Kết quả thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở năm 2015

Đăng lúc: Thứ ba - 02/06/2015 15:06 - Người đăng bài viết: Văn phòng LĐLĐ
      Thực hiện chương trình công tác hàng năm của Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng, ngày 18/11/2014, Ban Thường vụ Liên đoàn đã ban hành công văn số 1037 /LĐLĐ yêu cầu các cấp công đoàn chủ động phối hợp với chính quyền, chuyên môn cùng cấp tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, (HNCBCC) Hội nghị người lao động (HNNLĐ), nhằm phát huy tối đa quyền dân chủ của cán bộ, công chức, viên chức, lao động trong các cơ quan, đơn vị. Đồng thời thực hiện một trong những chức năng của tổ chức Công đoàn là đại diện bảo vệ quyền, ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ).
     Trong quá trình thực hiện, về cơ bản các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã chỉ đạo, hướng dẫn công đoàn cơ sở phối hợp thực hiện tốt nội dung này cả về thời gian, chất lượng hội nghị. Tính đến ngày 20/5/2015, theo báo cáo của các các đơn vị, đã có 1.098/1.171 CĐCS phối hợp với chuyên môn tổ chức hội nghị, trong đó: Khối hành chính sự nghiệp có 1.077/1.098 đơn vị tổ chức, đạt 98,08%, Khối doanh nghiệp có: 21/79 đơn vị tổ chức, đạt 26,58%.
     Nhiều đơn vị cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt trách nhiệm, công đoàn cơ sở trực thuộc phối hợp hiệu quả nên đạt tỷ lệ 100% như: LĐLĐ huyện Hòa An, LĐLĐ huyện Thông Nông, LĐLĐ huyện Bảo Lạc, LĐLĐ huyện Phục Hòa, Công đoàn Ngành Giáo dục- Đào tạo, Công đoàn Viên chức. Nhiều đơn vị đạt tỷ lệ trên 95% như: Công đoàn Ngành Y tế, LĐLĐ Thành phố, LĐLĐ các huyện: Hà Quảng, Nguyên Bình, Bảo Lâm, Quảng Uyên, Thạch An. Một số Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở có số lượng đơn vị tổ chức hội nghị đạt tỷ lệ thấp như: Công đoàn ngành Công thương có 10/23 đơn vị tổ chức, đạt 43,47%, Công đoàn ngành Giao thông- Vận tải có 7/13 đơn vị tổ chức, đạt 53,84%, Công đoàn ngành Xây dựng 9/13 đơn vị tổ chức, đạt 69,23%, Liên đoàn Lao động tỉnh có 5/18 CĐCS trực thuộc tổ chức, đạt 72,22% lý do là 12 doanh nghiệp và 1 HTX đã ngừng hoạt động. Có những huyện nhiều cơ quan hành chính sự nghiệp, CĐCS xã không tổ chức hội nghị như: huyện Trùng Khánh: 14 xã, huyện Hạ Lang: 5 cơ quan hành chính và 1 xã...
     Lý do nhiều đơn vị chưa tổ chức được Hội nghị theo quy định của pháp luật đó là: Sự chỉ đạo của một số cấp ủy chưa sát sao, một số thủ trưởng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chưa nhận thức đầy đủ về trách nhiệm của mình, có nơi còn coi đây là trách nhiệm của tổ chức Công đoàn; có những đơn vị có nhiều cơ quan sinh hoạt chung một CĐCS chưa tìm ra được hình thức tổ chức hội nghị phù hợp và một thực tế mà nhiều năm qua vẫn xảy ra đó là rất nhiều doanh nghiệp, HTX đang tạm ngừng hoạt động do nhiều nguyên nhân dẫn đến CĐCS ở đơn vị đó cũng dừng họat động vì vậy, để hội nghị CBCC, hội nghị NLĐ được tổ chức đúng quy định của pháp luật đòi hỏi phải có sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy các cấp, tinh thần trách nhiệm của chính quyền, chuyên môn và sự phối hợp chặt chẽ của tổ chức công đoàn.
 
Tác giả bài viết: Phạm Đức Khôi - Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật
Nguồn tin: ldld.caobang.gov.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc