinh phí làm nhà mới và sửa chữa nhà “Mái ấm công đoàn” cho 13 ĐVCĐ có hoàn cảnh khó khăn. Tặng quà nhân dịp Tết Sum vầy cho 83 lượt người lao động và ĐVCĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tổng số tiền là 46,7 triệu đồng. Trao tặng quà sữa trị giá 15 triệu đồng cho nhân viên y tế nơi tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19. Công đoàn Y tế Việt Nam hỗ trợ tổng số 385 triệu đồng. Trong đó: hỗ trợ 350 triệu đồng để xây dựng công trình nhà công vụ cho nhân viên y tế Trạm Y tế xã Phan Thanh, huyện Bảo Lạc, chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2019), đồng thời trao tặng cho Trạm Y tế Phan Thanh 01 ti vi trị giá 5 triệu đồng. Hỗ trợ 20 triệu đồng cho 20 ĐVCĐ có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tháng Công nhân. Hỗ trợ 10 triệu đồng cho 20 ĐVCĐ có hoàn cảnh khó khăn tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19; Sở Y tế và Doanh nghiệp Công ty Cổ phần Dược phẩm - Vật tư Y tế Phương Anh hỗ trợ 75 triệu đồng và 960 tuýp Vitamin C sủi hỗ trợ cho nhân viên Y tế nơi tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19,… Các CĐCS trực thuộc đã thăm hỏi, tặng quà 1.425 lượt ĐVCĐ với tổng số tiền 687 triệu đồng. Hưởng ứng các phong trào thi đua, hàng năm có trên 90% CĐCS đạt CĐCS vững mạnh. Công đoàn ngành Y tế đạt Công đoàn cấp trên vững mạnh. Thực hiện phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, ngành Y tế đã có 325 Đề án, đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến, giải pháp hữu ích được công nhận và áp dụng trong thực tiễn có hiệu quả về kinh tế và chuyên môn. Công đoàn ngành Y tế thực hiện 01 Đề án về sắp xếp lại tổ chức CĐCS trực thuộc; có 03 giải pháp hữu ích về công công tác tuyên truyền và đổi mới công tác chỉ đạo, nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở được Hội đồng Sáng kiến LĐLĐ tỉnh công nhận.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vương Thị Tuyên - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Y tế, ghi nhận và biểu dương những kết quả Công đoàn ngành Y tế đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, đề nghị trong thời gian tới Ban Chấp hành Công đoàn cần tiếp tục xây dựng kế hoạch phát động các phong trào thi đua sát với đặc thù của ngành; tiếp tục phát huy vai trò bảo vệ quyền, lợi ích cho người lao động; tổ chức các phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả, gắn với các hoạt động của ngành, góp phần cùng ngành Y tế thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trong tình hình mới.
Cũng tại hội nghị, đồng chí Phạm Đức Khôi - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được của Công đoàn ngành Y tế đã đạt được, Đồng thời, mong muốn trong thời gian tới Công đoàn ngành Y tế tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến ĐVCĐ thực hiện tốt các phong trào thi đua; tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn theo hướng thiết thực, hiệu quả, lồng ghép các hoạt động công đoàn với nhiệm vụ chuyên môn; tiếp tục triển khai các mô hình điểm trong phong trào thi đua; thực hiện tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của ĐVCĐ; tích cực hướng dẫn nâng cao chất lượng sinh hoạt của ĐVCD góp phân nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS; phối hợp với chính quyền thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn của ngành.
Hội nghị cũng đã đề ra các nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn tiếp theo của nhiệm kỳ. Tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp. Vận động ĐVCĐ và người lao động ngành Y tế tích cực học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ và đạo đức nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc tham gia xây dựng Đảng, xây dựng Chính quyền trong sạch vững mạnh vì sự phát triển bền vững của ngành. Chăm lo cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CBCCVCLĐ ngành Y tế./.
 Ban chấp hành Công đoàn ngành Y tế nhiệm kỳ 2018 - 2023 chụp ảnh cùng các đồng chí nguyên là lãnh đạo Công đoàn ngành Y tế qua các thời kỳ.

 
Đ/c Phạm Đức Khôi - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh phát biểu tại Hội nghị.

Tác giả bài viết: Ngọc Anh - ĐVCĐ Ngành y tế
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc