LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG HUYỆN THẠCH AN KIỂM TRA CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ

Đăng lúc: Thứ năm - 15/10/2020 14:15 - Người đăng bài viết: Văn phòng LĐLĐ
Thực hiện Chương trình công tác năm 2020 và Kế hoạch số 379/KH-LĐLĐ ngày 23/6/2020 của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thạch An về việc kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam, kiểm tra quản lý tài chính, tài sản công đoàn.
Từ ngày 06-13/10/2020, Đoàn kiểm tra của LĐLĐ huyện Thạch An đến kiểm tra tại 11 công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc: CĐCS Xã Đức Xuân và Công đoàn khối trường học xã Đức Xuân; CĐCS Xã Đức Long và Công đoàn khối trường học xã Đức Long; CĐCS Xã Thụy Hùng và Công đoàn khối trường học xã Thụy Hùng; CĐCS Xã Lê Lợi và Công đoàn Trường PTCS xã Lê Lợi; Công đoàn cơ sở Tòa án, CĐCS Thi hành án; CĐCS Ban quản lý Môi trường đô thị. Đoàn do Đồng chí Nông Thị Hương - Uỷ viên BTV, Chủ nhiệm UBKT LĐLĐ huyện làm trưởng đoàn và các đồng chí là Ủy viên Ủy ban Kiểm tra LĐLĐ huyện.
Qua kiểm tra việc thực hiện Điều lệ Công đoàn Việt Nam cho thấy các đơn vị cơ sở đã chủ động phối hợp với Thủ trưởng cơ quan, đơn vị tuyên truyền, phổ biến kịp thời giúp đoàn viên, CNVCLĐ nắm được các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp và Điều lệ Công đoàn Việt Nam; thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ và chế độ sinh hoạt Ban Chấp hành đảm bảo theo quy định; thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động; quan tâm công tác phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh; phối hợp tổ chức tốt Hội nghị CBCCVC hằng năm…
Về công tác quản lý, sử dụng tài chính, tài sản Công đoàn: Các CĐCS cơ bản thực hiện tốt các văn bản hướng dẫn của Công đoàn cấp trên; xây dựng Quy chế chi tiêu nội bộ, đảm bảo trích nộp kinh phí, đoàn phí công đoàn đúng thời gian quy định, sử dụng kinh phí đúng mục đích, có hiệu quả, tiết kiệm chi hành chính và chi khác, tập trung kinh phí chi hoạt động phong trào, chi thăm hỏi, trợ cấp cho đoàn viên, CNLĐ; việc mở sổ sách, biểu mẫu kế toán, thủ quỹ cơ bản đảm bảo quy định; lập chứng từ thu, chi kịp thời, đúng quy định; lập báo cáo quyết toán, dự toán thu, chi tài chính công đoàn đầy đủ, kịp thời... Đặc biệt thực hiện rất tốt việc trích nộp 10% theo tinh thần Nghị quyết 9c/NQ-BCH ngày 18/10/2016 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (khóa XI).Tuy nhiên, các CĐCS vẫn còn một số hạn chế như công tác lưu trữ còn chưa khoa học, việc tổ chức kiểm tra đồng cấp và hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân vẫn chưa rõ nét.
Đây là việc làm thường xuyên và thiết thực của tổ chức Công đoàn nhằm phát huy những ưu điểm cũng như sớm khắc phục những hạn chế, tồn tại trong hoạt động Công đoàn tại cơ sở, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng phát triển vững mạnh.

Tác giả bài viết: Ngọc Ánh - LĐLĐ huyện Thạch An