LĐLĐ HUYỆN NGUYÊN BÌNH NÂNG CAO CÔNG TÁC CHĂM LO, BẢO VỆ QUYỀN VÀ LỢI ÍCH HỢP PHÁP CHÍNH ĐÁNG CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG

Đăng lúc: Thứ hai - 14/10/2019 21:43 - Người đăng bài viết: Văn phòng LĐLĐ
      Liên đoàn Lao động huyện Nguyên Bình có 57 CĐCS với tổng số đoàn viên 1.502 trong đó nữ 1.013 người chiếm 67%. Thực hiện sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động tỉnh, hàng năm LĐLĐ huyện đã xây dựng và ban hành các văn bản chỉ đạo toàn diện các hoạt động công đoàn tới các CĐCS, trong đó tập trung vào các nhiệm vụ ưu tiên, trọng tâm là công tác chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, cán bộ công chức, viên chức, lao  động (CBCCVCLĐ); chỉ đạo các CĐCS phát động, tổ chức các phong trào thi đua, các cuộc vận động của ngành và Công đoàn cấp trên, nhất là các chính sách liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, CBCCVCLĐ. Đối với các hoạt động chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi cho ĐVCĐ, nhất là ĐVCĐ mắc bệnh hiểm nghèo và có hoàn cảnh khó khăn được các cấp Công đoàn quan tâm, coi đây là nhiệm vụ thường niên, là hoạt động có ý nghĩa quan trọng. Năm 2019, tiếp tục thực hiện “Năm vì lợi ích đoàn viên” do Tổng Liên đoàn phát động, LĐLĐ huyện đã chỉ đạo các CĐCS trực thuộc vận động ĐVCĐ đóng góp các nguồn Quỹ Xã hội, trong đó Quỹ “Mái ấm Công đoàn” được triển khai có hiệu quả, với số tiền đóng góp được 77.150.000đ đạt 99,74%, đồng thời hướng dẫn các CĐCS rà soát ĐVCĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đủ tiêu chí đề nghị hỗ trợ sửa nhà, xây nhà mới. Để triển khai hoạt động này đạt kết quả tốt, hàng năm LĐLĐ huyện đã chỉ đạo CĐCS tiến hành rà soát những ĐVCĐ có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ sửa chữa, xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, để hỗ trợ đúng đối tượng, nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động, việc lựa chọn, khảo sát và thẩm định hồ sơ phải được tiến hành từ chính CĐCS có nhu cầu. Những đối tượng được hỗ trợ là ĐVCĐ có điều kiện hoàn cảnh khó khăn chưa có nhà ở, đang ở nhà tạm, nhà tranh vách đất, nhà bị dột nát hoặc bị thiên tai, hoả hoạn hoặc rủi ro khác làm hư hỏng toàn bộ hoặc hư hỏng nặng một phần nhà ở. Người được hỗ trợ phải có thời gian công tác từ 05 năm trở lên và có hộ khẩu thường trú trên địa bàn tỉnh Cao Bằng (Ưu tiên gia đình ĐVCĐ trong một hộ gia đình có nhiều người là ĐVCĐ; là công nhân trực tiếp sản xuất, có nhiều thành tích; gia đình chính sách nhưng chưa được các tổ chức khác hỗ trợ; bị tai nạn lao động; người có nhiều năm công tác;...). Trong năm 2019, LĐLĐ huyện Nguyên Bình đã được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Cao Bằng xét duyệt và hỗ trợ kinh phí sửa nhà và làm nhà mới từ "Quỹ Xã hội" cho 03 ĐVCĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (trong đó 01 trường hợp sửa nhà và 02 trường hợp làm nhà mới) với số tiền 80 triệu đồng, LĐLĐ tỉnh hỗ trợ cho ĐVCĐ bị thiên tai, hỏa hoạn mối xuất 1.000.000đ, LĐLĐ huyện thăm hỏi 04 đoàn viên với số tiền 3.000.000đ, CĐCS quyên góp ủng hộ trên 12.000.000đ từ đó góp phần giúp các ĐVCĐ có hoàn cảnh khó khăn sớm ổn định cuộc sống và yên tâm công tác.        Với những kết quả đạt được trong công tác chăm lo cho ĐVCĐ, tổ chức Công đoàn các cấp đã thực sự hướng đến mục tiêu để mỗi ĐVCĐ và cán bộ công chức, viên chức có hoàn cảnh khó khăn đều được Công đoàn quan tâm giúp đỡ đúng theo mục tiêu mà Đại hội Công đoàn Việt Nam khóa XII  "Nâng cao hiệu quả đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền lợi của đoàn viên và người lao động, vì việc làm bền vững, đời sống ngày càng cao..." và là một trong ba khâu đột phá mà Nghị quyết Đại hội đã đề ra "Đổi mới tổ chức, phương thức hoạt động; chăm lo lợi ích đoàn viên, đại diện, bảo vệ người lao động"./.

Tác giả bài viết: Mã Thu Huyền - Chủ tịch LĐLĐ huyện Nguyên Bình