Khảo sát Công đoàn tham gia việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở

Đăng lúc: Thứ sáu - 02/10/2020 17:19 - Người đăng bài viết: Văn phòng LĐLĐ
Ngày 30/9/2020 tại Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Cao Bằng, đoàn khảo sát của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh về việc công đoàn tham gia thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở và đối thoại tại doanh nghiệp. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Văn Dừa - Ủy viên BTV Tỉnh ủy - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cao Bằng, đồng chí Nguyễn Ngọc Thư - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh và các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh, đại diện lãnh đạo Ban CSPL&QHLĐ LĐLĐ tỉnh.
 

 
Tại buổi làm việc, LĐLĐ tỉnh đã báo cáo về kết quả, tình hình thực hiện QCDC ở cơ sở từ năm 2017 cho đến nay. Việc thực hiện QCDC ở cơ sở luôn nhận được sự lãnh chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban chỉ đạo dân chủ cơ sở các cấp. Các cấp công đoàn đã phối hợp tốt với chính quyền trong công tác chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát và thực hiện QCDC ở cơ sở.
Từ năm 2017 đến nay, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã ban hành 16 văn bản về DCCS và đối thoại DN như: kế hoạch, hướng dẫn, công văn…đồng thời hàng năm đều triển khai các văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ đạo QCDC ở cơ sở của tỉnh đến các cấp công đoàn và CNVCLĐ. Đặc biệt là triển khai, theo dõi, kiểm tra, giám sát các nội dung của Nghị định số 04/2015/NĐ-CP, tổ chức lấy ý kiến của CNVCLĐ đối với quy chế, quy định thực hiện dân chủ trong cơ quan, đơn vị mình tại Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức hoặc các hội nghị khác.
LĐLĐ tỉnh đã triển khai Nghị định 60/2013/NĐ-CP đến các CĐCS doanh nghiệp, hợp tác xã trực thuộc. Sau khi triển khai nhiều người sử dụng lao động (NSDLĐ) đã nhận thức đầy đủ hơn về dân chủ cơ sở tại nơi làm việc, triển khai và thực hiện nhiều hình thức nhằm phát huy dân chủ của NLĐ trong việc tham gia và giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, như tổ chức đối thoại định kỳ kết hợp với tổ chức hội nghị NLĐ thường niên, tổ chức các hoạt động tham vấn từ NLĐ về các giải pháp tổ chức quản lý và điều hành hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, lắng nghe và giải quyết kịp thời các kiến nghị của NLĐ, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ. Từ khi có Nghị định 149/2018/NĐ-CP thay thế Nghị định 60/2013/NĐ-CP LĐLĐ tỉnh đã triển khai Nghị định 149/2018/NĐ-CP ngày 07/11/2018 thực hiện quy định chi tiết Khoản 3 Điều 63 của Bộ Luật lao động về thực hiện QCDC cơ sở tại nơi làm việc; triển khai Hướng dẫn số 1360/HD-TLĐ ngày 28/8/2019 của Tổng LĐLĐ Việt Nam về công đoàn tham gia xây dựng và thực hiện QCDCCS tại nơi làm việc đến 100% CĐCS doanh nghiệp bằng các hình thức như ban hành công văn chỉ đạo, sao gửi văn bản, tổ chức tập huấn lồng ghép với tập huấn định kỳ cho các CĐCS 2 năm/lần với 11 lớp cho 519 cán bộ CĐCS (năm 2017, 2019); tập huấn chuyên đề về thực hiện dân chủ ở cơ sở và thỏa ước lao động tập thể được 01 lớp với 80 người tham gia (năm 2019); các tổ công tác phụ trách CĐCS doanh nghiệp kết hợp tuyên truyền trong các đợt đi cơ sở. Ngoài ra còn triển khai trong các hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, thông tin trên trang thông tin điện tử LĐLĐ tỉnh.
Tại buổi làm việc, các đồng chí thành viên đoàn khảo sát đã trao đổi thông tin với LĐLĐ tỉnh, làm rõ những kết quả đạt được, cùng thẳng thắn nhìn nhận, đánh giá những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện QCDC ở cơ sở tại địa phương để có những bài học, căn cứ trong việc tham mưu với Chính phủ ban hành những chính sách phù hợp với điều kiện thực tiễn.
Kết luận buổi làm việc, đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Trưởng đoàn khảo sát đã đánh giá cao, ghi nhận những kết quả LĐLĐ tỉnh đạt được trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị LĐLĐ tỉnh tiếp tục phát huy hiệu quả công tác đang thực hiện, nâng cao chất lượng việc thực hiện dân chủ ở cơ sở thông qua tổ chức hội nghị người lao động, tập trung nâng cao chất lượng đối thoại, tăng cường tập huấn bồi dưỡng cho cán bộ cơ sở, Công đoàn các cấp làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy và phối hợp với chính quyền các cấp thực hiện tốt QCDC ở cơ sở …
Trước đó ngày 29/9/2020, Đoàn khảo sát đã làm việc tại Công ty CP sản xuất vật liệu xây dựng và LĐLĐ thành phố Cao Bằng.

Tác giả bài viết: Trần Hải Sơn - Phó ban CSPL&QHLĐ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc