Hưởng ứng Ngày ASEAN Phòng chống sốt xuất huyết

Thứ ba - 14/06/2022 04:05

Ngày ASEAN Phòng chống sốt xuất huyết

Để kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ giữa các nước ASEAN cùng chung tay phòng, chống sốt xuất huyết cũng như học tập, chia sẻ kinh nghiệm nhằm hướng tới một cộng đồng ASEAN không có sốt xuất huyết, tại Hội nghị Bộ trưởng Bộ Y tế các nước ASEAN lần thứ 10 được tổ chức tại Singapore vào tháng 7 năm 2010, Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tổ chức ASEAN và đại biểu 10 nước thành viên ASEAN đã thông qua quyết định quan trọng thống nhất chọn ngày 15/6 hàng năm là “Ngày ASEAN phòng chống Sốt xuất huyết”. Tiếp tục hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết”.
Ngày 03/6/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng ban hành Kế hoạch số 1386/KH-UBND về tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết” lần thứ 12 năm 2022 (ngày 15/6/2022) trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Nhằm nâng cao trách nhiệm, vai trò của cộng đồng, chính quyền các cấp, các ngành. Các cấp công đoàn tổ chức các hoạt động tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) nâng cao nhận thức, thay đổi thái độ và thực hành phòng chống bệnh sốt xuất huyết trong cộng đồng, vận động đoàn viên, CNVCLĐ diệt muỗi, diệt bọ gậy, loại bỏ các ổ chứa lăng quăng tại các hộ gia đình, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội về các hoạt động hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng chống, sốt xuất huyết” 15/6/2022.

Lao động tổng vệ sinh phát quang môi trường xung quanh

Thông điệp truyền thông:

Tổ chức các hoạt động tổng vệ sinh, làm sạch môi trường xung quanh nhà ở, nơi làm việc, lao động sản xuất, diệt lăng quăng, bọ gậy lồng ghép trong phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, Thực hiện trong tháng 6 năm 2022.

1. Diệt lăng quăng là cách đơn giản và hữu hiệu nhất để phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết.
2. Không có lăng quăng, không có muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết.
3. Nhà nhà diệt muỗi, lăng quăng để phòng chống bệnh sốt xuất huyết.
4. Hãy lật úp các dụng cụ chứa nước chưa dùng đến, thay nước bình hoa, bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn không để muỗi đẻ trứng phòng bệnh sốt xuất huyết.
5. Thả cá vào dụng cụ chứa nước là biện pháp đơn giản để diệt bọ gậy.
6. Phòng chống bệnh sốt xuất huyết là trách nhiệm của chính quyền và toàn thể cộng đồng.
7.  Hãy dành 15 phút mỗi tuần để diệt lăng quăng tại nơi ở, sinh hoạt, làm việc...

Sốt xuất huyết là một trong những bệnh do muỗi truyền có tốc độ lây lan nhanh nhất trên thế giới. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hàng năm có khoảng 96 triệu người mắc bệnh, với 500.000 trường hợp sốt xuất huyết nặng cần nhập viện và khoảng 12.500 trường hợp tử vong.

Cho đến nay phòng bệnh chủ yếu vẫn là giải quyết véc tơ truyền bệnh như phun hóa chất diệt muỗi và diệt lăng quăng, bọ gậy. Để phòng chống Sốt xuất huyết hiệu quả cần sự chung tay của Chính quyền các cấp, Ban ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và đặc biệt là mỗi người dân trong cộng đồng ý thức trách nhiệm, tự nguyện thực hiện các biện pháp phòng bệnh đơn giản ngay tại hộ gia đình.

Tác giả bài viết:   Tuấn Dũng, Ban TG-NC