Kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam, quản lý tài chính Công đoàn cơ sở trên địa bàn xã Đức Hạnh

Thứ năm - 09/12/2021 03:52
Thực hiện Chương trình công tác trọng tâm năm 2021 và Kế hoạch số 03/KH-LĐLĐ, ngày 23/01/2021 của Liên đoàn Lao động huyện Bảo Lâm về việc kiểm tra, giám sát Công đoàn niên độ 2019-2021, trong ngày 07 tháng 12 năm 2021 Đoàn Kiểm tra LĐLĐ huyện Bảo Lâm do đồng chí Nông Hữu Ái - Ủy viên BCH LĐLĐ tỉnh, Chủ tịch LĐLĐ huyện Bảo Lâm làm Trưởng đoàn và các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra LĐLĐ huyện khóa IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023, đã tiến hành kiểm tra tại Công đoàn cơ sở (CĐCS) trường Mầm non Đức Hạnh, Tiểu học Cốc Lỳ, Phổ thông cơ sở Đức Hạnh. Tham dự và làm việc với Đoàn kiểm tra có Lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành, UBKT, kế toán, thủ quỹ CĐCS.
Đoàn Kiểm tra đã thực hiện kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam thông qua các nội dung cụ thể như: Kiểm tra Quy chế hoạt động của Ban Chấp hành CĐCS, Quy chế phối hợp của Công đoàn với chính quyền cùng cấp, Quy chế hoạt động của Ban Nữ công quần chúng, Quy chế hoạt động của Ủy ban Kiểm tra, Chương trình công tác toàn khóa, chương trình công tác năm, sổ họp Ban Chấp hành, sổ quản lý công văn đi - đến, các công văn, bản của CĐCS đã triển khai, cụ thể hóa văn bản của Công đoàn cấp trên, hồ sơ thi đua - khen thưởng, hồ sơ lưu… niên độ 2019-2021 và kiểm tra việc quản lý tài chính Công đoàn thông qua các nội dung cụ thể như: Quy chế chi tiêu nội bộ, sổ sách, chứng từ kế toán.
Qua kiểm tra cho thấy, các CĐCS cơ bản chấp hành tốt quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam các chỉ thị, nghị quyết các quy định của công đoàn; xây dựng và bổ sung, hoàn chỉnh các quy chế hoạt động như quy chế hoạt động, của Ban chấp hành, quy chế hoạt động UBKT và quy chế phối hợp giữa công đoàn với chính quyền, chuyên môn đồng cấp; tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của tổ chức Công đoàn đến đoàn viên công đoàn và người lao động… Các CĐCS thực hiện quản lý, sử dụng tài chính công đoàn theo đúng quy định của Nhà nước và của Tổng LĐLĐ Việt Nam, sổ sách chứng từ kế toán, số liệu phản ánh rõ ràng, chi tiết, xây dựng quy chế chi tiêu công đoàn, thực hiện nghiêm túc việc chỉ đạo, hướng dẫn xậy dựng dự toán và quyết toán hằng năm.
Qua một ngày làm việc nghiêm túc, khách quan Đoàn Kiểm tra đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của Ban chấp hành, ghi nhận những thành tích đã đạt được của CĐCS trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị các CĐCS được kiểm tra khắc phục một số hạn chế, tồn tại như: Việc tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức chất lượng chưa cao, chưa kịp thời sửa đổi, bổ sung quy chế chi tiêu công đoàn…, Đoàn định hướng những công việc trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới, cụ thể như: Chuẩn bị báo cáo quyết toán tài chính năm 2021, xây dựng chương trình, kế hoạch năm 2022,  chào mừng kỷ niệm những ngày lễ lớn các sự kiện chính trị trọng đại của huyện, của tỉnh và của đất nước, phù hợp với tình hình thực tế tại đơn vị, để góp phần xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh./.
z3007215296442 0180649fd0c2895ae38d1085ab901d30 Copy

Tác giả bài viết: Nông Hữu Ái - CT LĐLĐ Bảo Lâm.