Hoạt động khám, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí tại xã Sơn Lập, huyện Bảo Lạc và xã Nam Quang, huyện Bảo Lạc

Thứ hai - 21/11/2022 22:15
Trong hai ngày 19 - 20/11/2022, Sở Y tế phối hợp Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức các hoạt động khám bệnh, cấp phát thuốc tại hai xã Sơn Lập, huyện Bảo Lạc và xã Nam Quang, huyện Bảo Lâm. Tham gia Đoàn công tác, có Thường trực Công đoàn ngành Y tế, các y, bác sĩ là đoàn viên các đơn vị y tế: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện đa khoa tỉnh, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Trung tâm Y tế huyện Bảo Lạc, Trung tâm Y tế huyện Bảo Lâm. Đồng chí Nông Văn Thánh - Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Đoàn công tác.
Thực hiện kế hoạch Sở Y tế giao, ngay từ chiều ngày 18/11/2022 các đơn vị y tế đã di chuyển trang thiết bị y tế và cơ số thuốc vào xã Sơn Lập, huyện Bảo Lạc. Xã cách trung tâm huyện 70 km, đường đi lại khó khăn, gồm 5 xóm hành chính, có 387 hộ gia đình và 2009 nhân khẩu. Địa bàn rộng, dân cư sống không tập trung, chủ yếu là dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dao. Phong tục tập quán vẫn còn nhiều vấn đề cần được tuyên truyền thay đổi hành vi như, tảo hôn, người dân chưa quan tâm đến sức khỏe của con em mình... Các hoạt động Đoàn công tác triển khai tại xã gồm: Tổ chức tiêm vắc xin Covid-19, khám sàng lọc đái tháo đường, tăng huyết áp, siêu âm, điện tim, tư vấn sức khoẻ, khám trẻ em, khám tai, mũi, họng, khám sàng lọc ung thư cổ tử cung,... Kết quả, sau một ngày tiêm chủng vắc xin Covid-19 được 66 người, khám trẻ em 85 trẻ, khám sàng lọc tăng huyết áp cho 68 người phát hiện 31 người tăng huyết áp; sàng lọc đái tháo đường 50 người, phát hiện 7 người tiền đái tháo đường, xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung 39 phụ nữ; siêu âm tổng quát 96 người; điện tim 30 người, cấp phát thuốc cho 175 người.
Tại xã Nam Quang, huyện Bảo Lâm hiện có 11 xóm hành chính, 1.012 hộ dân, 5.275 nhân khẩu, chủ yếu là người dân tộc thiểu số, dân tộc Mông chiếm đa số 570 hộ/3.078 nhân khẩu; Tày 322 hộ/1.571 nhân khẩu; Dao 64 hộ/313 nhân khẩu; Sán Chỉ 35 hộ/200 nhân khẩu; Nùng 21 hộ/113 nhân khẩu. Dân cư sống không tập trung, địa hình đi lại phức tạp, việc triển khai các chương trình y tế tại địa phương còn gặp nhiều khó khăn. Trong ngày 20/11/2022, Đoàn công tác đã phối hợp với mạng lưới y tế cơ sở triển khai tiêm chủng vắc xin Covid-19 được 120 mũi (trong đó trẻ em 80, người lớn 40), khám sàng lọc tăng huyết áp, đái tháo đường 89 người, khám trẻ em 58 trẻ, khám tai-mũi - họng 77 người, siêu âm 95 người, truyền thông dân số 67 người, cấp phát thuốc 230 người.
Đây là các hoạt động thiết thực lập thành tích chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp tiến tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam và thực hiện phong trào thi đua "Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau". Đây cũng là một trong các các hoạt động ngành Y tế phối hợp Liên đoàn Lao động tỉnh triển khai ủng hộ nguồn lực để hỗ trợ các hoạt động an sinh xã hội và triển khai thực hiện tư vấn, khám sức khoẻ cho một số người dân của 05 xã tại 04 huyện (xã Sơn Lập huyện Bảo Lạc; xã Nam Quang huyện Bảo Lâm; xã Thượng Thôn và xã Lũng Nặm huyện Hà Quảng; xã Đại Sơn huyện Quảng Hoà).
1 (1)
 Ngay từ sáng sớm người dân đã đến Trạm Y tế xã để được khám, tư vấn sức khỏe.
2 Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, SYT, Lãnh đạo huyện kiểm tra công tác khám, tư vấn sức khỏe tại TYT xã Sơn lập, huyện Bảo Lạc
Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, Lãnh đạo Sở Y tế, Lãnh đạo huyện kiểm tra công tác khám, tư vấn sức khỏe tại TYT xã Sơn lập, huyện Bảo Lạc.
3 Các hoạt động khám tư vấn sức khỏe tại Trạm Y tế xã Nam Quang, huyện Bảo Lạc
Các hoạt động khám tư vấn sức khỏe tại Trạm Y tế xã Nam Quang, huyện Bảo Lạc.

Tác giả bài viết: Quang Ngọc - CĐN Y tế.