Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam tại LĐLĐ huyện Quảng Hòa

Thứ năm - 21/04/2022 04:58
Ngày 20/4/2022 tại hội trường Khối Dân vận huyện Quảng Hòa, đoàn kiểm tra Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Cao Bằng kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam và quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công đoàn tại LĐLĐ huyện Quảng Hòa. Đoàn kiểm tra do đồng chí Phạm Đức Khôi - Phó Chủ tịch, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) LĐLĐ tỉnh làm trưởng đoàn, dự và làm việc với đoàn kiểm tra có đồng chí Đinh Huy Giáp - Phó Bí thư Huyện ủy và các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành, UBKT LĐLĐ huyện.
Nội dung kiểm tra tập trung vào một số nội dung chính như:  Kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam; thực hiện quy chế làm việc của Ban Chấp hành, UBKT,  thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở các phong trào thi đua do tổ chức Công đoàn phát động và kiểm tra công tác thu, chi tài chính, tài sản công đoàn.

Đồng chí: Phạm Đức Khôi - Phó Chủ tịch, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra LĐLĐ tỉnh phát biểu chỉ đạo sau khi kiểm tra
        Qua kiểm tra cho thấy, LĐLĐ huyện chấp hành tốt các quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam, ban hành đầy đủ các loại quy chế làm việc của Ban Chấp hành Công đoàn,  UBKT,  phối hợp với chính quyền đồng cấp; xây dựng chương trình làm việc toàn khóa, chương trình hoạt động hàng năm, tiếp nhận và triển khai kịp thời các văn bản chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh; phong trào thi đua phù hợp với đặc điểm của đơn vị, địa phương; việc quản lý tài chính, tài sản công đoàn, LĐLĐ huyện chấp hành tốt các quy định về quản lý và sử dụng tài chính công đoàn như: Lập phiếu thu, chi đầy đủ, hợp lệ, thực hiện thu nộp kinh phí, đoàn phí công đoàn đúng quy định;  xây dựng dự toán, báo cáo quyết toán được lưu trữ, quản lý, công khai tài chính công đoàn đúng quy định của Tổng Liên đoàn. Tuy nhiên, qua kiểm tra cho thấy một số tồn tại như: Một số căn cứ của quy chế chi tiêu nội bộ công đoàn đã hết hiệu lực thi hành; lưu trữ hồ sơ, sổ sách chưa khoa học… Đoàn kiểm tra đề nghị đơn vị khắc phục những tồn tại, hạn chế và định hướng trong thời gian tiếp theo làm tốt vai trò, chức năng và nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn.
Đồng chí: Đinh Huy Giáp - Phó Bí thư Huyện ủy phát biểu tại buổi làm việc
Dự và làm việc với đoàn công tác đồng chí Đinh Huy Giáp - Phó Bí thư Huyện ủy, đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của Ban Chấp hành LĐLĐ huyện bám sát sự chỉ đạo của công đoàn cấp trên, cấp ủy Nghị quyết Đại hội Công đoàn cấp trên, cấp mình và căn cứ vào thực tế ở địa phương, đơn vị xây dựng chương trình, kế hoạch công tác hằng năm đạt được một số kết quả trong hoạt động công đoàn. Tuy nhiên, qua làm việc còn những tồn tại, hạn chế, đề nghị Ban Chấp hành LĐLĐ huyện tiếp tục rà soát lại các văn bản, xây dựng lại quy chế chi tiêu nội bộ công đoàn, quy chế phối hợp, nghiên cứu kỹ công tác thi đua khen thưởng công đoàn... Để nâng cao hiệu quả hoạt động của công đoàn trong thời gian tới sát tình hình thực tiễn đối với đơn vị, tiếp tục thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn trong thời gian tới./.

Tác giả bài viết:       Nguyễn Ngọc Phượng - LĐLĐ Quảng Hòa