Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác công đoàn và phong trào CNVCLĐ năm 2021

Thứ sáu - 18/02/2022 03:46
Chiều 16/2, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến Ban Chấp hành lần thứ 14, khoá XVI nhiệm kỳ 2018-203, tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Liên đoàn Lao động tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2022.
Năm 2021, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 bùng phát và lây lan diện rộng, Liên đoàn Lao động tỉnh đã cụ thể hóa các chương trình, nhiệm vụ phù hợp với điều kiện thực tế, đảm bảo an toàn, thích ứng, linh hoạt phòng chống dịch ở địa phương. Đặc biệt, tích cực triển khai các hoạt động chăm lo đến đời sống, việc làm và thu nhập cho đoàn viên, công nhân, viên chức lao động, góp phần thực hiện hiệu quả các chương trình an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.
Tổ chức Công đoàn tỉnh hiện nay có 783 công đoàn cơ sở với tổng số gần 28.000 đoàn viên công đoàn, chiếm 99% tổng số công nhân, viên chức, lao động. Trong năm, đã chỉ đạo cho các đơn vị trực thuộc tích cực tư vấn, hướng dẫn tổ chức ký thỏa ước lao động tập thể tại 58 đơn vị doanh nghiệp; phối hợp tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động tại 57 doanh nghiệp, hợp tác xã. Chương trình Tết sum vầy đã có 5.156 đoàn viên công đoàn, người lao động được thụ hưởng từ các hoạt động với số tiền hỗ trợ trên 3,9 tỷ đồng, trong đó Liên đoàn Lao động tỉnh tặng 875 suất quà cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá 620 triệu đồng. Thăm hỏi, tặng 2.650 suất quà đoàn viên cho công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, giá trị gần 1,3 tỷ đồng. Chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn” vận động được trên 1,3 tỷ đồng, hỗ trợ xây mới và sửa chữa 63 nhà ở cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền trên 1,6 tỷ đồng. Phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh giải ngân 3 dự án vay vốn giải quyết việc làm cho 20 đoàn viên với số tiền 520 triệu đồng. Các cấp công đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu chống dịch, hỗ trợ đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và hỗ trợ các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề của đợt dịch thứ 4 với tổng kinh phí hỗ trợ trên 2,2 tỷ đồng. Bên cạnh đó, còn tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực truyền thông cho trên 500 cán bộ công đoàn; thành lập mới được 6 công đoàn cơ sở doanh nghiệp với 62 đoàn viên, nâng tổng số tổ chức công đoàn doanh nghiệp toàn tỉnh lên 83 đơn vị; thu kinh phí công đoàn đạt trên 32 tỷ đồng. Đồng thời, phát động tốt các phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, đổi mới quy trình làm việc, đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, cải cách hành chính; đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó, thúc đẩy tăng năng suất lao động, đóng góp vào chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Bầu bổ sung uỷ viên Ban chấp hành LĐLĐ tỉnh.
Năm 2022, công đoàn các cấp tiếp tục đổi mới hoạt động chăm lo, đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục đoàn viên và người lao động; chú trọng phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh; nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ công đoàn; thực hiện có hiệu quả Đề án giải pháp đột phá nâng cao chất lượng, hiệu quả tăng thu tài chính công đoàn.
Khen thưởng các tập thể, cá nhân tại Hội nghị.
Tại hội nghị đã bầu bổ sung 01 ủy viên Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2018 - 2023; khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh; các đại biểu đã biểu quyết nhất trí thông qua Nghị quyết hội nghị Ban Chấp hành về thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2022 với tinh thần và quyết tâm cao, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu công tác đề ra.

Tác giả bài viết: Thuỳ Dương - Phó Chánh Văn phòng LĐLĐ tỉnh