Công tác Kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Liên đoàn Lao động huyện Quảng Hoà trong 9 tháng đầu năm 2022

Thứ hai - 10/10/2022 06:31
Năm 2022, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện đã tham mưu cho BTV LĐLĐ huyện xây dựng, triển khai kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2022 và hướng dẫn UBKT công đoàn các cấp thực hiện kiểm tra, giám sát theo quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam.
Bám sát kế hoạch kiểm tra, giám sát đã ban hành từ đầu năm, UBKT LĐLĐ huyện phối hợp với LĐLĐ tỉnh kiểm tra 04 CĐCS và tiến hành kiểm tra trực tiếp 16 CĐCS trực thuộc trên địa bàn.
Theo đó, đoàn kiểm tra tập trung chủ yếu kiểm tra ở các nội dung: Việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam; Công tác thu - chi tài chính công đoàn; thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; Kết quả triển khai thực hiện các Nghị quyết, chương trình, kế hoạch của công đoàn cấp trên.
Qua hoạt động kiểm tra cho thấy, nhìn chung công đoàn các cấp đã chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam, các Chỉ thị, Nghị quyết, các quy định của Công đoàn, xây dựng các quy chế, kế hoạch hoạt động; chương trình công tác năm; triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước do công đoàn cấp trên phát động; công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đã được các cấp công đoàn quan tâm; các đơn vị đã phối hợp với chuyên môn thực hiện thương lượng, ký kết TƯLĐTT, thực hiện QCDC ở cơ sở, tổ chức hội nghị CBCC, VC đúng thời gian và nội dung theo quy định. Thường xuyên quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên và người lao động. Công tác quản lý thu - chi tài chính công đoàn chặt chẽ, đảm bảo nguyên tắc tài chính. Trong chi tiêu tài chính, một số đơn vị đã tích cực thực hành tiết kiệm chi hành chính, dành kinh phí để phục vụ chi hoạt động phong trào; hầu hết các đơn vị thực hiện công khai tài chính và sử dụng quỹ đúng quy định.
UBKT LĐLĐ huyện thực hiện công tác kiểm tra tại cơ sở
Bên cạnh đó, một số CĐCS vẫn còn những tồn tại, thiếu sót cần được khắc phục như: Chế độ sinh hoạt công đoàn chưa thường xuyên, chưa có sự đổi mới về hình thức hoạt động; việc triển khai một số chương trình, kế hoạch do công đoàn cấp trên phát động chưa hiệu quả; công tác thiết lập sổ sách, chứng từ, quy chế chi tiêu tài chính công đoàn chưa chặt chẽ theo quy định.
Sau các cuộc kiểm tra đã giúp LĐLĐ huyện bổ sung, điều chỉnh một số chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện chương trình công tác năm phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị, địa phương; hướng dẫn các đơn vị được kiểm tra khắc phục một số hạn chế trong việc lập thủ tục thanh toán; hạch toán các khoản chi theo Quyết định số 3226/QĐ-TLĐ ngày 20/9/2021 của Tổng Liên đoàn về việc ban hành Quy định chế độ phụ cấp cán bộ công đoàn và Quyết định số 4290/QĐ-TLĐ ngày 01/3/2021 của Tổng Liên đoàn về việc ban hành Quy định thu, chi, quản lý tài chính, tài sản tại công đoàn cơ sở.
Đồng chí Phạm Đức Khôi - Phó Chủ tịch, Chủ nhiệm UBKT LĐLĐ tỉnh phát biểu kết luận kiểm tra
Phát huy những kết quả đã đạt được trong 9 tháng đầu năm trong 2022, trong những tháng tiếp theo, hoạt động của UBKT công đoàn các cấp cần tập trung vào một số nội dung trọng tâm sau: Tiếp tục quán triệt thực hiện Kết luận số 01/KL-BCH ngày 15/3/2021 cuả Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-TLĐ của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Ủy ban Kiểm tra công đoàn gắn với việc triển khai thực hiện hiệu quả Điều lệ, Nghị quyết, chỉ thị, các quy định của công đoàn về công tác kiểm tra, giám sát; tăng cường giám sát, chủ động nắm tình hình tổ chức công đoàn và đoàn viên, người lao động; tập chung kiểm tra tài chính cùng cấp và cấp dưới; kiểm tra giám sát việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam; tập huấn nghiệp vụ kiểm tra, giám sát về những vấn đề cơ bản của công tác kiểm tra, giám sát công đoàn theo quy định của Điều lệ; hoàn thành kế hoạch, chỉ tiêu kiểm tra, giám sát được giao trong năm 2022./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Ngọc Phượng – LĐLĐ Quảng Hòa