Tham luận về phong trào "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" giúp cho phụ nữ phát huy tài năng trong thời kỳ đổi mới đất nước

Đăng lúc: Thứ tư - 03/06/2015 10:52 - Người đăng bài viết: Văn phòng LĐLĐ

                                                PHONG TRÀO "GIỎI VIỆC NƯỚC, ĐẢM VIỆC NHÀ"
                     GIÚP CHO PHỤ NỮ PHÁT HUY TÀI NĂNG TRONG THỜI KỲ ĐỔI MỚI ĐẤT NƯỚC
 
                                                                             Lý Thi Hạc - Giám Đốc
                                                          Bệnh viện ĐK huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng
 
     Lời đầu tiên cho phép tôi gửi tới quý vị đại biểu cùng toàn thể Hội nghị lời chúc sức khỏe, hạnh phúc. Chúc hội nghị thành công rực rỡ.
          Kính thưa  các vị đại biểu, các vị khách quý!
     Năm 1989, sau khi tốt nghiệp Đại học Y Thái Nguyên, tôi đã về công tác tại Trung tâm Y tế Huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng (nay là Bệnh viện Đa khoa huyện Hòa an). Do đặc thù công việc của ngành y, luôn bận rộn và nhiều khi phải trực đêm, làm việc quá giờ, nhưng tôi luôn cố gắng sắp xếp hài hòa giữa công việc tại cơ quan và gia đình.
     Trong quá trình công tác, tôi luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, năng động, tận tụy với công việc được giao, sống chân thành, giản dị, nêu cao y đức, hết lòng vì người bệnh, được đồng nghiệp tin yêu, quý mến. Chính vì vậy tôi luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
     Từ năm 2005 cho đến nay tôi tham gia quản lý, với cương vị là Huyện ủy viên, Bí thư chi bộ - Giám đốc bệnh viện huyện chịu trách nhiệm trước Huyện ủy, UBND huyện Hòa An và Sở Y tế về toàn bộ hoạt động khám chữa bệnh, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện. Bản thân tôi xác định, đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề, đòi hỏi người cán bộ quản lý phải có lập trường tư tưởng vững vàng, có sự năng động linh hoạt trong công tác lãnh đạo quản lý, đồng thời phải biết phát huy vai trò lãnh đạo của chi bộ Đảng, phối kết hợp hài hoà giữa chính quyền và công đoàn nhằm phát huy được sức mạnh tập thể để lãnh đạo đơn vị hoàn thành chức trách nhiệm vụ được giao.
     Với vai trò là Bí thư chi bộ cơ quan, tôi luôn coi trọng vấn đề giáo dục chính trị tư tưởng, rèn đức, luyện tài cho các cán bộ Bệnh viện để xây dựng người cán bộ y tế vừa hồng vừa chuyên xứng đáng với lời dạy của Bác “Lương y như từ mẫu”. Hàng tháng, tôi cùng tập thể Chi bộ xây dựng Nghị quyết và chỉ đạo kịp thời các hoạt động của đơn vị đảm bảo phù hợp với thực tế,  đúng nội dung kế hoạch và tiến độ đã đề ra. Lãnh đạo chi bộ thực hiện tốt công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng, triển khai thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết của Chi bộ và các cấp ủy Đảng cấp trên. Liên tục 5 năm qua, Chi bộ Bệnh viện đạt tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh tiêu biểu xuất sắc, được Tỉnh Ủy tặng Bằng khen, Huyện Ủy tặng Giấy khen.
     Trên cương vị là Giám đốc Bệnh viện hạng 3 với quy mô 103 giường bệnh và 2 phòng khám đa khoa khu vực, 128 cán bộ viên chức, tôi luôn gần gũi động viên, chia sẻ, chú trọng công tác đào tạo, bỗi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ, CCVC nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Thực hiện tốt quy chế dân chủ tại cơ sở, nâng cao tinh thần thái độ phục vụ và chất lượng chăm sóc người bệnh toàn diện nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân và sự hài lòng của người bệnh. Tích cực cải tiến lề lối làm việc, cải cách thủ tục hành chính làm giảm thời gian chờ đợi của người bệnh. Khuyến khích, động viện CCVC trong đơn vị tích cực nghiên cứu khoa học, ứng dụng sáng kiến cải tiến kỹ thuật mới trong công tác, trong 5 năm (2010-2015) Bệnh viện đã nghiên cứu được 29 đề tài, 04 sáng kiến đã được nghiệm thu và áp dụng có