Đoàn kiểm tra Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng làm việc tại Công đoàn cơ sở Bệnh viện Y học cổ truyền và Bệnh viện đa khoa tỉnh

Đăng lúc: Thứ năm - 05/11/2020 09:47 - Người đăng bài viết: Văn phòng LĐLĐ
Thực hiện Chương trình công tác của Ủy ban kiểm tra (UBKT) Liên đoàn Lao động tỉnh (LĐLĐ), ngày 04/11/2020 Đoàn kiểm tra do đồng chí Lương Văn Nghiêm, Phó Chủ nhiệm UBKT LĐLĐ tỉnh làm trưởng đoàn và các đồng chí Ủy viên UBKT, đại diện các ban LĐLĐ tỉnh đã kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn và kiểm tra việc quản lý, sử dụng tài chính tại Công đoàn cơ sở (CĐCS) Bệnh viện Y học cổ truyền và Bệnh viện đa khoa tỉnh trực thuộc Công đoàn ngành Y tế.

Đoàn kiểm tra LĐLĐ tỉnh Cao Bằng làm việc tại CĐCS Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Đoàn kiểm tra LĐLĐ tỉnh Cao Bằng làm việc tại CĐCS Bệnh viện Y học cổ truyền.

Tại đơn vị được kiểm tra, đoàn đã được nghe đồng chí Chủ tịch công đoàn báo cáo kết quả hoạt động công đoàn niên độ năm 2018, 2019 và kết quả 10 tháng đầu năm 2020, báo cáo những thành tích đạt được và những khó khăn vướng mắc, đề xuất, kiến nghị.
Qua kiểm tra cho thấy: nhìn chung các Công đoàn cơ sở chấp hành tốt việc thực hiện Điều lệ Công đoàn Việt Nam; các CĐCS tiến hành Đại hội nhiệm kỳ và lưu trữ hồ sơ Đại hội đảm bảo nghiêm túc, chất lượng, đúng quy trình. Đã xây dựng và thực hiện quy chế hoạt động của BCH, UBKT và chương trình hoạt động của Ban Chấp hành, UBKT; thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, công tác phát triển đoàn viên, xây dựng CĐCS vững mạnh, việc thăm hỏi đoàn viên, công tác chăm lo cho đoàn viên được kịp thời,các đơn vị đã nghiêm túc triển khai các văn bản cấp trênđảm bảo kịp thời. Các hồ sơ sổ sách, công văn đến, đi lưu trữ đầy đủ, khoa học, trình bày rõ ràng.
Về kiểm tra tài chính công đoàn: các CĐCS đều có sổ sách ghi chép kế toán, các chứng từ thu, chi tài chính công đoàn lưu giữ đầy đủ, hằng năm CĐCS lập báo cáo dự toán, quyết toán thu, chi tài chính công đoànđảm bảo thời gian quy định và được LĐLĐ tỉnh phê duyệt; thực hiện tốt công tác thu chi sử dụng tài chính công đoàn, thu đúng thu đủ 2% kinh phí công đoàn và 1% đoàn phí công đoàn, chi đúng mục đích.
Tuy vậy, việc chấp hành Điều lệ Công đoàn còn có những hạn chế đó là: CĐCS chưa ban hành hướng dẫn công tác khen thưởng, chưa bổ sung kịp thời quy chế chi tiêu nội bộ; hồ sơ và quy trình kiểm tra của UBKT chưa đảm bảo đầy đủ theo quy định.
Đoàn kiểm tra cũng được nghe ý kiến của cấp uỷ đảng, chuyên môn về công tác chỉ đạo và công tác phối hợp giữa công đoàn và chuyên môn; những thuận lợi, khó khăn trong hoạt động CĐCS và những kiến nghị đề xuất với đoàn kiểm tra thời gian tới tiếp tục quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho CĐCS hoạt động đạt hiệu quả cao hơn. Đoàn kiểm tra đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của Ban chấp hành CĐCS và ghi nhận những thành tích đã đạt được trong thời gian qua; đồng thời nhấn mạnh CĐCS cần tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua tại đơn vị mình, khắc phục ngay những hạn chế mà đoàn kiểm tra đã đưa ra; BCH CĐCS bổ sung các quy chế phù hợp với tình hình thực tế ở đơn vị, xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh./.

Tác giả bài viết: Đàm Hải Hòa - Ủy viên UBKT LĐLĐ tỉnh