Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lao động và cháy nổ

Đăng lúc: Thứ năm - 16/04/2015 23:16 - Người đăng bài viết: Văn phòng LĐLĐ
Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh kiểm tra an toàn vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ tại Công ty Sản xuất vật liệu gạch Nam Phong, xã Hưng Đạo (Thành phố).

.
     Thực hiện các quy định an toàn vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ, từ đầu năm đến nay, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh tổ chức kiểm tra 15 đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra, một số đơn vị doanh nghiệp vẫn vi phạm, trong đó, chủ yếu là những đơn vị khai thác đá, khai thác, chế biến khoáng sản, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn lao động và cháy nổ.

Theo ông Nông Minh Huân, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành cho biết: Qua kiểm tra, các mỏ khai thác khoáng sản hiện chỉ đáp ứng được một số ít tiêu chí về bảo hộ lao động, như: quần, áo bảo hộ, mũ, khẩu trang. Còn các tiêu chí an toàn lao động khác, hầu hết các đơn vị chưa đáp ứng được. Nguyên nhân là do nhận thức của chủ sử dụng lao động cũng như người lao động chưa cao; tỷ lệ khai báo tai nạn lao động đạt thấp do các đơn vị cố tình “ém” thông tin. Hiện nay, nguy cơ gây tai nạn cao xảy ra tại các điểm khai thác đá và trên thực tế đã có một số người lao động bị tai nạn, song cả người sử dụng lao động và công nhân đều chủ quan, bất chấp những quy định về bảo hộ lao động.
     Điểm khai thác mỏ đá Thâm Bốc, xã Trưng Vương (Hoà An) vừa được cấp lại cho Doanh nghiệp vận tải Hồng Dũng và Công ty đầu tư xây dựng, thương mại Hồng Diệp. Là mỏ đá đã khai thác nhiều năm với độ cao hàng trăm mét, song trong quá trình khai thác, 2 đơn vị chưa tuân thủ quy trình khai thác theo tầng mà khai thác tự do, không cắt tầng, mất an toàn cho công nhân làm việc trực tiếp. Mặt khác, đơn vị chưa có cán bộ phụ trách kỹ thuật có chuyên ngành khai thác mỏ (giám đốc điều hành mỏ) theo quy định của Luật Khoáng sản, dẫn tới hoạt động khai thác không theo thiết kế, không thực hiện đúng quy phạm kỹ thuật, an toàn. Tại thời điểm kiểm tra, theo quan sát của chúng tôi, nhiều hòn đá mồ côi trên sườn dốc, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.   Nhiều công nhân khoan đá, đập đá, bốc đá chưa có đầy đủ bảo hộ lao động và điều đáng lo ngại nhất là việc bắc dây vận chuyển máy móc từ tầng cao hàng trăm mét lên xuống, treo lơ lửng trên đỉnh mỏ đá rất nguy hiểm.
     Công ty Đầu tư xây dựng Việt Phát được cấp lại mỏ khai thác đá Tàng Cải, xã Nam Tuấn (Hoà An) từ năm 2013. Theo báo cáo của lãnh đạo Công ty, hiện công suất khai thác tại mỏ đạt hơn 10.000 m3/năm và do đầu tư trang thiết bị hệ thống máy móc khai thác đá, băng tải, máy xúc nên số lao động làm việc thực tế tại mỏ 6 người. Hằng năm, Công ty cử thợ nổ mìn tham gia tập huấn, trang bị bảo hộ cho người lao động, song trên thực tế, qua kiểm tra chúng tôi thấy lo ngại với việc khai thác tự do kiểu “hàm ếch” khiến vách núi trở nên chênh vênh, những tảng đá lớn sẵn sàng đổ sập xuống bất cứ lúc nào, trong khi thợ khoan mìn thường xuyên túc trực trên đỉnh núi với độ cao vài chục mét.
     Cùng với việc khai thác không đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật, một số doanh nghiệp khai thác chế biến khoáng sản, sửa chữa công nghiệp chưa phân loại chất thải nguy hại tại nguồn, việc thu gom, xử lý còn nhiều bất cập. Ông Đoàn Ngọc Báu, Chi cục Phó Chi cục Bảo vệ môi trường cho hay: Một số doanh nghiệp khai thác chế biến khoáng sản xử lý chất thải rắn nguy hại tùy tiện, chưa đúng quy trình kỹ thuật; việc đăng ký nguồn thải, phân loại chất thải nguy hại tại nguồn tiến hành theo kiểu “đối phó”; các quy định về lưu chứa, thu gom, vận chuyển chưa được quan tâm đúng mức. Cụ thể, Hợp tác xã cơ khí cao cấp Giang Nam, phường Sông Hiến (Thành phố) hoạt động với gần 20 lao động, nghề nghiệp sửa chữa công nghiệp; song hằng ngày, chất thải nguy hại, dầu mỡ không qua xử lý được xả thẳng ra môi trường.
     Từ thực trạng trên, đề nghị người sử dụng lao động, người lao động và các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội cần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm đối với công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ, cải thiện điều kiện làm việc, nhằm giảm thiểu tối đa tai nạn lao động.

Nguồn tin: baocaobang.vn