Các cấp Công đoàn tỉnh: Sôi nổi, hiệu quả các hoạt động "Tháng Công nhân" năm 2019

Đăng lúc: Thứ tư - 26/06/2019 14:08 - Người đăng bài viết: Văn phòng LĐLĐ
       Thực hiện sự chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về tổ chức “Tháng Công nhân” năm 2019, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Cao Bằng xây dựng Kế hoạch số 32/KH-LĐLĐ ngày 04/4/2019 về tổ chức Tháng Công nhân năm 2019, các cấp Công đoàn tỉnh Cao Bằng đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa mang lại lợi ích, hiệu quả cho đoàn viên, người lao động.
 

LĐLĐ tỉnh Cao Bằng tổ chức Tháng công nhân năm 2019
 
        Với chủ đề “Mỗi Công đoàn cơ sở - một lợi ích đoàn viên”, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã chỉ đạo 100% Công đoàn cơ sở đăng ký và tổ chức ít nhất 01 hoạt động hoặc 01 mô hình chăm lo lợi ích cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) nhân Tháng Công nhân. Theo đó, toàn tỉnh có 471CĐCS tổ chức được 471 cuộc giao lưu, học tập kinh nghiệm với 24.110 người tham gia. Ngoài ra các CĐCS đã tập trung tổ chức, phối hợp với người sử dụng lao động cam kết quyền lợi, phúc lợi của người lao động năm 2019 cao hơn 2018 và nhiều hoạt động thiết thực, rà soát Thoả ước Lao động tập thể, đề xuất thương lượng, cam kết để người lao động có "Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn"; tạo điều kiện cho công nhân lao động được học tập nâng cao trình độ, hỗ trợ  vay vốn giải quyết việc làm,...Liên đoàn Lao động tỉnh trao 11 nhà “Mái ấm công đoàn” với trị giá 310 triệu đồng; đến thăm, tặng quà 18 suất quà cho công nhân lao động trực tiếp sản xuất tại các công ty, doanh nghiệp với tổng số tiền 9.000.000đ; các cấp công đoàn tổ chức thăm hỏi tặng quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo được 290 suất trị giá 92.600.000đ; tổ chức khánh thành 02 sân thi đấu bóng chuyền hơi dành cho đoàn viên, CNVCLĐ tại Công ty Gang thép Cao Bằng với tổng giá trị đầu tư 270.000.000đ (LĐLĐ tỉnh hỗ trợ 100 triệu, xã hội hóa 170 triệu đồng), đây là Công trình chào mừng Tháng Công nhân, Tháng An toàn vệ sinh lao động và hướng tới chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.
         Cùng với các hoạt động chăm lo về lợi ích vật chất, Liên đoàn Lao động tỉnh Phối hợp với các đơn vị trong Khối thi đua số VI – Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội và 06 doanh nghiệp tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng hành cùng doanh nghiệp hưởng ứng “Tháng Công nhân” năm 2019; giao lưu văn nghệ, thể thao giữa các đơn vị, doanh nghiệp tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đoàn kết, gắn bó trong đoàn viên, CNVCLĐ; hơn 50 lượt cán bộ, đoàn viên, hội viên, CNVCLĐ được cắt tóc miễn phí; phối hợp với Bưu điện tỉnh bán trên 10 mặt hàng thiết yếu như dầu gội, nước rửa bát, sữa tắm... với giá ưu đãi. Các cấp Công đoàn đã tích cực tham gia giám sát thực hiện chính sách, pháp luật lao động như đảm bảo tiền lương, thu nhập, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, an toàn vệ sinh lao động; đồng thời tham gia quản lý chất lượng an toàn thực phẩm, chất lượng bữa ăn giữa ca, bếp ăn tập thể trong các doanh nghiệp; LĐLĐ tỉnh  phối hợp các cơ quan chức năng  kiểm tra công tác ATVSLĐ-PCCN, Luật BHXH, BHYT, Luật Công đoàn đối với 26 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh; Tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao giữa các CĐCS. Hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên, CNVCLĐ thực sự có ý nghĩa, qua đó thể hiện vị trí, vai trò, sức mạnh lực lượng của tổ chức Công đoàn, tạo sức lan tỏa trong toàn xã hội. 
         Cùng với đó, dưới sự chỉ đạo của các cấp ủy đảng, sự chỉ đạo hướng dẫn của LĐLĐ tỉnh cùng với sự phối hợp của các cấp chính quyền, chuyên môn các hoạt động hưởng ứng "Tháng công nhân" tại cơ sở cũng diễn ra sổi nổi, thiết thực. Công tác tuyên truyền giáo dục được quan tâm, nội dung tuyên truyền gắn với các sự kiện chính trị của địa phương, đơn vị, về truyền thống đấu tranh của giai cấp công nhân, của tổ chức công đoàn Việt Nam; chủ trương đường lối của Đảng chính sách pháp luật của nhà nước, Luật Công đoàn, Bộ luật Lao động (sửa đổi); 100% CĐCS tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu chào mừng ngày Quốc tế Lao động 1/5, Tháng Công nhân 2019. LĐLĐ tỉnh đã xây dựng 03 tin bài đăng trên Báo Lao động điện tử, 03 tin, bài đăng trên Cổng thông tin điện tử của Tổng LĐLĐ Việt Nam; 56 tin, bài đăng trên Trang thông tin điện tử LĐLĐ tỉnh; 20 tin được đăng trên Đài Phát thanh và Truyền hình địa phương. Thường xuyên cập nhật  hoạt động của các cấp Công đoàn tỉnh qua trang Facebook Công đoàn Cao Bằng.
         Với những hoạt động có ý nghĩa trên, "Tháng Công nhân" năm 2019 tại LĐLĐ tỉnh Cao Bằng đã bước đầu tạo được sức lan tỏa trong xã hội và thực sự có ý nghĩa đối với người lao động, tạo không khí thi đua sôi nổi trong CNVCLĐ, qua đó cũng khẳng định được vai trò vị trí của tổ chức công đoàn trong hệ thống chính trị xã hội, góp phần vào sự phát triển  kinh tế - xã hội của tỉnh.
 

Tác giả bài viết: Bàn Thương – Văn phòng LĐLĐ tỉnh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc