Một số kết quả phong trào thi đua xây dựng cơ sở Y tế "Xanh-Sạch-Đẹp, giảm thiểu chất thải nhựa"

Đăng lúc: Thứ ba - 22/09/2020 15:54 - Người đăng bài viết: Văn phòng LĐLĐ
Chất thải nhựa đang hàng ngày tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống và sức khỏe con người. Để giải quyết vấn đề này, các Ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đã tích cực thực hiện nhiều giải pháp để kiểm soát ô nhiễm môi trường từ chất thải nhựa. Trong lĩnh vực Y tế, chất thải nhựa được phát sinh từ các hoạt động sinh hoạt thường ngày của nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh, người sử dụng dịch vụ y tế, từ các hoạt động chuyên môn y tế như bao bì, dụng cụ bao gói, chứa, đựng thuốc, hóa chất, trang thiết bị, vật tư y tế… Để giảm thiểu chất thải nhựa trong các cơ sở y tế, ngày 29/7/2019 Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị số 08/CT-BYT về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế. Theo đó, Bộ Y tế ký cam kết với Sở Y tế 63 tỉnh/Thành phố;  Công đoàn Y tế Việt Nam thực hiện ký cam kết giảm thiểu chất thải nhựa với Công đoàn Y tế các tỉnh/Thành phố và các Công đoàn cơ sở trực thuộc. Ngành Y tế Cao Bằng đã ban hành kế hoạch số 465/KH-SYT ngày 17/02/2020 về phát động phong trào thi đua "Xây dựng cơ sở Y tế xanh - sạch - đẹp, giảm thiểu chất thải nhựa, góp phần bảo vệ môi trường, hướng tới sự hài lòng của người bệnh"; ngày 09/01/2020 Công đoàn ngành Y tế phát động phong trào thi đua, trong đó có nội dung thi đua "Xây dựng cơ sở Y tế xanh - sạch - đẹp, giảm thiểu chất thải nhựa.
Ngay từ đầu năm 2020, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2020, Công đoàn ngành Y tế đã tổ chức ký cam kết thi đua triển khai xây dựng Cơ sở Y tế "Xanh-Sạch-Đẹp, giảm thiểu chất thải nhựa" giữa Chủ tịch các CĐCS trực thuộc với Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế. Phong trào đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia nhiệt tình của các ĐVCĐ, đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh. Các Công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc Công đoàn ngành Y tế đã phối hợp với chuyên môn đồng cấp đã xây dựng và triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả nhằm chung tay xây dựng cơ sở Y tế "Xanh-Sạch-Đẹp, giảm thiểu chất thải nhựa". Kết quả thực hiện, 100% CĐCS trực thuộc ký cam kết với Công đoàn ngành thực hiện phong trào “Xanh – Sạch – Đẹp, giảm thiểu chất thải nhựa”. CĐCS Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Hòa An được chỉ định làm mô hình điểm về thực hiện phong trào “Xanh – Sạch – Đẹp, giảm thiểu chất thải nhựa”.
Kết quả thực hiện phong trào “Xanh - Sạch - Đep, giảm thiểu chất thải nhựa” tại các cơ sở Y tế thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực. Lượng chất thải nhựa, chất thải y tế đã giảm rõ rệt. Các quy trình phân loại, tập kết và xử lý chất thải y tế tại cơ sở Y tế được thực hiện đúng quy trình và nghiêm ngặt. Tại mỗi khoa, phòng đều có đặt các thùng rác và túi đựng chất thải có mã màu đúng quy định cho từng loại và có bảng hướng dẫn phân loại chất thải y tế gắn tại các vị trí cần thiết. Chất thải sau khi thu gom và chuyển đến nơi tập kết được phân loại lần 2 nhằm đảm bảo được phân loại triệt để. Để đảm bảo xử lý tốt lượng rác thải này, đơn vị đã ban hành Quy định về phân loại và thu gom chất thải y tế. Quy định này được dán tại các phòng bệnh và điểm tập kết rác thải tạm thời ở các khoa, phòng để bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và các nhân viên y tế tiện theo dõi, giám sát. Tại các đơn vị, nhân viên y tế các khoa, phòng thường xuyên tuyên truyền tới người bệnh, người nhà bệnh nhân về những tác hại nguy hiểm mà chất thải nhựa đang gây nên đối với môi trường và sức khỏe con người, khuyến khích người nhà, bệnh nhân mang theo cặp lồng khi đi mua đồ ăn, sử dụng phích hoặc chai thủy tinh để đựng nước... Đồng thời, các đơn vị y tế đã đầu tư kinh phí, tiến hành lắp đặt hệ thống máy lọc nước RO tại hành lang bệnh viện, buồng bệnh để bệnh nhân thuận tiện sử dụng miễn phí. Tại các cuộc họp, giao ban của các đơn vị đã hạn chế việc sử dụng nước uống đóng chai nhựa. Cảnh quan, môi trường tại các cơ sở Y tế thường xuyên được được vệ sinh sạch sẽ, trồng cây xanh, cây cảnh tạo được môi trường xanh, sạch, đẹp và thân thiện với môi trường. Kết quả đánh giá sự hài lòng của người bệnh, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế tại các cơ sở Y tế ngày càng được nâng lên.
