Công đoàn Viên chức tỉnh: Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ VIII (mở rộng), Sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ III (2018 - 2023)

Chủ nhật - 17/01/2021 21:18
Chiều ngày14/01/2021, CĐVC tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ VIII (mở rộng), Sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ III (2018 - 2023), Tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021; bầu bổ sung Ủy viên Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, UBKT, Chủ nhiệm UBKT CĐVC tỉnh khóa III, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Phạm Đức Khôi - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, đồng chí Nông Quốc Tuấn - Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh; các đ/c Ủy viên Ban Chấp hành, Ủy viên UBKT CĐVC tỉnh khóa III; Chủ tịch hoặc phó Chủ tịch 62 CĐCS trực thuộc.
Trong nửa nhiệm kỳ qua các CĐCS trực thuộc đã chủ động phối hợp với chính quyền cùng cấp đẩy mạnh thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục trong CCVCLĐ về thực hiện các Chỉ thị, nghị quyết của Đảng chính sách pháp luật của Nhà nước; Tổ chức thực hiện tốt các phong trào thi đua:  "Lao động giỏi, lao động sáng tạo", "Tham mưu giỏi, phục vụ tốt", phong trào " xây dựng cơ quan văn hóa, ngày làm việc 8 giờ có chất lượng, hiệu quả", phong trào "Học tập nâng cao trình độ học vấn, nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu hội nhập, phát triển", phong trào "Đẩy mạnh cải cách hành chính" để phục vụ nhân dân, doanh nghiệp, phong trào “ Cán bộ, công chức, viên chức lao động thi đua thực hiện văn hóa công sở” giai đoạn 2019 – 2025..., các phong trào thi đua gắn với Cuộc vận động xây dựng người CBCCVC “Trung thành- trách nhiệm - liêm chính - sáng tạo”.... Các cấp công đoàn đã chủ động trong việc tham mưu với cấp ủy, phối hợp với chính quyền cùng cấp, vận động các nguồn để tổ chức các hình thức gặp mặt động viên, tặng quà, chi lương tăng thêm, tạo điều kiện cho cán bộ ở xa về nghỉ Tết. CĐVC tỉnh tổ chức thăm và tặng quà cho đoàn viên trong dịp Tết Nguyên đán hằng năm là 56 suất quà, trị giá mỗi suất 500.000đ trao cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo tại các CĐCS; nhân dịp Tháng Công nhân thăm tặng quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn 35 suất trị giá 17.500.000,đ; kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, phối hợp với CĐCS Cai nghiện ma túy cải tạo, sửa chữa 02 sân bóng chuyền hơi để phục vụ đoàn viên, người lao động tại đơn vị với tổng kinh phí 60 triệu đồng; thăm tặng quà cho 03 đoàn viên nữ có hoàn cảnh đặc biệt được trích từ "Quỹ xã hội" LĐLĐ tỉnh trị giá 3 triệu đồng; đề nghị, LĐLĐ tỉnh miễn đóng 100% KPCĐ, ĐPCĐ cho đoàn viên bị ảnh hưởng bởi bệnh dịch Covid-19, tặng 15 suất quà; phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh tỉnh Cao Bằng hướng dẫn cho đoàn viên vay nguồn vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho 08 đoàn viên với số tiền 160 triệu đồng; tuyên truyền, vận động đoàn viên, CBCCVCLĐ ủng hộ "Quỹ xã hội" LĐLĐ tỉnh với số tiền trên 400 triệu đồng, từ nguồn quỹ trên đã đề xuất với LĐLĐ tỉnh hỗ trợ làm mới, sửa nhà cho 12 đoàn viên khó khăn với tổng số tiền 290 triệu đồng... Riêng đối với các CĐCS đã tranh thủ sự chỉ đạo của cấp ủy, phối hợp cùng lãnh đạo cơ quan, đơn vị có nhiều có nhiều cách làm khác nhau để chăm lo vật chất, tinh thần, gặp mặt động viên, tặng quà cho đoàn viên nhân dịp ngày tết, lễ được 3.800 suất quà giá trị trên 1 tỷ 500 triệu đồng; động viên đoàn viên, CBCCVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị ốm, bệnh hiểm nghèo được 3.596 lượt, giá trị trên 1 tỷ 300 triệu đồng; tại Tháng công nhân hằng năm thăm, tặng quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn được 254 suất, giá trị trên 80 triệu đồng; đề xuất với thủ trưởng cơ quan, đơn vị duy trì khám sức khỏe định kỳ cho CBCCVCLĐ được 1.015 lượt, kinh phí hỗ trợ từ 500.000đ đến 1.000.000đ/người/lần/năm; nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu, ngày Gia đình Việt Nam 28/6 tổ chức gặp mặt gia đình, các con của đoàn viên, CBCCVCLĐ giao lưu văn nghệ, biểu dương các cháu đạt thành tích tốt trong học tập và tặng quà cho 6.280 lượt cháu giá trị tiền quà trên 630 triệu đồng....trong nửa nhiệm kỳ có 02 tập thể nhận Cờ thi đua xuất sắc, 05 Bằng khen cấp Tổng LĐLĐ Việt Nam, Bằng khen chuyên đề "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" cho 04 cá nhân; cấp LĐLĐ tỉnh tặng Bằng khen cho 73 lượt CĐCS và các cá nhân, 08 tập thể và 10 cá nhân tặng Bằng khen chuyên đề "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"; Cấp CĐVC tỉnh tặng Giấy khen cho 21 tập thể và 148 cá nhân (khen toàn diện); 14 tập thể và 60 cá nhân được tặng Giấy khen chuyên đề "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"; tại hội nghị đã biểu quyết thông qua 12 chỉ tiêu thực hiện trong nửa nhiệm kỳ còn lại: Hằng năm 100% CĐCS được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó 20% được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, có trên 90% đoàn viên công đoàn đạt danh hiệu “Đoàn viên công đoàn xuất sắc”, phấn đấu 100% CBCCVCLĐ ủng hộ Quỹ xã hội LĐLĐ tỉnh quản lý, tham gia đầy đủ các cuộc vận động quyên góp, ủng hộ các hoạt động nhân đạo, xã hội, từ thiện; 90% trở lên nữ CBCCVCLĐ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong đó 70 % trở lên được khen thưởng phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” các cấp; phấn đấu bồi dưỡng, giới thiệu ít nhất 150 đoàn viên công đoàn ưu tú để Đảng xem xét kết nạp; hằng năm 100% cơ quan, đơn vị phối hợp tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức lao động, hội nghị NLĐ hàng năm...

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Phạm Đức Khôi - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, đồng chí đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả hoạt động của CĐVC tỉnh đạt được trong nửa nhiệm kỳ vừa qua, bên cạnh đó cũng chỉ ra những mặt còn hạn chế, tồn tại cần phải khắc phục và định hướng thêm để thực hiện trong những năm tiếp theo còn lại của nhiệm kỳ.

Tác giả bài viết: Ngọc Văn Phán - Chủ tịch CĐVC tỉnh