Liên đoàn Lao động huyện Trùng Khánh kiểm tra, giám sát 21/77 công đoàn cơ sở trong năm 2023

Chủ nhật - 12/11/2023 07:52
Thực hiện chương trình công tác năm 2023; kế hoạch số 02/KH-LĐLĐ, ngày 20/7/2023 của Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động huyện Trùng Khánh về Kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2023. Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện đã thành lập 02 đoàn kiểm tra đến làm việc với 21 Công đoàn cơ sở, trong đó kiểm tra 15 đơn vị, giám sát 6 đơn vị. Đoàn 01 do đồng chí Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch LĐLĐ huyện làm trưởng đoàn; đoàn 02 do đồng chí Phương Thị Hạnh, Phó Chủ tịch, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra LĐLĐ huyện làm trưởng đoàn.
z4870550663909 83ce229599373aa6d8f7b2009d99433a
Các đoàn công tác đã kiểm tra việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các Chỉ thị, Nghị quyết của Công đoàn, kiểm tra việc thực hiện chế độ sinh hoạt, quy chế làm việc của Ban Chấp hành (BCH), Ban Thường vụ (BTV), Uỷ ban kiểm tra (UBKT), việc xây dựng quy chế phối hợp giữa Công đoàn và chính quyền cùng cấp, kiểm tra việc thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ trong việc đề ra các Nghị quyết, chủ trương, việc thực hiện nhiệm vụ và quyền hạn của Công đoàn, công tác  thu, chi ngân sách công đoàn, kiểm tra việc thu đoàn phí, trích nộp kinh phí công đoàn, kiểm tra phần chi hoạt động công đoàn, việc công khai tài chính công đoàn, công tác tiếp nhận đoàn viên, xử lý đơn khiếu nại - tố cáo, công tác giải quyết và tham gia giải quyết đơn thư…và những vấn đề có liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động; giám sát chuyên đề: Thực hiện Chương trình, Kế hoạch công tác năm và một số chuyên đề khác theo niên độ năm 2022, 2023 và năm học 2022-2023, 2023-2024 đối với khối trường học.
z4870551061579 37fb58c30f5b4d918800b6e6650172f7
Qua kiểm tra cho thấy các Công đoàn cơ sở (CĐCS) được kiểm tra đã phát huy được vai trò của tổ chức Công đoàn trong các mặt hoạt động. Luôn chủ động phối hợp với thủ trưởng cơ quan tổ chức tuyên truyền học tập các Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tổ chức các phong trào thi đua yêu nước. Bộ máy BCH, BTV, UBKT các CĐCS hoạt động khá tốt, hàng năm chỉ đạo, tổ chức được nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Đặc biệt, công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho cán bộ, đoàn viên và người lao động luôn được các CĐCS chú trọng và đặt lên hàng đầu.Công tác phát triển đoàn viên, xây dựng CĐCS vững mạnh được duy trì, sổ sách và lưu giữ hồ sơ, tài liệu Công đoàn cơ bản đầy đủ, khoa học. Thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở thông qua việc tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức và người lao động hàng năm. Chi tài chính công đoàn đúng với quy chế chi tiêu nội bộ,....Nhìn chung các CĐCS chấp hành tốt Điều lệ Công đoàn Việt Nam và các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, 21/21 đơn vị được kiểm tra, giám sát trong năm không có đơn thư, khiếu nại tố cáo liên quan đến đoàn viên và người lao động.
Công tác kiểm tra, giám sát là hoạt động thường niên của tổ chức Công đoàn nói chung và của LĐLĐ huyện Trùng Khánh nói riêng. Qua kiểm tra nhằm phòng ngừa và phát hiện kịp thời những vi phạm trong tổ chức, hoạt động Công đoàn, từ đó kịp thời điều chỉnh, giúp cho các CĐCS hoạt động theo đúng các quy định và Điều lệ Công đoàn Việt Nam.

Tác giả bài viết: Phương Thị Hạnh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Trùng Khánh.