Điển hình tại TTYT Hòa An, Ban Chấp hành CĐCS đã phối hợp với Ban Giám đốc triển khai các văn bản chỉ đạo, các hướng dẫn của cấp trên, thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện tại đơn vị. Phát động thực hiện các nội dung “Xanh-Sạch-Đẹp, giảm thiểu chất thải nhựa” đến toàn bộ các khoa, phòng. Theo đó, viên chức và người lao động, ĐVCĐ ký cam kết với Trưởng các khoa, phòng và Tổ trưởng Tổ công đoàn. Việc triển khai tuyên truyền được tổ chức lồng ghép trong các buổi giao ban, hội nghị, triển khai văn bản, truyền thông, vận động VCLĐ, ĐVCĐ tại đơn vị. Cụ thể hóa các nội dung, việc thực hiện “Xanh - Sạch- Đẹp, giảm thiểu chất thải nhựa”  tại các khoa, phòng; tổ chức kiểm tra, giám sát thường xuyên việc thực hiện phong trào; tổ chức tôn vinh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua. Kết quả, theo bảng tiêu chí chấm điểm thực hiện “Cơ sở Y tế Xanh- Sạch-Đẹp” đơn vị tự đánh giá, chấm điểm được 85/100 điểm, đạt loại Tốt. Ngày 22/7/2020, kết quả kiểm tra đánh giá của Đoàn kiểm tra Cục Quản lý môi trường Y tế - Bộ Y tế đánh giá việc thực hiện Cơ sở Y tế “Xanh-Sạch-Đẹp”, TTYT huyện Hòa An đạt 85/100 điểm, đạt loại Tốt.
Để lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Công đoàn cơ sở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật lần thứ nhất nhiệm kỳ 2020- 2023, đồng thời hưởng ứng Tháng công nhân năm 2020. CĐCS Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã tổ chức ra quân triển khai thực hiện Cơ sở Y tế “Xanh-Sạch-Đẹp”. Theo đó, các ĐVCĐ đã chia thành các nhóm để vệ sinh các khu vực sân, cổng cơ quan, trần nhà, tường nhà, phòng làm việc, phòng khám bệnh, hành lang, cầu thang, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ. Tháo dỡ biển chỉ dẫn, pano, áp phích đã cũ, đồng thời lắp đặt mới biển hiệu, pano, áp phích tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh, một số bệnh thường gặp tại khoa khám bệnh, quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế..., các pa nô, áp phích được treo vừa với tầm nhìn để dễ quan sát, đồng thời bố trí giá sách để tài liệu truyền thông về chăm sóc, giữ gìn sức khỏe, vệ sinh môi trường... Lắp đặt bảng nội quy phòng cháy chữa cháy, tiêu lệnh chữa cháy, biển báo cấm lửa và cấm hút thuốc tại các hành lang, khu vực lên xuống cầu thang giữa các tầng cho thuận tiện, phù hợp, đảm bảo theo đúng qui định về phòng chống cháy nổ. Vệ sinh thu gom, phân loại rác và vận chuyến đến nơi xử lý theo quy định. Tổ chức cho ĐVCĐ tại các khoa, phòng trồng hoa, cây cảnh, cây xanh, bố trí sắp xếp phù hợp tại cổng ra vào, khu vực tiếp đón, phòng chờ, hành lang... tạo cảnh quan môi trường đơn vị thật sự "Xanh-Sạch-Đẹp" hướng tới sự hài lòng của người bệnh.
Với quyết tâm xây dựng cơ sở Y tế “Xanh-Sạch-Đẹp, giảm thiểu chất thải nhựa”, thời gian tới các đơn vị Y tế tiếp tục triển khai đồng bộ các nội dung đã cam kết thực hiện tại các cơ sở y tế. Đồng thời, Công đoàn ngành Y tế phối hợp với chuyên môn đồng cấp sẽ tiếp tục thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị thực hiện các nội dung xây dựng cơ sở Y tế “Xanh-Sạch-Đẹp, giảm thiểu chất thải nhựa”. Thực hiện kiểm tra, chấm điểm, đánh giá kết quả tại các đơn vị, thẩm định kết quả thực hiện mô hình điểm tại TTYT Hòa An. Kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua xây dựng cơ sở Y tế “Xanh-Sạch-Đẹp, giảm thiểu chất thải nhựa”.
 
Chủ tịch CĐCS trực thuộc ký cam kết thi đua triển khai xây dựng cơ sở Y tế "Xanh-Sạch-Đẹp, giảm thiểu chất thải nhựa" tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ công đoàn năm 2020.

 Hướng dẫn cách phân loại chất thải y tế cho cán bộ y tế tại các Khoa, Phòng thuộc Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng.


 Công đoàn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật ra quân triển khai thực hiện Cơ sở Y tế “Xanh- Sạch- Đẹp, giảm thiểu chất thải nhựa”.


Đoàn viên công đoàn trồng cây xanh, vệ sinh môi trường tại CĐCS Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Tác giả bài viết: Quang Ngọc - CĐN Y tế
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc