Vai trò của tố chức Công đoàn trường học

Đăng lúc: Thứ hai - 16/11/2020 15:02 - Người đăng bài viết: Văn phòng LĐLĐ
Sau khi sáp nhập giữa Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Quảng Uyên và LĐLĐ Phục Hòa thành LĐLĐ huyện Quảng Hòa. Hiện nay LĐLĐ Quảng Hòa có 63 CĐCS trường học với 1.040 đoàn viên là cán bộ giáo viên, nhân viên. Mặc dù có những khó khăn nhất định, cán bộ công đoàn 100% là kiêm nhiệm nhưng Công đoàn các trường học đã tích cực đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động, chủ động tham gia với chuyên môn trong công tác quản lý, đào tạo, đổi mới phương pháp giảng dạy. Đồng thời đẩy mạnh các phong trào thi đua, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học.
Năm học 2019 - 2020, công tác chăm lo đời sống, đại diện bảo vệ, lợi ích chính đáng của cán bộ, giáo viên và người lao động trong toàn ngành, tham gia quản lý, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định được công đoàn trường học chú trọng thực hiện, đến nay đã có 63/63 trường học tổ chức Hội nghị cán bộ viên chức; cùng đó, công đoàn các trường học cũng thực hiện hiệu quả công tác xã hội, đặc biệt là cuộc vận động ủng hộ quỹ phòng chống Covid - 19 với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng.
Bằng nhiều hình thức đa dạng phong phú, công đoàn các trường học đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền và triển khai phát động phong trào thi đua năm học 2019 - 2020 với chủ đề "Nâng cao chất lượng giáo dục và các điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục; thực hiện nghiêm kỷ cương, nền nếp, dân chủ trong trường học, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực trong học đường và thực hiện tốt vệ sinh trường học; tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, ứng xử văn hóa cho học sinh". Với sự nỗ lực, trong năm học vừa qua đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tặng Bằng khen cho 01 tập thể và 01 cá nhân; Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Cờ cho 01 tập thể, Bằng khen cho 03 tập thể và 09 cá nhân; Liên đoàn Lao động huyện tặng giấy khen cho 05 tập thể và 36 cá nhân, Năm học 2019 - 2020, 100% CĐCS được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.
Xác định nhiệm vụ quan trọng là đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục trong năm học 2020 - 2021, Công đoàn các trường học đã chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền tổ chức thực hiện các phong trào thi đua như "Dạy tốt, học tốt", "Nữ công đoàn viên giỏi việc trường, đảm việc nhà"; động viên cán bộ, viên chức, người lao động tích cực phát huy sáng kiến, cải tiến, biên soạn chương trình; viết sáng kiến kinh nghiệm. Thông qua các phong trào thi đua đã thúc đẩy nhiều phong trào khác trong nhà trường. Điều đó được thể hiện qua 103 giáo viên được tặng giấy khen giáo viên dạy giỏi trong Hội thi giáo viên dạy giỏi THCS cấp huyện năm học 2020 - 2021.
Công đoàn trường học phối hợp với chính quyền cùng cấp luôn tạo điều kiện cho từng đồng chí đoàn viên phát huy tinh thần tự chủ trong công việc, nâng cao tinh thần tự bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Đẩy mạnh đổi mới sinh hoạt chuyên môn của từng tổ, giúp nhau về phương pháp giảng dạy; trao đổi bàn bạc các kiến thức chuyên môn, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của giáo dục toàn diện. Bên cạnh đó chú trọng công tác bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, chỉ đạo đẩy mạnh việc tự học, tự bồi dưỡng, nhất là ngoại ngữ và tin học. Đến nay, cán bộ, giáo viên đều tự bồi dưỡng tin học, thành thạo kỹ năng cơ bản trong việc sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy và điều hành công việc. Động viên, tạo điều kiện cho cán bộ giáo viên tham gia các lớp Đại học và tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn và quản lý.
Không chỉ đẩy mạnh thi đua, làm tốt công tác tham gia quản lý, Công đoàn trường học luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần người lao động. Công đoàn phối hợp với chính quyền tham gia phân công lao động hợp lý, tổ chức các hoạt động nhân các ngày lễ , Tết như 8/3, 20/10, 20/11 với các hoạt động như giao lưu bóng đá, bóng chuyền, văn nghệ ...; kịp thời động viên công đoàn viên khi ốm đau, gặp hoạn nạn, Công đoàn cũng vận động cán bộ, công nhân viên chức, giáo viên tích cực tham gia các hoạt động xã hội như ủng hộ quỹ "Đền ơn đáp nghĩa", quỹ "Bảo trợ trẻ em", quỹ "Hỗ trợ nông dân", quỹ "Nông thôn mới", quỹ "Vì người nghèo", ủng hộ Miền Trung, tham gia hiến máu nhân đạo... Bằng những hoạt động thiết thực, cụ thể đã thu hút đông đảo đoàn viên tham gia, khẳng định vai trò, vị trí quan trọng trong trường học và hệ thống công đoàn tại đơn vị.

Tác giả bài viết: Nguyễn Ngọc Phượng - LĐLĐ Quảng Hòa
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc