Liên đoàn Lao động tỉnh tọa đàm, gặp mặt cán bộ Công đoàn tỉnh qua các thời kỳ nhân dịp kỷ niệm 94 năm ngày Thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1920 - 28/7/2023)

Thứ tư - 26/07/2023 03:35
Sáng 26/7, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức tọa đàm, gặp mặt cán bộ Công đoàn tỉnh qua các thời kỳ nhân dịp kỷ niệm 94 năm ngày Thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1920 - 28/7/2023).
DSC 3039
Toàn cảnh buổi toạ đàm.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu ôn lại truyền thống vẻ vang 94 năm thành lập, xây dựng, trưởng thành của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam; vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ và những đóng góp to lớn của tổ chức Công đoàn Việt Nam đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân. Kể từ ngày thành lập (28/7/1929) đến nay, Công đoàn Việt Nam đã trải qua 12 kỳ Đại hội. Mỗi kỳ Đại hội là một mốc lịch sử quan trọng, khẳng định vị trí, vai trò to lớn của giai cấp công nhân và công đoàn Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong suốt 94 năm qua tổ chức Công đoàn Việt Nam luôn phát huy vai trò, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, góp phần to lớn vào thắng lợi của cách mạng nước ta. Tổ chức Công đoàn Việt Nam luôn giữ vững vị trí là trung tâm đoàn kết của công nhân lao động, là người đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng, cùng Nhà nước chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân lao động.
DSC 3044
Đồng chí Hoàng Đức Hạnh - Nguyên Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu, chia sẻ tại buổi toạ đàm.

Cùng với sự phát triển của Công đoàn Việt Nam, ngày 4/4/1947, Công đoàn tỉnh được thành lập. Từ khi thành lập đến nay, Công đoàn tỉnh trải qua 16 kỳ đại hội, dưới sự lãnh đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh, suốt chặng đường 76 năm xây dựng và phát triển, LĐLĐ tỉnh bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh, sát cánh cùng đội ngũ đoàn viên, người lao động (NLĐ), tổ chức nhiều hoạt động mang lại kết quả quan trọng. Thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ đại diện cho người lao động chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ; tham gia quản lý nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội; tham gia kiểm tra, thanh tra, giám sát hoạt động của cơ quan nhà nước, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp về những vấn đề liên quan đến quyền, nghĩa vụ của NLĐ, góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng và phát triển tỉnh.
Trải qua 76 năm xây dựng và phát triển, từ tổ chức Hội Công nhân cứu quốc chỉ có trên 40 hội viên, đến nay Công đoàn tỉnh có 27.576 đoàn viên, sinh hoạt tại 776 công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc 10 LĐLĐ huyện, thành phố, 4 Công đoàn ngành và Công đoàn Viên chức, 10 CĐCS trực thuộc. Hằng năm, chất lượng hoạt động công đoàn ngày càng nâng cao, tỷ lệ CĐCS hoàn thành tốt nhiệm vụ bình quân đạt từ 80 - 85%. Với sự quan tâm kịp thời của các cấp công đoàn, đội ngũ đoàn viên, NLĐ ngày càng nâng cao nhận thức, tay nghề trong lao động sản xuất, lao động giỏi, lao động sáng tạo và cải tiến kỹ thuật. CĐCS quan tâm chăm lo đời sống của đoàn viên, NLĐ, bảo vệ quyền lợi và xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại doanh nghiệp.
Với những kết quả đó, các cấp Công đoàn tỉnh được Nhà nước, Tổng LĐLĐ Việt Nam, UBND tỉnh tặng nhiều cờ, bằng khen và phần thưởng cao quý khác cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc; LĐLĐ tỉnh vinh dự được Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý như Huân chương Lao động hạng nhất, nhì, ba; năm 2014 được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng ba.
DSC 3063
Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh trao Huy hiệu "Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Cao Bằng” cho đồng chí Nông Hoàng Hà - nguyên Uỷ viên BTV, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra LĐLĐ tỉnh.
DSC 3072
Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh tặng quà các đồng chí nguyên lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh qua các thời kỳ.

Nhân dịp này, Liên đoàn Lao động tỉnh thừa uỷ quyền của Chủ tịch UBND tỉnh tặng Huy hiệu "Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Cao Bằng” cho 01 cá nhân; LĐLĐ tỉnh tặng quà các đồng chí nguyên lãnh đạo LĐLĐ tỉnh qua các thời kỳ.

Tác giả bài viết: Thuỳ Dương - Phó TB, Ban TGNC LĐLĐ tỉnh.