Tăng cường thực hiện quy định của pháp luật lao động về ký kết hợp đồng lao động, tiền lương, bảo hiểm xã hội

Thứ ba - 26/07/2022 03:30
Chủ tịch Uỷ ban nhân dân (UBND) tỉnh Cao Bằng vừa ban hành Công văn số 1687/UBND-VX ngày 29/6/2022 về việc tăng cường thực hiện quy định của pháp luật lao động về ký kết hợp đồng lao động, tiền lương, bảo hiểm xã hội (BHXH). Theo đó, việc triển khai thực hiện chính sách pháp luật về ký kết hợp đồng lao động, tiền lương, BHXH đã được các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện và đã đạt được những kết quả nhất định, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn một số doanh nghiệp, tổ chức không tham gia BHXH cho người lao động, trong đó có doanh nghiệp không đóng BHXH cho người lao động bằng cách không ký hợp đồng lao động đối với người lao động làm các công việc thường xuyên mà chuyển qua loại hình hợp đồng giao khoán công việc hoặc thoả thuận công việc; có doanh nghiệp tạm dừng, thu hẹp sản xuất kinh doanh đã quay trở lại hoạt động nhưng chưa tham gia BHXH cho người lao động; một số doanh nghiệp, tổ chức chỉ thực hiện đóng BHXH theo mức lương tối thiểu vùng. Bên cạnh đó, có một số lao động thoả thuận với người sử dụng lao động không thực hiện trích đóng BHXH mà chỉ trả thêm vào tiền lương… điều đó làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích của người lao động, người sử dụng lao động.
Chủ tịch UBND tỉnh gặp gỡ đối thoại với công nhân lao động
Để thực hiện đúng quy định của pháp luật lao động, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động và ý thức tuân thủ pháp luật lao động của người sử dụng lao động và người lao động bằng các hình thức phù hợp theo từng địa bàn và tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tổ chức; thường xuyên nắm tình hình, đôn đốc, hướng dẫn việc thực hiện các quy định của pháp luật lao động; thanh tra, kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm pháp luật lao động về ký kết hợp đồng lao động, tiền lương, BHXH.
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội tỉnh, Ban quản lý khu kinh tế tỉnh, Liên minh hợp tác xã tỉnh, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, UBND các huyện, thành phố và đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh thực hiện có hiệu quả chức năng, nhiệm vụ được giao về pháp luật lao động tại doanh nghiệp, tổ chức./.

Tác giả bài viết: Hoàng Lam, Ban CSPL&QHLĐ