Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội tỉnh và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh ký kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2022 - 2025

Thứ tư - 12/10/2022 00:28
Chiều ngày 11/10/2023, Nhân kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (Sở LĐTBXH), Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh ký kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2022 - 2025. Tới dự và chứng kiến Lễ ký kết có các đồng chí: Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; Nông Thanh Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Bế Minh Đức, Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, các đồng chí lãnh đạo sở, ban, ngành của tỉnh, đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn và đại diện lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của cơ quan ký kết Chương trình phối hợp.
Mục tiêu của việc ký kết là nhằm tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan nâng cao hiệu quả triển khai, thực hiện các chính sách, pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực Lao động, BHXH, Công đoàn, Bình đẳng giới và đảm bảo quyền trẻ em góp phần đảm bảo an sinh xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động và người sử dụng lao động, đoàn viên công đoàn, thúc đẩy phát triển thị trường lao động, xây dựng quan hệ lao động, hài hoà, ổn định và tiến bộ trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Theo Chương trình phối hợp, 04 đơn vị sẽ phối hợp thực hiện 10 nội dung liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của các bên. Đối với việc hiện các quy định của Luật  Công đoàn các đơn vị cùng phối hợp thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 06-CT/TU ngày 15/4/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cao Bằng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tổ chức Công đoàn trong doanh nghiệp; Chỉ thị số 06/CTUBND ngày 16/4/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng về trích nộp kinh phí công đoàn.
Sở Lao động - TBXH, BHXH tỉnh phối hợp với LĐLĐ tỉnh trong việc thông tin, tuyên truyền đến đoàn viên, người lao động, người sử dụng lao động về vị trí, vai trò, của tổ chức Công đoàn Việt Nam; phối hợp thanh tra, kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các đơn vị, doanh nghiệp trích nộp kinh phí công đoàn theo quy định của Luật Công đoàn. Đặc biệt lưu ý đến các đơn vị chưa thành lập tổ chức công đoàn, chưa trích nộp kinh phí công đoàn theo quy định.
Ký kết Chương trình phối hợp giữa LĐLĐ tỉnh, Sở LĐTB&XH, BHXH tỉnh và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh.
Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phối hợp với LĐLĐ tỉnh tuyên truyền, vận động hội viên và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thực hiện đầy đủ các quy định của Luật Công đoàn, vận động chủ doanh nghiệp tạo điều kiện để tổ chức công đoàn hoạt động trong doanh nghiệp có hiệu quả; đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động theo quy định của pháp luật.
Định kỳ hằng năm, các cơ quan luân phiên tổ chức sơ kết, đánh giá, rút kinh nghiệm thực hiện Chương trình phối hợp. Cụ thể: BHXH tỉnh chủ trì tổ chức sơ kết năm 2023, Liên đoàn Lao động tỉnh chủ trì tổ chức sơ kết năm 2024, Sở Lao động - TBXH chủ trì tổ chức tổng kết cả giai đoạn vào năm 2025.
Đại diện các lãnh đạo tới dự lễ ký kết Chương trình phối hợp giữa LĐLĐ tỉnh, Sở LĐTB&XH, BHXH tỉnh và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh.

Tác giả bài viết: Hoàng Lam - Trưởng ban Ban CSPL&QHLĐ