hiệu quả. Trong đó, bản thân tôi trực tiếp tham gia nghiên cứu 5 đề tài là: "Đánh giá tương đương điều trị của thuốc Corversin và Torversin" (2010); "Tình hình mắc bệnh tim mạch" (2011); "Đánh giá tình hình mắc bệnh đường tiêu hóa" (2012); năm 2013, "Nhận xét đánh giá tình hình điều trị bệnh tăng huyết áp" (2013); "Đánh giá thực trạng chất lượng cán bộ bệnh viện" (2014). Luôn tạo điều kiện để cán bộ, CCVC tham gia các lớp bồi dưỡng, học tập nâng cao trình độ chuyên môn.. Cụ thể trong 05 năm, có 07 Bác sỹ học chuyên khoa cấp I, 03 bác sỹ chuyên tu, 08 cử nhân điều dưỡng, 01 cử nhân kỹ thuật viên, ngoài ra còn cử cán bộ tham gia tập huấn, đào tạo theo các lớp dự án tại trung ương, tại tỉnh, tập huấn tại đơn vị. Chỉ đạo và hỗ trợ tuyến dưới về chuyên môn kỹ thuật, chuyển giao kỹ thuật theo đề án 1816; Tổ chức khám bệnh cho 279.076 lượt bệnh nhân; điều trị nội trú 30.624 lượt bệnh nhân; điều trị ngoại trú 3.805 lượt bệnh nhân; hàng năm Bệnh viện đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch được giao.
     Từ những đóng góp thiết thực, có hiệu quả của cá nhân tôi đã góp phần vào thành tích chung của đơn vị, liên tục 5 năm đạt tập thể Lao động xuất sắc, 01 Cờ thi đua xuất sắc, 04 Bằng khen của UBND tỉnh. Năm 2012  đơn vị vinh dự được tặng Huân chương lao động hạng Ba. Cá nhân tôi 05 năm liền là Chiến sỹ thi đua cơ sở, được Bộ Y tế, UBND tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng tặng  nhiều Bằng khen. Năm 2012 được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng Ba, năm 2014 được tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú.
     Kính thưa các quý vị đại biểu!
     Cũng như bao chị em phụ nữ khác, được phát huy hết tài năng, say mê trong nghiên cứu khoa học kỹ thuật, thành đạt trong sự nghiệp, song với thiên chức làm con, làm vợ, làm mẹ, tôi luôn quan tâm chia sẻ với các thành viên trong gia đình. Gia đình tôi có mẹ già trên 90 tuổi, tôi luôn là người con hiếu thảo, kính trên nhường dưới, biết thương yêu đùm bọc, gương mẫu được anh, chị, em trong gia đình quý trọng.
     Chồng tôi công tác trong quân đội xa nhà, hàng năm luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, từ năm 2013 chồng tôi bị mắc căn bệnh hiểm nghèo phải điều trị dài ngày, tôi đã sắp xếp việc cơ quan và gia đình một cách hợp lý để có thời gian quán xuyến gia đình, chăm sóc, động viên chồng, nuôi con ăn học. Tôi có 02 con, các con tôi đều thi đỗ thẳng vào đại học, năm 2014 con cả tôi tốt nghiệp Đại học y khoa và hiện đang công tác tại Bệnh viện y học cổ truyền tỉnh Cao Bằng, con thứ hai đang là sinh viên năm cuối của Trường Đại học Lao động xã hội, các con tôi noi gương mẹ đều chăm ngoan, hiếu thảo với bà và cha, mẹ.
     Ở nơi cư trú, gia đình chúng tôi chấp hành tốt mọi hương ước, qui ước của khu phố; thực hiện tốt vai trò của người đảng viên, người công dân; tham gia đầy đủ, nhiệt tình vào các hoạt động của khu phố như: ngày Hội đại đoàn kết, Hội hiếu…Gia đình tôi liên tục đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa được hàng xóm khu phố tin tưởng, quý mến.
     Kính thưa các quý vị đại biểu, khách quý!
     Kính thưa toàn thể hội nghị!
     Như chúng ta đã thấy, để thành công như nam giới, chị em nữ phải nỗ lực gấp nhiều lần. Bởi vậy, phụ nữ nói chung và nữ CNVCLĐ nói riêng, để được "giỏi" và "đảm", ngoài sự nỗ lực rất lớn của bản thân giới nữ chúng tôi, còn rất cần sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự hỗ trợ công tác và giúp đỡ của bạn bè đồng nghiệp, sự động viên và chia sẻ những khó khăn của những người thân trong gia đình. Tất cả những tình cảm ấy đã cho tôi nghị lực và chấp cánh cho tôi vượt qua mọi khó khăn trong chặng đường đã qua, giúp cho tôi có thêm niềm tin và nghị lực để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao./
         
     
 
 

Nguồn tin: ldld.caobang.gov.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc