Liên đoàn Lao động huyện Hà Quảng với việc vận động thành lập công đoàn cơ sở Doanh nghiệp tư nhân Trung Hường

Đăng lúc: Thứ tư - 26/08/2020 09:47 - Người đăng bài viết: Văn phòng LĐLĐ
Thực hiện Chương trình công tác năm 2020 và chỉ tiêu của Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng giao về phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở khối doanh nghiêp. Trong thời gian vừa qua Liên đoàn Lao động huyện Hà Quảng đã thường xuyên tiếp cận, gặp gỡ và tuyên truyền tại các doanh nghiệp trong đó có Doanh nghiệp tư nhân Trung Hường.
Doanh nghiệp tư nhân Trung Hường được thành lập vào năm 2010 nhằm góp phần vào sự nghiệp phát triển và đổi mới của xã hội, phục vụ các nhu cầu thiết yếu của người dân trên địa bàn huyện Hà Quảng và các huyện lân cận. Đến nay Doanh nghiệp có 03 cây xăng, 01 siêu thị, 01 nhà nghỉ và 01 nhà hàng. Tất cả các ngành nghề kinh doanh trên đều đáp ứng về số lượng, chất lượng, có uy tín và đã kinh doanh ổn định. Với tổng số lao động hiện có là 19 người (trong đó có 07 nữ) đều có hợp đồng lao động tại doanh nghiệp, mức thu nhập bình quân đạt 5.600.000đ/người/tháng.
Từ năm 2019, LĐLĐ huyện đã trực tiếp đến gặp gỡ, trao đổi và tìm hiểu tình hình kinh doanh của doanh nghiệp; nắm tình hình về: số lượng NLĐ, việc làm, thu nhập, đời sống, tâm tư nguyện vọng của NLĐ; các hoạt động phúc lợi của đơn vị đối với NLĐ như thăm hỏi ốm đau, hiếu, hỉ, thăm quan du lịch, hoạt động văn hóa, thể thao, …Đồng thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của đơn vị. Trên cơ sở đó, LĐLĐ huyện đã tuyên truyền, giới thiệu về tổ chức công đoàn, phân tích rõ những lợi ích của người sử dụng lao động và người lao động khi thành lập CĐCS doanh nghiệp.
Sau khi được Liên đoàn Lao động huyện tuyên truyền, cùng với việc nghiên cứu thêm về tổ chức công đoàn. Trong thời gian qua, Ban giám đốc doanh nghiệp đã tuyên truyền cho người lao động trong công ty hiểu rõ những quy định của pháp luật, nhất là pháp luật về lao động; đồng thời quán triệt và vận động mọi công nhân lao động của công ty tuân thủ những quy định về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các nội quy, quy chế của đơn vị. Sau khi nghiên cứu các văn bản quy định của Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, về tổ chức Công đoàn và Điều lệ Công đoàn Việt Nam. Doanh nghiệp nhận thấy Công đoàn là một tổ chức chính trị - xã hội của giai cấp công nhân và người lao động có chức năng đại diện và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động, đảm bảo mối quan hệ lao động hài hòa giữa người sử dụng lao động và người lao động; tuyên truyền, vận động người lao động học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, chấp hành pháp luật. Tổ chức các phong trào thi đua, phát triển kinh doanh, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp. Việc thành lập Công đoàn cơ sở để tạo điều kiện cho đoàn viên, người lao động được tham gia các hoạt động của tổ chức Công đoàn nhằm nâng cao trình độ nhận thức cho người lao động, nâng cao đời sống tinh thần của đoàn viên. Qua đó, người lao động tại đơn vị yên tâm công tác. Tổ chức Công đoàn cùng với Ban giám đốc doanh nghiệp vận động cán bộ, nhân viên hăng hái lao động, kinh doanh, góp phần cho doanh nghiệp phát triển bền vững. Gia nhập Công đoàn, Đoàn viên có quyền yêu cầu Công đoàn đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng khi bị xâm phạm. Là đoàn viên, người lao động có quyền đề xuất với Công đoàn kiến nghị với cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp về việc thực hiện chế độ, chính sách, pháp luật với người lao động sao cho phù hợp. Ngoài ra, đoàn viên còn được thông tin, thảo luận và biểu quyết côngviệc của Công đoàn, thông tin về đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước; Được tham gia ứng cử, đề cử, bầu cử cơ quan lãnh đạo công đoàn các cấp, chất vấn cán bộ công đoàn, kiến nghị xử lý kỷ luật cán bộ công đoàn có sai phạm; Tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch do Công đoàn tổ chức.
Nhận thấy tầm quan trọng của Công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp, ngày 14/8/2020 doanh nghiệp tư nhân Trung Hường đã gửi công văn đề nghị Liên đoàn Lao động  huyện Hà Quảng thành lập CĐCS và phối hợp lựa chọn nhân sự giới thiệu tham gia Ban Chấp hành CĐCS lâm thời và số NLĐ tự nguyện tham gia tổ chức công đoàn là 19/19 người.
Ngày 25/8/2020, Liên đoàn Lao động huyện Hà Quảng tổ chức Lễ công bố quyết định Thành lập công đoàn cơ sở Doanh nghiệp tư nhân Trung Hường tại Hội trường Khối Đoàn thể huyện Hà Quảng./.

Tác giả bài viết: Đàm Thị Ngân - CT LĐLĐ huyện Hà Quảng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc