Hà Tĩnh: Bế tắc trong khởi kiện đòi nợ BHXH

Đăng lúc: Thứ hai - 21/08/2017 08:28 - Người đăng bài viết: Văn phòng LĐLĐ
Trước tình trạng doanh nghiệp (DN) nợ đọng BHXH kéo dài, BHXH tỉnh Hà Tĩnh đã chuyển hồ sơ 8 đơn vị để LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh khởi kiện. Thế nhưng, những hồ sơ khởi kiện của LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh khi gửi sang đều bị tòa án từ chối thụ lý.
Trây ỳ đóng bảo hiểm
Ngày 7.8, đại diện Phòng Khai thác - thu nợ BHXH tỉnh Hà Tĩnh cho biết, hiện toàn tỉnh có 3.619 DN, HTX, hộ sản xuất kinh doanh tham gia đóng bảo hiểm cho người lao động. Nhưng tổng số tiền nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN là 70 tỉ đồng. Trong đó, nhiều DN nợ kéo dài nhiều năm, số tiền lớn.
Thống kê chỉ 18 DN nợ đã nợ hơn 31 tỉ đồng trong tổng số 70 tỉ đồng nói trên. Nguyên nhân số nợ còn cao là do DN chủ yếu là nhỏ và vừa, hầu hết hoạt động trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, mà hiện nay sản xuất kinh doanh rất khó khăn, không thu được công nợ, không ký được hợp đồng.
Ý thức của chủ sử dụng lao động về đóng nộp BHXH chưa cao, việc chấp hành nộp BHXH hàng tháng theo quy định là việc rất khó khăn. Các doanh nghiệp thay đổi trụ sở làm việc thường xuyên nên khó khăn trong việc liên hệ đôn đốc.

                    Công nhân đang làm việc trong một nhà máy may tại tỉnh Hà Tĩnh.Ảnh: Trần Tuấn
Trước tình trạng trên, thời gian qua, BHXH tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt BHXH cấp huyện bám sát đơn vị để đôn đốc thu, giảm nợ đọng; báo cáo tình trạng nợ đọng với cấp ủy và chính quyền địa phương biết để có giải pháp chỉ đạo đóng nộp bảo hiểm. Phối hợp với ngành thuế để lấy thông tin các DN đang có phát sinh thuế, từ đó phân loại được DN đang hoạt động để có giải pháp thu hồi nợ phù hợp. Phối hợp với tốt với công an kinh tế, Sở LĐTBXH, LĐLĐ tỉnh trong việc kiểm tra, thanh tra thường xuyên các đơn vị nợ. Thường xuyên phối hợp với tổ chức công đoàn Hà Tĩnh xuống làm việc với các DN nợ BHXH để vận động, yêu cầu đơn vị đóng nộp nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Đặc biệt, đã chuyển cho LĐLĐ tỉnh hồ sơ 8 DN nợ đọng lớn để tổ chức này khởi kiện ra tòa.
Bị trả hồ sơ khi khởi kiện
Ngày 7.8, ông Lê Văn Chí - Trưởng Ban Chính sách pháp luật, LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh - cho biết, từ cuối năm 2016, LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh đã nhận hồ sơ 8 đơn vị nợ đọng bảo hiểm kéo dài để khởi kiện. Sau khi xem xét, LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh đã khởi kiện 2 trong số 8 đơn vị nói trên ra TAND TP.Hà Tĩnh, nhưng tòa không thụ lý đơn kiện.
“Tòa nói phải làm theo đúng Điều 10 của Nghị định 43 năm 2013 và Bộ luật Tố tụng Dân sự. Tức là công đoàn cơ sở đó, hoặc là cá nhân người lao động tại DN nợ bảo hiểm đứng ra khởi kiện khi đó tòa mới thụ lý” - ông Chí nói.
Cũng theo ông Chí, trước tình trạng bế tắc trong khởi kiện, LĐLĐ tỉnh chỉ biết chủ động, tích cực đến vận động các DN chấp hành đóng nộp bởi đang vướng trong khởi kiện nên cũng không gửi thêm hồ sơ khởi kiện. Như Báo Lao Động đã nhiều lần phản ánh, từ khi Luật BHXH năm 2014 có hiệu lực vào đầu năm 2016, việc khởi kiện nợ bảo hiểm được chuyển từ cơ quan BHXH sang tổ chức công đoàn. Tuy nhiên, thực tế công đoàn đang gặp khó trong khởi kiện bởi theo quy định, công đoàn cơ sở phải khởi kiện hoặc ủy quyền thì hồ sơ khởi kiện mới đảm bảo.
Thế nhưng, thực tế chủ tịch công đoàn cơ sở cũng là người làm công ăn lương và có mối quan hệ về mặt tình cảm với chủ DN, nên rất khó để họ đứng ra viết đơn khởi kiện hay ủy quyền.
Tác giả bài viết: TRẦN TUẤN (BÁO LAO ĐỘNG)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc