Thành phố tổ chức diễn đàn “Nâng cao vai trò của phụ nữ với pháp luật”

Thứ năm - 08/06/2023 21:07
Sáng 7/6, UBND Thành phố tổ chức diễn đàn “ Nâng cao vai trò của phụ nữ với pháp luật” trên địa bàn thành phố Cao Bằng năm 2023.
Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Huệ Chi, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Chủ tịch Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật thành phố; đại diện lãnh đạo Sở Tư pháp; Hội LHPN tỉnh; đại diện Thường trực Thành ủy-HĐND-UBND-UBMTTQ Thành phố; đại diện lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị, tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội Thành phố; đại diện lãnh đạo UBND, Hội LHPN các phường, xã và hơn 100 cán bộ, đoàn viên công đoàn, hội viên hội phụ nữ tham dự.
z4413382468235 ddf7c958a3bf4cd017c565388e2fc73e
Để thực hiện tốt công tác phổ biến giáo dục pháp luật có trọng tâm, trọng điểm, UBND thành phố đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về công tác phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn, với mục tiêu tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật. Kết quả, từ năm 2021 đến nay các cơ quan, đơn vị, UBND các phường, xã, tổ dân phố đã tổ chức trên 310 hội nghị, buổi tuyên truyền, cũng như tổ chức lồng ghép tại các cuộc họp cơ quan, giao ban, họp tổ dân phố với trên 45 nghìn người tham dự. Nội dung, hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật được đổi mới, phù hợp với từng đối tượng đem lại hiệu quả tích cực. Đặc biệt hưởng ứng cuộc thi trực tuyến “ Tìm hiểu về Luật tiếp cận thông tin năm 2016” do Sở Tư pháp tổ chức, thành phố có 1.367 thí sinh đăng ký tham dự với 2.085 lượt dự thi, kết quả: UBND thành phố đạt giải nhì tập thể và 02 cá nhân đạt giải nhì, UBND thành phố được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Luật phổ biến, giáo dục pháp luật và 10 năm hưởng ứng Ngày luật Việt Nam…
z4413376698257 319f084499a61c91b78e478e1c4ad6b1 Copy
Tại diễn đàn, các đại biểu đã được nghe chia sẻ của đại diện Lãnh đạo Công an thành phố; Tòa án nhân dân thành phố; Viện kiểm sát nhân dân thành phố; Lãnh đạo Hội LHPN Thành phố; Lãnh đạo Phòng Lao động-TB&XH, về những vấn đề liên quan đến việc thực thi pháp luật, việc chấp hành pháp luật và những vấn đề nổi cộm, bức xúc đang được cán bộ, đoàn viên, hội viên phụ nữ và dư luận quan tâm như: tình hình chấp hành pháp luật trong các tầng lớp phụ nữ trên địa bàn trong thời gian gần đây; việc đảm bảo quyền cho phụ nữ trong lĩnh vực tố tụng hình sự; những vụ lừa đảo chiểm đoạt tài sản xảy ra trong thời gian gần đây mà phụ nữ là nạn nhân chính trong những vụ lừa đảo đó; các phương thức lừa đảo chủ yếu và các kỹ năng phòng tránh để không bị lợi dụng, mắc lừa qua các chiêu trò lừa đảo…  Cũng tại diễn đàn, các đại biểu là cán bộ hội phụ nữ các phường, xã được xem tiểu phẩm tuyên truyền về công tác hòa giải ở cơ sở do câu lạc bộ“ Phụ nữ với pháp luật phường Ngọc Xuân” diễn xuất, đồng thời tham gia trao đổi, trả lời các câu hỏi liên quan đến các lĩnh vực kết hôn, ly hôn có yếu tố nước ngoài; kinh nghiệm thực tiển khi tham gia hòa giải ở cơ sở cho cán bộ hội; tư vấn về phòng chống bạo lực gia đình, các hành vi bị xử phạt về bạo lực gia đình.
Phát biểu bế mạc diễn đàn, đồng chí Nguyễn Thị Huệ Chi, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Chủ tịch Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật thành phố khẳng định: Thông qua diễn đàn đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các ngành trong tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho phụ nữ, giúp các tầng lớp phụ nữ trên địa bàn có thêm kiến thức, ý thức chấp hành pháp luật. Đồng thời mong muốn cán bộ, đoàn viên, hội viên phụ nữ Thành phố sẽ tiếp tục phát huy, tinh thần trách nhiệm, vận dụng các quy định của pháp luật vào thực tiễn ở địa phương, góp phần giảm thiểu các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến phụ nữ; quan tâm, cống hiến cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, xây dựng văn hóa thượng tôn pháp luật, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Triệu Lã Tùng, đoàn viên công đoàn Văn hóa - Truyền thông Thành phố