LĐLĐ HUYỆN HÀ QUẢNG: GIÁM SÁT, KIỂM TRA CĐCS KHỐI TRƯỜNG HỌC VÀ CĐCS XÃ

Đăng lúc: Thứ sáu - 06/11/2020 14:47 - Người đăng bài viết: Văn phòng LĐLĐ
Nhằm kịp thời hướng dẫn các công đoàn cơ sở chấp hành nghiêm chỉnh Điều lệ Công đoàn Việt Nam, thực hiện tốt công tác thu, chi tài chính công đoàn và để Liên đoàn Lao động huyện điều chỉnh sự chỉ đạo, điều hành cho thống nhất. Từ ngày 28 đến ngày 30 tháng 10 năm 2020, Đoàn kiểm tra Liên đoàn Lao động huyện đã tiến hành giám sát chuyên đề “Thực hiện công tác năm 2020” tại công đoàn cơ sở Thị trấn Xuân Hoà và Trường Mầm non Xuân Hoà và  kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam và Công tác thu, chi tài chính công đoàn tại Công đoàn cơ sở xã Ngọc Động và Công đoàn cơ sở Khối trường học xã Ngọc Động.

Qua giám sát, kiểm tra tại 04 đơn vị cho thấy, Ban Chấp hành công đoàn cơ sở đã cơ bản thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn, nhất là công tác tuyên truyền: kịp thời phổ biến, triển khai nghị quyết đại hội công đoàn các cấp; các chỉ thị, nghị quyết, quy định của công đoàn cấp trên đến cán bộ, đoàn viên và công nhân viên chức lao động bằng các hình thức khác nhau như tổ chức triển khai trực tiếp, in và cung cấp tài liệu tuyên truyền, treo băng zon, khẩu hiệu. Tích cực tham gia giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách, chế độ BHXH, BHYT, thai sản đối với đoàn viên và người lao động. Xây dựng các quy chế theo quy định và hướng dẫn của Liên đoàn Lao động huyện. Quan tâm đến công tác đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ cho cán bộ công đoàn.
Các đơn vị luôn chú trọng công tác xây dựng CĐCS vững mạnh, thực hiện tự chấm điểm, đánh giá CĐCS vững mạnh theo hướng dẫn. Thủ tục tiếp nhận đoàn viên thực hiện theo quy định. Công tác tổ chức Đại hội được thực hiện theo hướng dẫn thi hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam. Thường xuyên quan tâm công tác xây dựng đảng, chính quyền trong sách, vững mạnh, đặc biệt la thực hiện giới thiệu đoàn viên công đoàn ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng và  kết nạp.
Công tác tài chính được các đơn vị thực hiện quản lý đúng quy định, nguyên tắc quản lý tài chính của Nhà nước và của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; đảm bảo thu đúng, thu đủ, chi tiêu tiết kiệm, hiệu quả. Lập báo cáo dự toán; quyết toán thu, chi tài chính công đoàn đầy đủ, lưu trữ chứng từ hàng năm.
Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, các đơn vị còn một số hạn chế như:
Các cuộc họp chưa được ghi chép vào sổ biên bản; chế độ báo cáo chưa được đầy đủ. Có kiểm tra đồng cấp hàng năm nhưng chủ yếu là kiểm tra tài chính, chưa kiểm tra việc chấp hành Điều lệ công đoàn Việt Nam, chưa lập biên bản kiểm tra đầy đủ.

Tác giả bài viết: Đàm Thị Ngân - CT LĐLĐ huyện Hà Quảng