Tổ chức thành công Đại hội đại biểu công đoàn huyện Thạch An lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028

Thứ ba - 11/07/2023 06:46
Ngày 5/7/2023 Công đoàn huyện Thạch An đã tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028. Tham dự có đồng chí Trần Công Huân, Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh, đồng chí: Triệu Thị Thiết, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ, Các Ban, ngành, đoàn thể huyện và 148 đại biểu về dự đại hội.
Công đoàn huyện Thạch An hiện có 1.145 đoàn viên sinh hoạt tại 52 đơn vị cơ sở trực thuộc. Nhiệm kỳ 2018 - 2023 công đoàn huyện tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay. Các công đoàn cơ sở tích cực tham gia thực hiện tốt các chủ trương, chính sách liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.  Thực hiện tư vấn pháp luật được 22 lượt người hỏi về chế độ bảo hiểm xã hội,bảo hiểm y tế, trợ cấp thôi việc; việc thực hiện an toàn vệ sinh lao động... Tham gia 58 lượt đóng góp ý kiến xây dựng, sửa đổi, bổ sung các chính sách, pháp luật có liên quan trực tiếp đến đoàn viên, người lao động và tổ chức Công đoàn, trọng tâm là góp ý kiến cho dự thảo Bộ Luật lao động (sửa đổi), Bộ quy tắc ứng xử trong các trường học.
Các đ/c lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ huyện tặng hoa chúc mừng Đại hội.
Đ/c Trần Công Huân, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu tại Đại hội.

Tiền lương, thưởng và các chế độ chính sách khác cho đoàn viên, người lao động được quan tâm, điều chỉnh đúng quy định của pháp luật. Thu nhập bình quân của đoàn viên, người lao động tại các đơn vị hành chính, sự nghiệp đạt 6.452.000đ/người/tháng. Liên đoàn lao động huyện đã phối hợp, tham gia với các cơ quan chức năng tiến hành 36 cuộc kiểm tra, giám sát về thực hiện chế độ chính sách như: tiền lương, phụ cấp, tiền thưởng, nghỉ dưỡng sức, chế độ bảo hiểm. Hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 với 210 suất quà tổng trị giá 115 triệu đồng. Liên đoàn lao động huyện ủng hộ kinh phí trên 20 triệu, 500 chiếc khẩu trang và một số nhu yếu phẩm khác cho đoàn viên, người lao động nhiễm Covid-19 đang cách ly tập trung.
Đại biểu thảo luận tại Đại hội.

Tổ chức thăm hỏi động viên đoàn viên, người lao động và gia đình khi gặp khó khăn, ốm đau hoạn nạn được 6.426 lượt với tổng giá trị trên 3,2 tỷ đồng. Thăm, tặng 450 suất quà cho các gia đình đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 225 triệu đồng. Liên đoàn lao động tỉnh hỗ trợ 12 gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở xây mới, sửa chữa nhà ở với tổng số tiền 350 triệu đồng. Đoàn viên, người lao động ủng hộ các quỹ được trên 5,8 tỷ đồng, tham gia và hiến được 645 đơn vị máu, góp phần hỗ trợ một lượng máu cho các bệnh viện.
Công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng được 1.211 cuộc, với 31.147lượt người tham gia. Trong nhiệm kỳ liên đoàn lao động huyện đã phối hợp tổ chức 12 giải thể thao, 01 hội diễn văn nghệ, thu hút 5.000 lượt đoàn viên tham gia. Trong nhiệm kỳ đã kết nạp được 198 đoàn viên. Hàng năm có trên 90% các công đoàn cơ sở trực thuộc xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Tỷ lệ ”cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá” hàng năm đều đạt trên 95%. Có 242 đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng. Đã có 08 tập thể, 22 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020; 588 lượt cán bộ công chức, viên chức được được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua các cấp; 17 lượt tập thể đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc; 397 lượt tập thể đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến.
Biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội.

Nhiệm kỳ 2023-2028 Liên đoàn lao động huyện Thạch An phấn đấu thành lập mới ít nhất 01 công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp; kết nạp mới 70 đoàn viên trở lên; hằng năm phấn đấu 90% trở lên các cơ quan, đơn vị có tổ chức Công đoàn đạt cơ quan, đơn vị văn hoá; 100% công đoàn cơ sở tham gia với người sử dụng lao động ban hành, triển khai thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; hằng năm mỗi công đoàn cơ sở giới thiệu được ít nhất 01 đoàn viên cho Đảng xem xét, bồi dưỡng, kết nạp.
 BCH Công đoàn huyện Thạch An nhiệm kỳ 2023-2028 ra mắt Đại hội.

Sau 01 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Đại hội bầu ban chấp hành khóa mới gồm 10 người; đồng chí Nông Hữu Ái tái cử chức danh Chủ tịch LĐLĐ huyện khóa VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028; bầu đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu Công đoàn tỉnh Cao Bằng, nhiệm kỳ 2023 - 2028 gồm 11 đại biểu chính thức và 02 đại biểu dự khuyết.
Đại hội đã khen thưởng cho 03 tập thể và 9 cá nhân có thành tích xuất sắc, điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua và hoạt động công đoàn nhiệm kỳ 2018-2023./.

Tác giả bài viết: Nông Hữu Ái - CT LĐLĐ Huyện Thạch An.