LĐLĐ THÀNH PHỐ KIỂM TRA CÁC CĐCS TRỰC THUỘC NĂM 2020

Đăng lúc: Thứ sáu - 18/09/2020 14:35 - Người đăng bài viết: Văn phòng LĐLĐ
Thực hiện kế hoạch số 37/KH-LĐLĐ ngày 16 tháng 3 năm 2020 của LĐLĐ về Kiểm tra, giám sát của Liên đoàn Lao động thành phố Cao Bằng năm 2020. Thông qua công tác kiểm tra xác định rõ việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam ở các đơn vị, giúp cho tổ chức Công đoàn và đoàn viên thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ; nâng cao nhận thức, ý thức tổ chức kỷ luật và chất lượng hoạt động của BCH, Ban Thường vụ công đoàn, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh. Qua đó đánh giá đúng những nội dung thực hiện tốt, những ưu điểm và tích cực; đồng thời chỉ ra những tồn tại, thiếu sót, khuyết điểm trong việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam; kịp thời ngăn ngừa vi phạm trong hoạt động của tổ chức Công đoàn; tăng cường công tác quản lý tài chính, việc sử dụng tài chính công đoàn đúng nội dung, chế độ, tiết kiệm và hiệu quả.
Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra 06 Công đoàn cơ sở trực thuộc: CĐCS trường THCS Chu Trinh, TH Chu Trinh, phường Hòa Chung, phường Đề Thám, Công ty CP Gốm XD Nam Phong, Công ty CP In Việt Lập niên độ năm 2018, 2019 và 6 tháng đầu năm 2020. Qua kiểm tra, đoàn kiểm tra đánh giá: Các CĐCS đã xây dựng và thực hiện có hiệu quả quy chế hoạt động của BCH Công đoàn; quy chế phối hợp hoạt động giữa Công đoàn và chính quyền đồng cấp toàn khóa. Các đồng chí ủy viên Ban Chấp hành bám sát quy chế và nhiệm vụ được phân công phát huy vai trò trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành và tổ chức triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ. Trong việc thực hiện nguyên tắc và hoạt động công đoàn, Công đoàn cơ sở luôn bám sát nội dung công tác tuyên truyền của cấp ủy Đảng; nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị và định hướng kế hoạch công tác tuyên truyền của Công đoàn cấp trên, chủ động phối hợp với chính quyền lồng ghép tuyên truyền, phổ biến kịp thời để đoàn viên nắm được các chủ trương, đường lối, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp và Điều lệ Công đoàn Việt Nam thông qua hội nghị giao ban của chính quyền, hội nghị chi bộ.
 
Ủy Ban kiểm tra LĐLĐ Thành phố kiểm tra các CĐCS trực thuộc.
 
Đặc biệt Ban chấp hành CĐCS đã chú trọng đến việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho cán bộ, đoàn viên công đoàn. Nắm chắc tình hình tư tưởng, tâm tư nguyện vọng, tham gia, đề xuất với chính quyền đảm bảo thực hiện các chế độ chính sách. Phối hợp tổ chức thăm hỏi, kịp thời động viên CBCVCLĐ nhân dịp những ngày Lễ, Tết, khi ốm đau và khi gặp khó khăn… Chủ động phối hợp với chính quyền tổ chức cho đoàn viên công đoàn tham quan, du lịch, tạo mối quan hệ hài hòa giữa chính quyền, công đoàn và CNVCLĐ. 
Đối với quản lý, sử dụng tài chính Công đoàn, BCH công đoàn cơ sở đã xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ công đoàn, chấp hành nghiêm túc các quy định về quản lý và sử dụng tài chính công đoàn; Chi đúng nội dung, đúng mục đích, chứng từ cơ bản đã được lập; thực hiện trích kinh phí, thu đoàn phí công đoàn kịp thời, đầy đủ đúng quy định. Lập báo cáo dự toán, quyết toán thu, chi tài chính công đoàn đầy đủ, đảm bảo thời gian quy định và được LĐLĐ Thành phố phê duyệt.
Đoàn kiểm tra cũng đã ghi nhận và biểu dương các mặt hoạt động đạt hiệu quả cao trong thời gian vừa qua và cũng chỉ ra một số hạn chế mà Ban Chấp hành các CĐCS cần khắc phục . Kết thúc buổi làm việc, đoàn kiểm tra đã đưa ra kết luận sơ bộ và yêu cầu từng CĐCS điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện những nội dung sau kiểm tra. Đồng thời, đề nghị các CĐCS được kiểm tra cần phát huy những mặt đã đạt được và khắc phục những tồn tại hạn chế và nhấn mạnh những nhiệm vụ trong tâm để nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của CĐCS trong thời gian tiếp theo.
Tác giả bài viết: Trần Thanh - PCT LĐLĐ Thành phố
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc